Bộ GD-ĐT vừa có thông báo thay đổi hình thức kiểm tra học kỳ cho học sinh lớp 1 và lớp 2. Tùy tình hình thực tế tại từng địa phương mà có cách tổ chức kiểm tra phù hợp.

hoạt động giảng dạy

Học sinh lớp 1 tại Hà Nội phải học trực tuyến từ đầu năm học đến nay

Trung tâm Truyền thông Bộ GD-ĐT vừa phát đi ý kiến của ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, xung quanh hình thức kiểm tra định kỳ đối với học sinh lớp 1, lớp 2: “Nếu vì điều kiện chưa thể đến trường học trực tiếp, như thực tế đang diễn ra ở nhiều địa phương thời gian qua, học sinh có thể được kiểm tra, đánh giá trực tuyến”.

Trung tâm truyền thông cũng dẫn lời ông Độ cho rằng: “Quan điểm của Bộ GD-ĐT là tùy điều kiện thực tế ở các địa phương, các sở, phòng giáo dục chỉ đạo các trường hướng dẫn việc kiểm tra, đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tiếp hay trực tuyến. Đồng thời, các địa phương có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian thực hiện kiểm tra phù hợp với kế hoạch năm học này, kế hoạch năm học mới và tình hình dịch bệnh tại địa bàn”.

Như vậy, sau 2 ngày ban hành hướng dẫn về kiểm tra, đánh giá với học sinh tiểu học, Bộ GD-ĐT đã thay đổi về quan điểm chỉ đạo.

Cụ thể, tại văn bản ban hành ngày 13.12 vừa qua, Bộ GD-ĐT hướng dẫn: với lớp 1, lớp 2 “kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tiếp” và chỉ kiểm tra trực tuyến trong điều kiện “bất khả kháng”, trong khi các lớp còn lại (lớp 3, 4, 5) thì cho phép linh hoạt kiểm tra trực tuyến hoặc trực tiếp.

Ngày 13.5, trả lời phóng viên Thanh Niên về thế nào là “bất khả kháng” và phải kiểm tra trực tuyến với lớp 1, lớp 2, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT), giải thích: Các trường hợp bất khả kháng sẽ ở quy mô rất nhỏ, đến từng đối tượng học sinh và sẽ rất hiếm xảy ra ở cả 1 khối lớp, 1 trường hay 1 địa phương.

Cụ thể, đến ngày kiểm tra trực tiếp theo kế hoạch của trường nhưng học sinh thuộc diện F0, F1, F2 hoặc ở khu vực bị phong tỏa vì dịch bệnh thì nhà trường phối hợp với gia đình sẽ có kế hoạch kiểm tra trực tuyến riêng với nhóm học sinh này. Do vậy, những nhà trường, địa phương đang dạy học trực tuyến từ đầu năm học đến thời điểm kiểm tra không được coi là trường hợp bất khả kháng nên nếu trường học không nằm ở khu vực phong tỏa hoặc cấp độ dịch ở mức nguy cơ cao đến rất cao thì vẫn có thể cho học sinh đến trường để kiểm tra trực tiếp.

Thông tin mới của Bộ GD-ĐT cũng thay đổi hoàn toàn so với chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn tại Công điện 905 ngày 10.9 đề nghị chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo tổ chức dạy học trong dịch Covid-19.

Cụ thể, tại Công điện số 905, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nêu rõ yêu cầu: “Đối với lớp 1, lớp 2 ưu tiên tổ chức dạy học trên truyền hình và không kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian này, khi học sinh đi học trở lại, phải tổ chức ôn tập trước khi kiểm tra, đánh giá định kỳ”.

Từ đầu năm học đến nay, việc kiểm tra học kỳ với học sinh lớp 1, lớp 2 đang học trực tuyến hoặc học qua truyền hình đã thay đổi liên tục về quan điểm chỉ đạo từ phía Bộ GD-ĐT. Từ không kiểm tra đến kiểm tra trực tiếp và mới nhất đến thời điểm này là trực tiếp hay trực tuyến là tùy điều kiện thực tế của địa phương...

TP.HCM: Phương án thi đánh giá học kỳ 1 của các trường THPT

Tổ chức kiểm tra định kỳ trực tiếp cho học sinh khối 1 và 2

Theo Thanh Niên