Biến tướng của trung tâm bồi dưỡng đại học Hòa Bình

Ngay trên website của ĐH Hòa Bình có quảng cáo chương trình liên kết đào tạo trên với Trường ĐH Tarlac. Tuy nhiên, trong danh sách 212 trường ĐH – CĐ được Bộ GD & ĐT cấp phép liên kết đào tạo với nước ngoài không có tên của Trường ĐH Hòa Bình.

Sự kiện: GIÁO DỤC | KHOA GIÁO | HỌC ĐƯỜNG

Chỉ là một trung tâm được cấp phép bồi dưỡng kỹ năng làm việc, cấp chứng tin học, ngoại ngữ ngắn hạn nhưng Trung tâm Bồi dưỡng và Phát triển nhân lực Trường ĐH Hòa Bình (quận 4, TP HCM) đã mở rộng hoạt động quá chức năng thông qua các “đường dây” liên thông, liên kết rất phức tạp, vừa bị Thanh tra Bộ GD và ĐT phía Nam phát hiện, xử lý.

Trung tâm Bồi dưỡng và Phát triển nhân lực Trường ĐH Hòa Bình (Trung tâm TDC) đóng tại 85 – 87 Tân Vĩnh, phường 6, quận 4, TP HCM được thành lập năm 2009, thuộc Trường ĐH Hòa Bình (Từ Liêm, Hà Nội).

Theo giấy phép, Trung tâm TDC chỉ được tổ chức các khóa bồi dưỡng ngắn hạn, cấp chứng chỉ A, B, C tin học, ngoại ngữ và huấn luyện các kỹ năng cho sinh viên mới ra trường như: kỹ năng giao tiếp, quản trị nhân sự, giải quyết công việc…

 

lien ket dao tao, sai pham, lien ket quoc te, thac si, hoc phi cao, dai hoc hoa binh, trung tam boi duong, petro times

 

Tuy nhiên, trong quá trình học động, trung tâm này đã tự ý mở rộng đào tạo thông qua các mối quan hệ liên thông, liên kết phức tạp với hàng loạt các trường: CĐ nghề Cơ giới và Thủy lợi (Đồng Nai), ĐH Lâm nghiệp (Hà Nội), Trung cấp Lương thực Thực phẩm (quận 8, TP HCM), ĐH Tarlac (Philippines), tổ chức tư vấn tuyển sinh, đào tạo trái phép trình độ trung cấp chuyên nghiệp, CĐ, ĐH, thậm chí quảng cáo, tư vấn tuyển sinh chương trình liên kết với nước ngoài đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

Vừa qua, Thanh tra Bộ GD & ĐT phía Nam đã phát hiện các sai phạm của Trung tâm TDC và ngày 13/1 đã gửi báo cáo sai phạm của trung tâm này lên lãnh đạo Bộ GD & ĐT.

Theo quy định của Bộ GD & ĐT, đã là trung tâm thì không có chức năng đào tạo mà chỉ có chức năng bồi dưỡng nhưng Trung tâm TDC đã tổ chức tuyển sinh, đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp ở nhiều ngành nghề như: Hạch toán Kiểm toán, Điện Công nghiệp và Dân dụng, Công nghệ thông tin, thông qua liên kết với Trường CĐ nghề Cơ giới và Thủy lợi.

Một nhân viên của Trung tâm TDC, chị L.T.K.L thừa nhận, được giao phụ trách tư vấn, tuyển sinh, bán hồ sơ tuyển sinh trung học chuyên nghiệp liên kết với Trường CĐ nghề Cơ giới và Thủy lợi từ tháng 11/2012 đến nay.

Ngoài ra, dựa trên công văn thông báo tuyển sinh số 434 của Trường ĐH Lâm nghiệp ngày 15/11/2012, Trung tâm TDC quảng cáo, tuyển sinh chương trình đào tạo Ths. Kinh tế Lâm nghiệp với Trường ĐH Lâm nghiệp và tổ chức đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp lên CĐ, ĐH, được cấp bằng chính quy ĐH Lâm nghiệp.

Cũng với công văn trên, Trung tâm TDC đã gửi đến Trường Trung cấp Lương thực Thực phẩm, quận 8 để tổ chức liên kết đào tạo 2 ngành: Quản lý đất đai và Quản trị kinh doanh.

Không dừng lại ở đó, Trung tâm TDC còn quảng cáo tổ chức chương trình đào tạo Ths. Quản trị kinh doanh với Trường ĐH Tarlac Philippines.

Theo một nhân viên của trung tâm này, từ tháng 7/2012 đến nay, trung tâm tổ chức phát hồ sơ đào tạo, tuyển sinh, tư vấn học viên về chương trình du học trên, sau đó sẽ nộp hồ sơ giùm học viên qua trường Tarlac. Khi nhận được hồ sơ trường Tarlac sẽ chủ động liên hệ với học viên, thông báo học phí và sắp xếp các công việc sau đó. Đến nay, đã nhận được một vài hồ sơ của học viên.

Ngay trên website của ĐH Hòa Bình cũng có quảng cáo chương trình liên kết đào tạo trên với Trường ĐH Tarlac. Tuy nhiên, trong danh sách 212 trường ĐH – CĐ được Bộ GD & ĐT cấp phép liên kết đào tạo với nước ngoài không có tên của Trường ĐH Hòa Bình.

Một vấn đề khác là Trung tâm TDC đăng ký trú đóng tại địa chỉ 23 – 25 Tân Vĩnh, phường 4, quận 4 nhưng đến tháng 8/2012, trung tâm đột ngột chuyển cơ sở sang số 85 – 87 đường Tân Vĩnh, phường 6, quận 4. Đây là trụ sở của Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 4. Nhiều người đặt nghi vấn, liệu đây có phải là một hình thức “che mắt” nhằm tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng?!

Trước những sai phạm trên của trung tâm TDC, Thanh tra Bộ GD & ĐT phía Nam đã yêu cầu trung tâm ngưng ngay các hoạt động đào tạo trái phép và giải quyết các quyền lợi liên quan đến học viên.

Trước vụ việc trên và việc hàng loạt các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài tổ chức đào tạo quá chức năng thời gian qua, Bộ GD & ĐT đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan, kiên quyết thanh, kiểm tra, chấm dứt hoạt động liên thông, liên kết đào tạo trái phép đang “lộng hành” trong ngành GD hiện nay.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Kenhtuyensinh

Theo: Báo Giáo Dục

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Biến tướng của trung tâm bồi dưỡng đại học Hòa Bình, lien ket dao tao, sai pham, lien ket quoc te, thac si, hoc phi cao, dai hoc hoa binh, trung tam boi duong, petro times

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017