Bộ GD&ĐT tính giải pháp hỗ trợ các trường

Cho phép đăng ký xét tuyển (ĐKXT) qua mạng, cấp cho các thí sinh một tài khoản riêng để tra điểm thi, Bộ GD&ĐT đang cố gắng thực hiện các giải pháp nhằm giảm tải chuyện đi lại trong quá trình nộp, rút hồ sơ cho thí sinh. Nhưng với hạ tầng cơ sở thông tin còn yếu, các trường cũng đang có đề nghị Bộ giúp về các giải pháp kỹ thuật, để ứng dụng CNTT trong thi, tuyển sinh thực sự thể hiện tính ưu việt, chứ không bị rối như năm 2015.

Bộ GD&ĐT tính giải pháp hỗ trợ các trường

Năm nay, thí sinh được phép ĐKXT ĐH, CĐ trực tuyến. Việc này đòi hỏi cơ sở hạ tầng thông tin phải rất tốt, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng nghẽn mạng, sập mạng. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (KTKĐCLGD) Bộ GD&ĐT cho biết: Trong những năm gần đây, nhiều trường ĐH, CĐ đã thực hiện ĐKXT trực tuyến và hiện nay, số lượng trường thực hiện theo hình thức này tăng lên. Tuy nhiên, kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin của các trường ĐH, CĐ ở các vùng miền không đồng đều nên trong Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia năm 2016, Bộ GD&ĐT đưa ra 2 cách thức để thí sinh ĐKXT  là trực tuyến hoặc gửi theo đường bưu điện.

Bộ GD&ĐT tính giải pháp hỗ trợ các trườngBộ GD&ĐT cho biết nếu các trường có yêu cầu, Bộ sẽ hỗ trợ các giải pháp kỹ thuật để việc ĐKXT qua mạng sẽ giảm “ảo” triệt để.    Ảnh tư liệu

Để đảm bảo cho việc ĐKXT trực tuyến, các trường ĐH, CĐ phải chuẩn bị đầy đủ nguồn lực. Còn ở những vùng có điều kiện khó khăn, chưa đáp ứng điều kiện đăng ký trực tuyến thì các trường phải có phương án thông báo rộng rãi để thí sinh biết và thực hiện. Phía Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật cho các trường thực hiện công tác xét tuyển trực tuyến.

Việc cho phép thí sinh được ĐKXT tối đa vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 ngành đã làm nhiều trường ĐH lo thí sinh “ảo”. Trao đổi với báo chí về vấn đề trên, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục KTKĐCLGD thừa nhận: Tất cả những phương án tuyển sinh đều có mặt tích cực và hạn chế. Với những điều chỉnh cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Bộ GD&ĐT và các trường ĐH, CĐ cũng nhận thấy, với cách thức điều chỉnh như vậy, dự báo tỷ lệ hồ sơ “ảo” sẽ tăng lên. Để khắc phục tình trạng hồ sơ “ảo”, trong quá trình ĐKXT, phần mềm quản lý thi của Bộ GD&ĐT sẽ đảm bảo thí sinh đăng ký không vượt quá số nguyện vọng được quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016.

Căn cứ vào nhiều tham số như: Số lượng hồ sơ thí sinh ĐKXT, chỉ tiêu tuyển sinh và qua những kinh nghiệm tích lũy nhiều năm trong tuyển sinh, các trường ĐH, CĐ sẽ giải quyết tỷ lệ hồ sơ “ảo” bằng cách quyết định một số dôi dư phù hợp so với chỉ tiêu nhằm khắc phục được hồ sơ “ảo” nhưng không được tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu theo quy định theo mức cho phép.

“Nếu các trường có nhu cầu, Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ các trường ĐH, CĐ đưa ra giải pháp để khắc phục giải quyết tỷ lệ hồ sơ “ảo”. Vì quyền lợi của thí sinh, Bộ GD&ĐT và các trường ĐH, CĐ sẽ khắc phục khó khăn để làm tốt nhất công tác thi và tuyển sinh năm 2016” – ông Mai Văn Trinh cho biết.

Bộ khuyến khích các trường, nhất là những trường có sức cạnh tranh cao cập nhật dữ liệu ĐKXT vào trường lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia để xét tuyển sinh. Hệ thống phần mềm sẽ chạy theo thứ tự ưu tiên, thí sinh nào trúng tuyển ngành thứ nhất, những nguyện vọng còn lại sẽ bị gạt ra; nếu trượt nguyện vọng 1, phần mềm sẽ đẩy xuống nguyện vọng 2 và tiếp tục chạy. Với cách làm này sẽ không thể có tình trạng một thí sinh trúng đồng thời 2 trường, giảm được “ảo” triệt để.

Điểm mới của kỳ thi năm nay là sau khi nộp Phiếu đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem điểm thi THPT, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Thí sinh cần giữ kín tài khoản và mật khẩu của mình. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi để xin cấp lại. Tùy từng thời điểm, khi đăng nhập vào phần mềm quản lý thi, thí sinh có thể biết được các thông tin như: Thông tin đăng ký dự thi (phản hồi các sai sót nếu có trước ngày 5-5-2016); thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT (phản hồi các sai sót nếu có trước ngày 5-6-2016); Giấy báo dự thi; Địa điểm thi; Kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT; Kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, năm 2016, cách thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia sẽ cơ bản như năm 2015. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT sẽ có những thay đổi trong công nghệ thông tin để giúp thuận tiện hơn. Bộ sẽ thay đổi các vấn đề kỹ thuật trong cách nhận hồ sơ xét tuyển, phương thức xét tuyển… cho tốt hơn để không gây khó khăn trong quá trình nộp hồ sơ.

Theo PLXH, nguồn: http://phapluatxahoi.vn/giao-duc/bo-gddt-tinh-giai-phap-ho-tro-cac-truong-108252


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ GD&ĐT tính giải pháp hỗ trợ các trường, tuyển sinh năm 2016, quy chế tuyển sinh, quy chế thi THPT quốc gia, điểm thi THPT, hồ sơ xét tuyển, phương thức xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017