Bộ GD: Thông tin bổ sung về kỳ thi ĐH, CĐ

Bộ Giáo dục bổ sung thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ 2014: Bộ GD-ĐT đã chủ động đề xuất, tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các trường ĐH, CĐ để đưa ra dự thảo phương án cách xác định “điểm sàn” mới..

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Bộ GD-ĐT vừa gửi đến các cơ quan báo chí văn bản cung cấp “một số thông tin bổ sung về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2014”. Hai vấn đề lớn được bộ đưa vào giải thích rõ trong văn bản này là vấn đề “điểm sàn” và thực hiện tự chủ tuyển sinh các trường ĐH, CĐ.

Bộ Giáo dục bổ sung thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ 2014: Sẽ lấy ý kiến về “điểm sàn” mới

Bộ GD-ĐT khẳng định đã quyết định bỏ cách xác định “điểm sàn” theo kiểu cũ và đổi mới cách xác định “điểm sàn” cho phù hợp với thực tiễn công tác tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ. Theo đó, từ năm 2013 trở về trước, chỉ có một giá trị “điểm sàn” cho bậc ĐH và một giá trị “điểm sàn” cho bậc CĐ ứng với mỗi khối thi.

“Điểm sàn” này đã góp phần thực hiện chức năng phân luồng học sinh, đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh và chất lượng đầu vào của các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, cách xác định “điểm sàn” như trước đây chưa đáp ứng được tính đa dạng của các ngành đào tạo, cũng như đặc thù của các cơ sở giáo dục đại học. Do vậy, để đổi mới tuyển sinh cần có cách xác định “điểm sàn” mới linh hoạt, mềm dẻo hơn, phù hợp với các loại hình trường, ngành đào tạo cũng như mục tiêu đào tạo của các trường ĐH, CĐ, giúp các trường thuận lợi hơn trong tuyển sinh nhưng vẫn bảo đảm chất lượng nguồn tuyển.

Bộ Giáo dục bổ sung thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ 2014

Bộ Giáo dục bổ sung thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ 2014

Hiện nay Bộ GD-ĐT đã chủ động đề xuất, tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các trường ĐH, CĐ để đưa ra dự thảo phương án cách xác định “điểm sàn” mới. Bộ sẽ sớm đưa ra dự thảo các phương án để lấy ý kiến rộng rãi của các cơ sở giáo dục đại học và xã hội làm cơ sở để bộ quyết định cách xác định “điểm sàn” mới phù hợp.

Đã có 53 trường được tuyển sinh riêng

Trước phản ứng của dư luận về việc bộ ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi tuyển sinh ĐH, CĐ chậm làm ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển sinh, trong đó có việc phê duyệt các đề án tuyển sinh riêng, bộ cho biết: Về nguyên tắc, để thực hiện tự chủ tuyển sinh trước hết phải ban hành được Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho các trường ĐH, CĐ có thể tổ chức tuyển sinh riêng ngay trong năm 2014, bộ đã hướng dẫn các trường căn cứ vào dự thảo Quy định tự chủ tuyển sinh đã công bố để xây dựng đề án, nộp về bộ trước ngày 10-2. Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục đã cùng với các trường rà soát, bổ sung đề án và công bố để lấy ý kiến đóng góp.

Hiện đã có 64 trường ĐH, CĐ công bố đề án tuyển sinh riêng. Danh sách các trường này đã được đưa vào cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2014".

Sau khi tổng hợp các ý kiến góp ý, ngày 4-3 Cục Khảo thí và kiểm định đã gửi công văn hướng dẫn các trường hoàn thiện đề án và gửi về bộ để thực hiện. Đến ngày 10-3 đã có 53 trường ĐH, CĐ hoàn thiện đề án gửi về bộ. Ngày 12-3 ngay sau khi Thông tư sửa đổi bổ sung Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy được ban hành, bộ đã chính thức xác nhận bằng văn bản để các trường thực hiện tự chủ tuyển sinh theo đề án tuyển sinh riêng trong năm 2014.

Sáng 15-3, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT đã công bố danh sách 53 trường ĐH, CĐ được tuyển sinh riêng năm 2014. Đây là những trường sau khi công bố đề án đã hoàn thiện đề án theo những góp ý tổng hợp được.

>>Sẽ tiếp tục công bố các trường tuyển sinh riêng

Theo tác giả Ngọc Hà, Tuổi trẻ

Theo ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, thí sinh có nguyện vọng thi vào các trường tuyển sinh riêng cần phải tìm hiểu kỹ về cách thức tuyển sinh riêng của nhà trường, các điều kiện tuyển sinh, các giấy tờ nộp bổ sung so với hồ sơ dự thi ĐH, CĐ theo “ba chung” thông thường. Do đó, thí sinh nên chủ động tham khảo thông tin tuyển sinh được cập nhật chi tiết trên website của các trường.

Theo quy định, năm 2014 thí sinh thi vào trường tuyển sinh riêng sẽ có hạn nộp hồ sơ do nhà trường quy định và được công bố trong đề án tuyển sinh riêng của từng trường.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ GD: Thông tin bổ sung về kỳ thi ĐH, CĐ, tuyển sinh, thi đại học, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017