Bộ GDĐT chính thức công bố chỉ áp dụng một điểm sàn đại học

Sau khi có nhiều đồn đoán về điểm sàn đại học - cao đẳng năm 2013, hôm qua bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã chính thức xác nhận không có chuyện sẽ có 2 mức điểm sàn và cách tính điểm sàn vẫn sẽ được làm như mọi năm.

Chỉ có mức điểm sàn đại học

Trao đổi với một số tờ báo, hôm qua, 9/4, Bộ trưởng Bộ GD& ĐT Phạm Vũ Luận nói rằng Bộ sẽ không áp dụng hai điểm sàn trong kỳ thi đại học vì điểm sàn chỉ có một.

Trước đó, nhiều báo dẫn nguồn từ Bộ GD&ĐT nói rằng sẽ có hai mức điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng năm nay. Điểm sàn trên được xác định căn cứ vào chỉ tiêu như những năm qua. Điểm sàn dưới dựa vào mức điểm bình quân tổng điểm của ba môn thi trong khối thi mà thí sinh đạt được. (xem thêm bài: Tại sao thí sinh thi đại học nhiều nhưng đậu chẳng bao nhiêu?)

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Bộ GD-ĐT dự kiến phương án điểm sàn 2 mức. Cụ thể, điểm sàn trên được xác định theo chỉ tiêu như cách đã làm lâu nay, còn điểm sàn dưới là tổng điểm bình quân từng môn của 3 môn thi của khối thi tương ứng. Điểm sàn dưới được coi là ngưỡng giới hạn đảm bảo chất lượng đầu vào.

Phản ứng của các chuyên gia giáo dục với 2 mức điểm sàn trước đó

Rất nhiều ý kiến cho rằng, thực chất của phương án 2 điểm sàn chính là hạ điểm sàn và nếu đúng như thế là bộ đang chịu sức ép từ các trường khó tuyển sinh, nhất là các trường ngoài công lập. “Nếu làm vậy, chất lượng giáo dục ĐH của nước nhà còn giảm nhiều hơn vì đầu vào quá thấp và hàng loạt sinh viên ra trường sẽ tiếp tục đi học nghề, đi lao động để kiếm sống. Điểm sàn nên có một mức thống nhất tối thiểu là 15 điểm để phân hóa học sinh. Thi rớt thì học nghề rồi đi làm để đỡ tốn kém”, ông Phạm Hồng, một cựu giáo chức ở quận Hà Đông, Hà Nội, nhận xét.


Nhiều ý kiến cho rằng, việc nhằm vào điểm sàn để cải thiện nguồn tuyển cho các trường khó tuyển sinh là chưa trúng.

Theo GS Đào Trọng Thi, tình trạng không tuyển đủ chỉ tiêu năm vừa qua là do các trường ngoài công lập tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh lớn quá. “Có những trường mới mở, cơ sở vật chất tạm bợ, năng lực đào tạo yếu, vậy mà chỉ tiêu tuyển sinh cứ hàng nghìn”, ông Thi nói.
Bởi vậy, theo ông Thi, nếu Bộ kiểm soát tốt về chỉ tiêu thì vẫn đảm bảo nguồn tuyển của khối các trường ngoài công lập chứ không đến nỗi thiếu. “Rất tiếc là cách đánh giá của Bộ không biết đã cân nhắc kỹ chưa nhưng giải pháp vẫn nhằm vào điểm sàn”, ông Thi nhận định.

 

Bạn có biết:


Bộ giáo dục sẽ xây dựng phương án tính điểm sàn 2013 phù hợp

Tuyển sinh 2013: phương án 2 điểm sàn đại học vấp phải sự phản đối

 

Trích đăng từ: tienphong

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ GDĐT chính thức công bố chỉ áp dụng một điểm sàn đại học, điểm sàn đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Tổng hợp

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017