Bí quyết luyện môn Hoá của học sinh giỏi trường Lê Hồng Phong

Theo Minh Anh "Đầu tiên là phải xác định ước mơ, con người trong tương lai mà mình muốn trở thành. Sau đó dần thiết lập những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn để đạt được ước mơ đó một cách hiệu quả và nhanh nhất..."

Học siêu môn Hoá như Minh Anh

Việc thường xuyên phải tham dự nhiều cuộc thi học sinh giỏi có làm ảnh hưởng đến chuyện học tập ở trường của bạn không?

Dĩ nhiên là chuyện học tập các môn khác trong lớp sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là phải chấp nhận tình trạng “học lệch” vì mình phải đầu tư quá nhiều thời gian cho các môn chuyên. Nhưng nhờ nhà trường có chính sách hỗ trợ nên mình cũng dần lấy lại căn bản trong các môn tự nhiên.

Rất nhiều bạn sợ sệt về vấn đề học lệch, nhưng theo mình nghĩ, học cấp 3 cho mình rất nhiều kiến thức, nhưng liệu khi đậu đại học mình còn nhớ bao nhiêu? Và khi ra trường đi làm thì mình sử dụng được bao nhiêu? Quan trọng là những gì còn lại có thể giúp ích cho mình khi bước chân ra xã hội mới là quan trọng và điều đó phụ thuộc vào cách học và tư tưởng của một học sinh.

 

Bí quyết luyện môn Hoá của học sinh giỏi trường Lê Hồng Phong


Được biết sắp tới, bạn sẽ tham dự kì thi chọn đội tuyển hóa học quốc tế tại Nga, bạn đã chuẩn bị gì cho kì thi này?

Được tham gia kì thi chọn đội tuyển quốc tế thật sự là một vinh dự rất lớn mà mình chưa bao giờ nghĩ đến. Việc chuẩn bị tâm lý thật ổn định là quan trọng nhất để chịu những áp lực trong học tập và kì thi sắp tới.

Ở kì thi quốc tế này hầu như mình phải hoàn toàn tự học, chứ cũng không còn giáo viên nào kèm cặp hay dạy nữa. Mình thật sự rất thích cách học như vậy, có được cảm giác tự do trong kiến thức mà không bị ràng buộc bởi sách vở như chương trình phổ thông.

Học Hóa chuyên đã cho mình rất nhiều kiến thức mà sách phổ thông không có, giúp mình tìm được đam mê và những kiến thức thật sự trong bộ môn này. Cho nên để chuẩn bị cho kì thi, mình chỉ học thêm vì đam mê thôi chứ cũng không quan trọng gì đến kết quả cho lắm, bởi mỗi kì thi đều cho mình một trải nghiệm mới, đó cũng chính là hành trang mình mang theo sau này.

Ngoài ra, mình cũng phải sắp xếp thời gian biểu hợp lí cân bằng giữa nghỉ ngơi, giải trí và học tập. Đối với mình, để học môn chuyên hiệu quả thì phải có một tâm trạng thật tốt và tinh thần minh mẫn chứ không được mệt mỏi khi ngồi vào bàn học. Do đó ngoài việc học thì mình cũng đi chơi, ăn uống khá nhiều.

Bạn đã sắp xếp, phân bổ thời gian của mình như thế nào để hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra?

Đầu tiên là phải xác định ước mơ, con người trong tương lai mà mình muốn trở thành. Sau đó dần thiết lập những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn để đạt được ước mơ đó một cách hiệu quả và nhanh nhất. Theo mình, khi đã xác định ước mơ thì bản thân sẽ luôn có một động lực thôi thúc để phấn đấu và làm việc hiệu quả nhất có thể, do đó đây chính là mấu chốt dẫn đến thành công. Mình cũng vậy, khi đã tìm được ước mơ và động lực cho bản thân, thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Cụ thể, mình lập hẳn một thời khóa biểu hoạt động trong tuần chi tiết và luôn cố gắng thúc ép bản thân phải làm theo một cách chính xác. Điều quan trọng là thời khóa biểu ấy phải cân bằng được giữa học tập, nghỉ ngơi và giải trí thì mới đạt kết quả tốt. Mình luôn tranh thủ thời gian để đi chơi với bạn bè hoặc làm những việc mình thích để cảm thấy bớt căng thẳng như chơi cầu lông hay xem phim…

Bên cạnh đó mình cũng phải dành thời gian cho các hoạt động xã hội, tình nguyện, trại hè… để củng cố thêm những kĩ năng xã hội mà mình nghĩ sẽ rất quan trọng sau này. Chẳng hạn mình tham gia câu lạc bộ tiếng Anh Loreto.

Thật sự tham gia những hoạt động ấy giúp mình rất nhiều trong việc tìm hiểu những trải nghiệm mới, cũng như những sở thích mà mình chưa khám phá. Nhờ có một thời gian hoạt động, mình mới biết mình còn thích về kinh tế nữa chứ. Nói chung quan trọng nhất vẫn là quyết tâm ở bản thân mà mình có thể đạt được kết quả hay không thôi.


Sẽ tuyển thẳng vào ĐH Bách Khoa TpHCM

 

Bạn đã có dự định gì cho kì thi Đại học sắp tới chưa?

Do học sinh đoạt giải trong kì thi học sinh giỏi Quốc gia được tuyển thẳng theo những ngành gần trong quy chế mới của Bộ được ban hành năm ngoái, nên có lẽ mình sẽ sử dụng quyền tuyển thẳng vào Khoa Hóa của đại học Bách Khoa.

Sở thích của mình là Hóa và Kinh tế. Ban đầu mình thấy không liên quan cho lắm và bị gia đình cũng như thầy cô không đồng tình. Nhưng mình nghĩ rằng mình sẽ vẫn đi theo đam mê của mình và chúng ta có thể kết hợp nhiều kiến thức, kĩ năng của mình cùng lúc. Mình sẽ học cả 2 chuyên môn trên, nhưng trước mắt mình sẽ đi theo Hóa kĩ thuật ứng dụng trước. Mình hi vọng sau này có thể kết hợp cả 2 sở thích trong nghề nghiệp và cuộc sống.

 


Luyện thi đại học môn Vật Lý với những thấy giáo giỏi ở Hà Nội

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bí quyết luyện môn Hoá của học sinh giỏi trường Lê Hồng Phong, luyện thi môn hoá

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Cứ tưởng là...
Cứ tưởng bạn ở NĐ, năm nay có những 6 bạn NĐ thì đang là điều thắc mắc mí thày cô nhà mình, bạn trong ấy thì chắc còn xa xa lắm...
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: baomoi

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017