Bí quyết ôn thi hiệu quả và giảm căng thẳng trước kỳ thi

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là một mùa thi Đại học nữa lại sắp tới, đều sống chung trong tâm trạng hồi hộp, lo âu với biết bao suy nghĩ về tương lai cánh cửa Đại học phía trước. Hãy làm theo một số tip sau để bạn thấy thoải mái hơn và không quá căng thẳng trong lần thi sắp tới này.

Giáo dục > Tuyển sinh > Khoa giáo > Học đường

Hãy làm theo một số tip sau để bạn thấy thoải mái hơn và không quá căng thẳng trong lần thi sắp tới này. Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là một mùa thi Đại học nữa lại sắp tới, đều sống chung trong tâm trạng hồi hộp, lo âu với biết bao suy nghĩ về tương lai cánh cửa Đại học phía trước. Hãy làm theo một số tip sau để bạn thấy thoải mái hơn và không quá căng thẳng trong lần thi sắp tới này.

1. Không suy nghĩ quá nhiều về vấn đề này

Đây có lẽ là lời khuyên mà bạn được nghe hay được đọc rất nhiều, nhưng sự thực là không mấy ai làm được. Có nhiều bạn suy nghĩ qua nhiều đến nỗi khiến bản thân thấy gượng ép, tâm trạng lúc nào cũng căng thẳng, vô tình lại dẫn đến tâm lí tiêu cực, chán nản và luôn hoài nghi về bản thân. Điều cần làm lúc này đó chính là hãy nghỉ ngơi thật đầy đủ, lập ra một thời gian biểu khoa học. Những thứ lan man, tiêu cực hãy vứt nó ra khỏi đầu và không nghĩ về một vấn đề quá nhiều.

 

Bí quyết ôn thi hiệu quả và giảm căng thẳng trước kỳ thi

Bí quyết ôn thi hiệu quả và giảm căng thẳng trước kỳ thi

2. Mọi thứ đều có thể xảy ra

Hãy nhớ lấy điều cơ bản này, trong cuộc sống tất cả những thứ không ngờ tới nhất lại thường xảy ra nhiều nhất, không ngoại trừ việc thi Đại học. Có thể bạn sẽ không tin nhưng sự thực là như thế, điều quan trọng là bạn đã dành hết công sức và tâm trí cho kì thi sắp tới. Vậy nên, hãy thật thoải mái và đừng sợ hãi hay căng thẳng quá nhé. Điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong kì thi sắp tới này.

3. Mọi người đều có chung tâm trạng như bạn

Bạn thấy lo lắng, sợ hãi, thậm chí không còn tự tin vào bản thân. Nhưng đó là tâm lí chung của rất nhiều những bạn cùng trang lứa khác trong giai đoạn này. Có thể họ không thể hiện ra nhưng chắc chắn tất cả đều có chung một suy nghĩ, một cảm giác khi lần đầu tiên phải vượt qua kì thi quan trọng đầu đời. Đây là những diễn biến tâm lí hết sức bình thường nhưng đừng nên để cảm xúc chi phối bản thân quá nhiều, vì nó có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ một cách tiêu cực. Bạn cũng cần học cách quản lý cảm xúc của mình trước các áp lực thi cử.

4. Hãy coi như đây là một trải nghiệm thú vị

Hãy nghĩ đây là một trải nghiệm mới trong đời và là điều tất yếu mà ta phải trải qua. Đây là khi bạn sẽ phải chịu một chút áp lực từ gia đình, từ chính bản thân về những mục tiêu mình đã đề ra. Những điều mà đôi khi ta nghĩ là khó khăn sẽ có lúc lại trở thành những kinh nghiệm sống bổ ích, những trải nghiệm thú vị. Hãy coi kì thi Đại học trước mắt bạn là một thử thách nho nhỏ trong cuộc sống, để qua đó bạn học hỏi được nhiều hơn.

5. Kế hoạch học và nghỉ ngơi rõ ràng, cụ thể

Nhiều bạn càng đến gần ngày thi càng cố ôm đồm, học nhồi nhét cả ngày lẫn đêm, thậm chí còn không dám nghỉ ngơi. Thực ra đây là một cách học hết sức sai lầm, thức đêm để học khiến cho não bộ mệt mỏi, không tiếp thu được thông tin. Thêm nữa, cố gắng thức đêm để học càng khiến cho cơ thể mệt mỏi, suy nhược, ảnh hưởng đến trí nhớ cũng như sức khỏe. Điều tốt nhất lúc này đó là nên có kế hoạch về những hoạt động trong ngày cụ thể, đi ngủ trước 11 giờ và tập trung học vào sáng hôm sau sẽ giúp tiếp thu bài học hiệu quả hơn.

6. Nắm rõ thế mạnh và điểm yếu của mình

Thi Đại học là một kì thi có tính loại trừ cao, chính vì thế hơn ai hết bạn phải là người nắm rõ những điểm mạnh và hạn chế của mình trong từng môn học, cũng như chọn trường phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn, nên tham khảo ý kiến của các nhà tư vấn và những người đi trước để có được những lời khuyên hiệu quả.

7. Hãy tin vào bản thân

Một điều nguy hiểm đó là khi bạn luôn bị dao động bởi ý kiến xung quanh, nó sẽ khiến bạn mất phương hướng và mất niềm tin với những gì mình đã lựa chọn. Nhưng sự thực là chính bản thân bạn mới hiểu rõ mình muốn gì nhất, hãy làm đúng những gì mình muốn, đến lúc đó bạn sẽ cảm thấy thêm tự tin và động lực để vượt qua bất cứ điều gì.

Theo Kênh 14/Trí thức trẻ


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bí quyết ôn thi hiệu quả và giảm căng thẳng trước kỳ thi, ôn thi, mùa thi, bí quyết ôn thi, căng thẳng, tin nóng, bí quyết ôn thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017