Bộ Giáo dục lập nhóm xét tuyển tập trung: Phải thực hiện trên tinh thần tự nguyện!

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, tuyển sinh 2016 sẽ xét tuyển tập trung tất cả các trường đại học dùng kết quả thi THPT để tuyển sinh nhằm đảm bảo minh bạch công tác tuyển sinh, giúp các trường khắc phục tình trạng thí sinh ảo… tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn lo lắng về cách thức này.

Bộ Giáo dục lập nhóm xét tuyển tập trung: Phải thực hiện trên tinh thần tự nguyện!Thí sinh lo lắng về cách xét tuyển đại học sắp tới!

Nhóm xét tuyển chung toàn quốc

Trao đổi với PV Dân trí ngày 9/5, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, nhóm xét tuyển theo mô hình này là các trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh. Phương án xét tuyển tập trung tất cả các trường đại học nhằm giải pháp giải quyết căn bản tình trạng thí sinh ảo như năm 2015 nhưng vẫn đảm bảo công tác tuyển sinh công bằng, minh bạch; đảm bảo chất lượng tuyển sinh dựa trên nguồn lực thực tế của trường.

Theo ông Trinh việc làm này không vi phạm quyền tự chủ của các trường đại học trong tuyển sinh. Đây chỉ là giải pháp kỹ thuật chứ không phải Bộ ôm việc làm thay các trường, hay độc quyền khai thác dữ liệu.

Trả lời báo chí, ông Trinh cho rằng, để xét tuyển chung, Bộ đã chủ động xây dựng phần mềm xét tuyển chung và đã chạy thử với dữ liệu giả định. Sau khi có kết quả ĐKXT (đăng ký xét tuyển) năm 2015, tổ kỹ thuật đã chạy thử với số liệu thực tế. Kết quả cho thấy việc xét tuyển chung là hoàn toàn khả thi về mặt kỹ thuật. Với phương thức xét tuyển chung, thí sinh (TS) có thể trúng tuyển vào ngành theo nguyện vọng phù hợp nhất với kết quả của mình.

Trao đổi với PV Dân trí về việc thành lập nhóm tuyển sinh chung toàn quốc này, nhóm nhỏ như GX có còn tồn tại? ông Trinh cho rằng xét tuyển tập trung thực chất là xét tuyển cho một nhóm lớn hơn nhóm tuyển sinh như nhóm do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì-GX. Vì vậy, không cần thiết phải tồn tại các nhóm nhỏ như GX và các nhóm khác nữa, tất cả các nhóm này sẽ nhập vào cùng một nhóm chung toàn quốc.

Trao đổi trên báo Thanh Niên về phương án xét tuyển chung, theo ông Trinh, phần mềm và hạ tầng CNTT đảm bảo cho sự hoạt động thông suốt, ổn định của hệ thống là do Bộ GD-ĐT đảm nhiệm. Phân hệ ĐKXT hỗ trợ TS ĐKXT trực tuyến. Bộ GD-ĐT đã cùng với nhà cung cấp dịch vụ tính toán các giải pháp, đồng thời yêu cầu các Sở GD-ĐT, các trường THPT huy động tối đa các phòng máy tính để giúp TS ĐKXT thuận lợi. Bằng cách này, kết quả ĐKXT của TS sẽ được phân tải và thông qua hệ thống phần mềm để hoàn thiện cơ sở dữ liệu (CSDL) xét tuyển chung.

Kết quả ĐKXT của TS, thông tin tuyển sinh các trường (ngành/nhóm ngành, chỉ tiêu, các tiêu chí xét tuyển...) cùng toàn bộ kết quả thi của TS đã được quản trị tập trung tại một CSDL duy nhất. Sau khi đã hoàn thiện CSDL xét tuyển, công tác xét tuyển được thực hiện tập trung ở Bộ nhờ hệ thống phần mềm, không đòi hỏi gì thêm về hạ tầng công nghệ thông tin ở các trường. Sau khi có kết quả xét tuyển, TS trúng tuyển vào từng trường sẽ được phần mềm xác định, các trường có thể chủ động tải kết quả xét tuyển về từ hệ thống, giống như việc tải dữ liệu ĐKXT về để xét tuyển như cách xét tuyển riêng rẽ trước đây (nhưng dung lượng tải sẽ nhỏ hơn vì chỉ gồm các TS trúng tuyển). Với phương thức này, các trường không phải lo lắng về phần mềm xét tuyển của trường mình.

Mặt khác, theo quy chế tuyển sinh, TS còn có thể nộp ĐKXT qua đường bưu điện. Trong tình huống xấu, nếu TS không thể ĐKXT trực tuyến, TS có thể ĐKXT theo các phương thức khác theo quy định của trường. Để tránh rủi ro cho TS, dự kiến hệ thống ĐKXT trực tuyến sẽ đóng trước (dự kiến một ngày) để những TS chưa đăng ký được còn có thời gian để đăng ký theo các phương thức còn lại.

