Bộ GD không áp đặt đáp án đề thi tốt nghiệp môn văn

Trong báo cáo tổng kết kì thi tốt nghiệp thpt năm 2013, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT khẳng định đề thi tốt nghiệp Ngữ văn mở nên không áp đặt đáp án, quan trọng là thí sinh lập luận chặt chẽ.

Ngày 4-6, Bộ GD-ĐT đã họp báo tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013. Ông Nguyễn Vinh Hiển- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định: Đề Văn mở nên có nhiều cách chấm khác nhau, quan trọng là TS lập luận chặt chẽ.
>> Xem đáp án đề thi tốt nghiệp môn văn năm 2013 chính thức của Bộ GD

Kỳ thi tốt nghiệp an toàn

Ông Ngô Kim Khôi- Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục- Bộ GD-ĐT tại buổi họp báo cho biết: "Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 vẫn còn có hiện tượng một số cán bộ coi thi chưa kiên quyết và kịp thời nhắc nhở thí sinh (TS) thực hiện các quy định, còn để một số TS trao đổi bài trong phòng thi hoặc vứt bỏ tài liệu sau buổi thi ở sân trường, cổng trường ảnh hưởng xấu đến vệ sinh, mỹ quan môi trường giáo dục".

Theo ông Khôi, năm nay Ban Chỉ đạo thi của Bộ GD-ĐT đã tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất, không báo trước tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và kiểm tra thực tế tại một số Hội đồng coi thi, kịp thời phát hiện, khắc phục những thiếu sót, hạn chế trong công tác chỉ đạo thi và coi thi.

Với quy định cho phép TS được mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận, ông Phạm Ngọc Trúc- Phó Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho rằng: Mục đích của quy định là tạo thêm kênh giám sát cho TS.

Điều đặc biệt năm nay là 49 TS bị đình chỉ thi đều do giám thị phát hiện, khác với mọi năm là do cán bộ thanh tra phát hiện. Kết quả đó cho thấy việc cho phép TS mang thiết bị ghi hình, ghi âm vào phòng thi đã giúp giám thị làm việc với tinh thần trách nhiệm cao hơn", ông Phạm Ngọc Trúc nói.

Tiếp tục triển khai "đề mở"

Năm nay đề thi Ngữ văn được đánh giá khá hay, ấn tượng khi đưa tấm gương dũng cảm của học sinh Nguyễn Văn Nam cứu người vào đề thi. Tuy nhiên, điều TS đang băn khoăn là nếu đưa ra đáp án khác với đáp án của Bộ, TS có được chấm điểm?

Giải đáp thắc mắc trên, ông Nguyễn Vinh Hiển- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định: Đề mở nên có nhiều cách chấm khác nhau, quan trọng là TS lập luận chặt chẽ, Bộ không áp đặt cho lớp trẻ một đáp án cố định.

Cũng theo ông Nguyễn Vinh Hiển thì xu hướng ra đề mở tiếp tục được triển khai cho các năm tiếp theo.

Với nghi án lộ đề Ngữ văn, ông Hiển bác bỏ và cho rằng: Nghi án lộ đề năm nào cũng xảy ra, nhất là với môn Văn, tuy nhiên đây là việc không có cơ sở. Chuyện giáo viên tập dượt cho TS những bài tập trùng với nội dung đề thi là chuyện bình thường. Điều đó càng chứng tỏ giáo viên có kinh nghiệm.

Tại cuộc họp báo, phóng viên đã phản ánh tình trạng phao thi vẫn tồn tại, nhưng không công khai vứt trắng sân trường như mọi năm mà TS đã có ý thức hơn. Cụ thể tại nhiều Hội đồng thi của Sở GD-ĐT Thanh Hóa, hiện tượng TS bỏ phao thi lại trong ngăn bàn khá phổ biến. Tuy nhiên tại báo cáo của mình, Bộ GD-ĐT vẫn khẳng định kỳ thi diễn ra “an toàn, nghiêm túc”.

Về thắc mắc này, ông Phạm Ngọc Trúc cho rằng: Với trường hợp tại Sở GD- ĐT Thanh Hóa, Bộ GD-ĐT đã có trao đổi với lãnh đạo Sở và được biết, việc TS để phao thi trong ngăn bàn là do mang tài liệu, tư trang đi để ôn bài, khi ôn xong bỏ lại ngăn bàn, không phải là do TS mang “phao”.

Ngoài ra ông Trúc cũng thông tin thêm, TS mang "phao" thi tốt nghiệp vào, nếu hết giờ làm bài, TS chưa ra khỏi trường thi, phòng thi nhưng rút "phao" ra vứt tại sân trường hay hành lang, nếu giám thị bắt được vẫn bị xử luật ở mức đình chỉ thi do vi phạm quy chế.

Kênh tuyển sinh: Nguồn tin Báo hải quan

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ GD không áp đặt đáp án đề thi tốt nghiệp môn văn, đáp án đề thi, đáp án môn văn, đáp án Bộ GD

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017