Bộ GD khấn trương xác minh thông tin có clip tiêu cực

Theo thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ GDĐT sẽ khẩn trương xác minh thông tin có thể xuất hiện clip tiêu cực trên trang “Những người ôn thi đại học” của mạng xã hội Facebook.
Chiều 4.6, trong buổi họp báo về tình hình tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2013, ông Ngô Kim Khôi - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GDĐT - khẳng định kỳ thi năm nay đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Tuy nhiên, trên một trang mạng xã hội lại xuất hiện thông tin có clip tiêu cực trong thi cử.

Sẽ điều tra clip tiêu cực

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, Bộ GDĐT sẽ khẩn trương xác minh thông tin có thể xuất hiện clip tiêu cực mà phóng viên Báo Lao Động tìm thấy trên trang “Những người ôn thi đại học” của mạng xã hội Facebook.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển bày tỏ: “Đây là một điều đáng tiếc, bởi năm nay, Bộ GDĐT đã đưa quy định rằng cá nhân nào có thông tin về tiêu cực trong thi cử thì có địa chỉ để cung cấp cho các cơ quan chức năng chỉ đạo để kiểm tra, giám sát và xử lý. Đó là các đoàn thanh tra, các hội đồng thi v.v... Vậy tại sao thông tin này không được cung cấp cho các cơ quan có trách nhiệm, mà lại tung lên mạng như vậy?”.

Có thiết bị ghi âm, ghi hình, thi nghiêm túc hơn?

Theo Bộ GDĐT, hiệu quả của quy định cho phép TS mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi tốt nghiệp được thể hiện rõ qua số liệu về các trường hợp vi phạm quy chế thi năm nay. Năm nay, số thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi là 49 em, với các lỗi chủ yếu là mang tài liệu và điện thoại di động vào phòng thi, ít hơn hẳn các năm trước. Chỉ có duy nhất 1 trường hợp TS nhờ người thi hộ. Trong khi đó, số cán bộ bị đình chỉ làm công tác phục vụ thi là 2 người, do mang điện thoại di động vào khu vực thi.

“Hầu hết các trường hợp TS vi phạm quy chế thi đều do các cán bộ coi thi phát hiện và xử lý. Khác với các năm trước, các vi phạm quy chế thi được thanh tra các cấp phát hiện. Điều đó chứng tỏ các cán bộ coi thi năm nay đã coi thi nghiêm túc hơn. Và trong rất nhiều lý do, tôi nghĩ rằng có lý do về quy định cho phép TS mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi” - Chánh Thanh tra Bộ GDĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết. Theo ông Bằng, đến nay bộ vẫn chưa thấy những vi phạm nào nghiêm trọng như vụ Đồi Ngô năm ngoái.

Không có chuyện lộ đề thi môn văn

Năm nay, bộ có chủ trương tiến hành chấm thẩm định rộng khắp trên 16 tỉnh, thành phố và việc chấm này sẽ được công bố công khai kết quả. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, những cán bộ được giao trọng trách chấm thẩm định này sẽ là những người tinh nhuệ, có năng lực, có trình độ chuyên môn cao. Việc chấm thẩm định sẽ được tiến hành tương tự như việc chấm thi và kết quả chấm thẩm định sẽ được bộ thông báo cho các địa phương. Địa phương nào không đồng tình với kết quả chấm thẩm định của bộ, bộ sẵn sàng giải quyết.

Về thông tin cho rằng đề thi tốt nghiệp môn văn năm nay có nội dung na ná với đề thi thử mà nhiều trường đã cho học sinh làm trước đó, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển lý giải rằng, đó là do cùng được ra theo một chương trình nội dung chứ không có chuyện lộ đề. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng nói rõ việc ra đề văn mở như năm nay sẽ đòi hỏi nhiều cách chấm khác nhau, đa dạng. Song quan trọng là các cách chấm này đều phải chú trọng việc TS bảo vệ quan điểm của mình như thế nào, có lập luận chặt chẽ đối với ý tưởng mà các em đưa ra hay không; thay vì chấm theo kiểu áp đặt.

Kênh tuyển sinh : Nguồn tin Báo lao động

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ GD khấn trương xác minh thông tin có clip tiêu cực, thi tốt nghiệp, tiêu cực, clip tốt nghiệp tiêu cực

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017