Bộ giáo dục và đào tạo nói về nghịch lý gửi giấy mời nhập học

Bộ giáo dục và đào tạo nói về nghịch lý gửi giấy mời nhập học: Các trường tiếp thị để thí sinh biết đến và mời học, nên, nếu có vi phạm thì cũng thuộc phạm vi luật quảng cáo hoặc luật thư tín. Và việc này nằm ngoài quy chế tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT nói về nghịch lý gửi giấy mời nhập học

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trả lời về việc thí sinh không đỗ đại học, cao đẳng, thậm chí không tốt nghiệp THPT vẫn nhận thư mời nhập học.

Ông có ý kiến gì về hiện tượng các trường gửi thư mời nhập học tới đủ các thành phần thí sinh nhiều năm qua?

Cần phải xem rõ ràng nội dung thư mời đó là gì. Nếu chỉ là tờ rơi giới thiệu chương trình học tập hoặc tờ rơi quảng cáo ngành đào tạo của các trường thì đó là chuyện bình thường.

Nếu tự dưng có giấy báo em Nguyễn Văn A trúng tuyển vào trường mà thí sinh đó không thi vào trường thì ông chủ tịch hội đồng tuyển sinh của trường đó đã bị phạm quy.
Quy chế tuyển sinh quy định rất rõ: Các hội đồng tuyển sinh không được gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh không thi tuyển vào trường, không trúng tuyển hoặc xét tuyển vào trường mình.

Nội dung giấy mời thường ghi: “Anh/Chị… đã đủ điểm để trúng tuyển vào trường... Nếu có nguyện vọng mời anh/chị đến làm thủ tục nhập học vào ngày…” có phải là giấy triệu tập không, có hợp lệ và thí sinh có bắt buộc phải đi học không?

Nếu chỉ giới thiệu thì không phải là giấy báo, ở đây họ chỉ nói “thí sinh đủ điểm, nếu có nguyện vọng mời đến học…” thì không phải họ “cột” thí sinh vào học nên không thể ngăn cản được. Nhận được giấy báo loại này, nếu thí sinh không muốn vào học thì có thể vứt bỏ và không cần bận tâm.

Việc các trường trung cấp mời học cả các thí sinh trượt tốt nghiệp và không thi tuyển sinh ĐH, CĐ có hợp lệ không?

Đối tượng thí sinh chưa đi thi tuyển sinh, chưa tốt nghiệp không dính dáng đến quy chế thi ba chung là nằm ngoài quy định của quy chế tuyển sinh. Cũng xin nói thêm: Trường THCN được tuyển học sinh từ khi tốt nghiệp lớp 9 chứ không cần tốt nghiệp THPT.

Các trường tiếp thị để thí sinh biết đến và mời học, nên, nếu có vi phạm thì cũng thuộc phạm vi luật quảng cáo hoặc luật thư tín. Và việc này nằm ngoài quy chế tuyển sinh.

Trên thực tế, vẫn có những trường ĐH, CĐ gửi thư mời và yêu cầu thí sinh nộp bản chính giấy báo điểm số 2. Điều này sẽ được xử lý thế nào?

Thí sinh nhận được giấy báo dạng này báo cho Bộ biết nội dung là giấy báo trúng tuyển đã trúng tuyển vào ngành gì trường nào, có dấu đỏ thì Bộ sẽ xử lý. Chủ tịch hội đồng tuyển sinh sẽ bị kỷ luật tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Trên thực tế do nhiều lý do khách quan, có thể nhiều thí sinh đỗ đại học vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả thi trước ngày 31-8-2012. Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, yêu cầu thời điểm kết thúc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt đầu tiên của các trường không được sớm hơn ngày 7-9-2012 (tính theo dấu Bưu điện trong trường hợp hồ sơ xét tuyển gửi theo đường bưu điện)

Thứ trưởng Bùi Văn Ga

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ giáo dục và đào tạo nói về nghịch lý gửi giấy mời nhập học, giấy mời, nhập học, bộ giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017