“Bằng các giải pháp này theo Bộ GD-ĐT sẽ đảm bảo không để xảy ra tình trạng có TS không thể ĐKXT được. Năm nay Bộ GD&ĐT chủ động tính toán và chuẩn bị kỹ các điều kiện về hạ tầng cần thiết đáp ứng nhu cầu ĐKXT trực tuyến của TS cũng như các hoạt động tuyển sinh 2016 của các trường để giảm thiểu tối đa tình trạng nghẽn mạng” - ông Trinh khẳng định.

Tham gia nhóm phải trên tinh thần tự nguyện!

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội - đơn vị chủ trì thành lập nhóm xét tuyển GX cho hay, việc Bộ đứng ra chủ trì mở rộng xét tuyển nhóm lớn là rất tốt, chúng tôi ủng hộ chủ trương này vì thực chất là mở rộng tuyển sinh theo nhóm. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tham gia xét tuyển nhóm chung của Bộ.

Được biết, hiện nay, nhóm tuyển sinh GX do trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì với 11 thành viên đang chờ ý kiến của Bộ GD-ĐT.

Ông Trần Mạnh Dũng, trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân hàng - một thành viên trong nhóm xét tuyển GX cho biết, Bộ đã có giải pháp chống ảo bằng phần mềm xét tuyển chung thì các trường hay nhóm trường không cần thiết phải lo lắng và tìm giải pháp cho vấn đề này nữa.

Theo ông Dũng, mục đích của việc lập ra nhóm trường cùng xét tuyển chung chỉ là để "lọc ảo". Hơn 10 trường làm một nhóm hay cả nước là một nhóm (với hàng trăm trường) cũng giống nhau về mục tiêu và cách thức. Việc tất cả các trường sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia để xét tuyển đại học đều sử dụng phần mềm xét tuyển chung do Bộ chủ trì là cần thiết vì nó giải quyết được vấn đề chung mà trường nào cũng rất quan tâm là "khắc phục thí sinh ảo", vừa đảm bảo lợi ích cho thí sinh là theo đuổi ngành nghề yêu thích.

Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng, việc xét tuyển chung như vậy, về quy mô lớn đến mấy thuật toán vẫn có thể giải quyết, nhưng tính phong phú, da dạng trong phương thức xét tuyển của các trường (tiêu chí sơ tuyển, tiêu chí phụ khi xét tuyển ...) là những vấn đề đặt ra và cần có phương án xử lý cụ thể.

Cùng trao đổi với PV Dân trí, một cán bộ tuyển sinh ở một trường đại học lớn Hà Nội cho hay, năm 2015 cũng đã có nhiều ý kiến là xét tuyển theo phần mềm toàn quốc để giảm “ảo”. Tuy nhiên, không được sự đồng ý nên cho phép các trường thành lập xét tuyển theo nhóm. Nay, khi đã hình thành nhóm xét tuyển chung rồi bộ lại cho đưa ra phương án xét tuyển chung toàn quốc.

Với cách thay đổi phương xét tuyển đột ngột như vậy của Bộ GD&ĐT, vị cán bộ tuyển sinh này băn khoăn cho rằng, việc thành lập xét tuyển theo nhóm toàn quốc cũng cần phải có lộ trình chuẩn bị. Bây giờ bộ kiểm soát toàn bộ phần xét tuyển nhằm mục đích tránh “ảo” cho toàn bộ hệ thống là rất tốt nhưng vấn đề là thực hiện như thế nào và tất cả các trường phải vào nhóm xét tuyển toàn quốc?.

“Việc vào nhóm này không được “cưỡng chế” mà phải trên tinh thần tự nguyện nếu không phạm luật vì hiện nhiều trường có đề án tuyển sinh ngoài trường, tuyển sinh riêng thì phải tôn trọng họ. Các trường tự nguyện thống nhất thì sẽ thành công, còn một số trường có đề án tuyển sinh riêng tách ra thì nhóm xét tuyển toàn quốc này sẽ mai một dần đi, không hiệu quả” - vị cán bộ tuyển sinh này chia sẻ.

Theo Dân trí, nguồn: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/bo-giao-duc-lap-nhom-xet-tuyen-tap-trung-phai-thuc-hien-tren-tinh-than-tu-nguyen-20160509144443682.htm


Tra cứu điểm thi tốt nghiệp 2016 nhanh và chính xác nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ Giáo dục lập nhóm xét tuyển tập trung: Phải thực hiện trên tinh thần tự nguyện!, tuyển sinh 2016, xét tuyển chung, công tác tuyển sinh, hoạt động tuyển sinh, tuyển sinh theo nhóm, nhóm tuyển sinh GX, phương thức xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017