Bộ Giáo dục tiếp tục điều chỉnh cách dạy và học

Năm nay, Bộ Giáo dục tiếp tục đưa ra một số điều chỉnh trong cách thức dạy, học như thí điểm mô hình trường học Việt Nam mới tại gần 1.500 trường tiểu học.

>> Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, nguyện vọng 2

Giảm tải nội dung chương trình và tăng tính chủ động cho học sinh là mong mỏi của đa số các bậc phụ huynh nhân dịp đầu năm học. Đây cũng là mục tiêu được Bộ GD&ĐT đề ra trong quá trình đổi mới giáo dục phổ thông.

Năm học mới 2013-2014 diễn ra trong bối cảnh ngành giáo dục đang triển khai các bước đi để chuẩn bị cho một cuộc cải cách lớn trong ngành giáo dục, được dự kiến sẽ triển khai sau năm 2015.

Năm nay, Bộ Giáo dục tiếp tục đưa ra một số điều chỉnh trong cách thức dạy, học như thí điểm mô hình trường học Việt Nam mới tại gần 1.500 trường tiểu học. Khuyến khích phương pháp “Bàn tay nặn bột" - một phương pháp chú trọng hình thành kiến thức cho học sinh qua quá trình quan sát, điều tra, thực hành thí nghiệm.

quy định mới

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Pháp luật

Một trong những công việc trọng tâm của Bộ năm nay là tập trung biên soạn chương trình, sách giáo khoa mới. Chẳng hạn như Ngữ Văn được thay đổi cơ bản cách cấu trúc chương trình theo hướng đào tạo kỹ năng nghe, nói, đọc, viết Tiếng Việt. Môn Ngoại ngữ được thay đổi dựa trên chuẩn nghe nói, đọc viết của châu Âu, các môn Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục, Tin học đào tạo theo hướng cơ bản, khuyến khích học sinh tự chọn các nội dung học phù hợp với sở trường và sở thích cá nhân.

Theo dự kiến, việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa sẽ được đưa vào thí điểm ở các lớp đầu cấp sau năm 2015. Tuy nhiên, tiến độ này có thể sẽ chậm lại vì hiện nay, Quốc hội chưa thông qua Đề án đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam.
Trước mắt, Bộ Giáo dục sẽ tiếp tục đưa những điều chỉnh nhỏ trên tinh thần từng bước giảm tải kiến thức, áp dụng các phương pháp dạy học mới cho học sinh.

Theo Kim Hải, VTV

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ Giáo dục tiếp tục điều chỉnh cách dạy và học, quy định, năm học mới, Bộ Giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017