Bỉ: nền giáo dục đang gặp khó khăn

MỘt tình trạng chung là trong những năm qua, chất lượng giáo dục hầu như không được coi trọng vì vậy số sinh viên ra trường có đủ trình độ đáp ứng được công việc rất hạn chế.

Vấn đề bế tắc trong giáo dục

Cuộc biểu tình "lịch sử" của giới sinh viên ngày 27/3 vừa qua tại hầu hết những tỉnh thành lớn của Bỉ đã gióng hồi chuông cảnh báo về sự "bất cập" của nền giáo dục Bỉ.

Vài chục nghìn sinh viên tại Thủ đô Brussels, tỉnh Grand, Liège, Louvrain-la-Neuve, Namur, Anvers, Mons và Leuven đã diễu hành trên đường phố để phản đối những yếu kém của hệ thống giáo dục đào tạo của Bỉ nói chung và của cộng đồng Pháp ngữ và cộng đồng tiếng Flamande nói riêng.

Bỉ: nền giáo dục đang gặp khó khăn

 

Giáo dục Bỉ đang đứng trước những thách thức mới. Ảnh: Internet.


Giới sinh viên toàn nước Bỉ đều chung một tiếng nói yêu cầu chính phủ Bỉ phải đầu tư hơn nữa cho giáo dục đào tạo đặc biệt là đào tạo đại học nhằm tăng cường chất lượng giáo dục đào tạo và đảm bảo đời sống vật chất cho sinh viên.

Trong hệ thống giáo dục của Bỉ, hai cộng đồng chính là cộng đồng Pháp ngữ và cộng đồng Flamande. Hiện nay, có 120.000 sinh viên trong cộng đồng Pháp ngữ và cộng đồng tiếng Flamande có 200.000 sinh viên. Kể từ năm 1989, chính quyền của 2 cộng động này có thẩm quyền quyết định chương trình giáo dục đào tạo riêng cho cộng đồng mình.

Trong cộng đồng Pháp ngữ, Bộ trưởng Jean Claude Marcourt thuộc đảng xã hội (PS) đảm trách lĩnh vực này. Thời gian qua dự án luật liên quan đến việc cải cách giáo dục đại học trong đó có đề cập tới ưu khuyết của thể chế và đội ngũ sinh viên đã được đưa vào chương trình nghị sự nhưng cuối cùng phải lùi lại đến tháng 9/2013. Sự trì hoãn đó là một quyết dịnh ‘’không thể chấp nhận’’ đối với sinh viên thuộc cộng đồng Pháp ngữ.

Trong cộng đồng tiếng Flamande, Bộ trưởng Pascal Smet thuộc đảng xã hội (PS) phụ trách vấn đề này từ năm 1989. Năm 2007, một cuộc cải cách giáo dục sâu rộng do ông Frank Vandenboucke thuộc đảng PS khởi xướng đã để lại những hậu quả khôn lường vì cuộc cải cách đó đã quyết định ngân sách đầu tư cho lĩnh vực đào tạo đại học dựa trên số lượng hơn là chất lượng (hệ thống output).

Bất ổn do chất lượng giáo dục giảm sút

Vì vậy, trong những năm qua, chất lượng giáo dục hầu như không được coi trọng vì vậy số sinh viên ra trường có đủ trình độ đáp ứng được công việc rất hạn chế. Hiện nay, cộng đồng nói tiếng Flamande đã yêu cầu chính phủ Flamande phải tiến hành cải cách hệ thống giáo dục bất hợp lý đó vào cuối năm 2013 hoặc đầu 2014.

Trước thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của nền giáo dục Bỉ nói chung và đào tạo đại học nói riêng, chính quyền cộng đồng Pháp ngữ và cộng đồng Flamande cùng chính phủ của Thủ tướng Elio Di Rupo cần phải bàn tính đến một dự án cải cách giáo dục tổng thể mới hy vọng làm thay đổi sâu rộng hệ thống giáo dục đào tạo hiện nay.

Nhưng để có được những điều chỉnh mang tính quyết định trong bối cảnh nước Bỉ đang phải gồng mình đối phó với những hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính ngày càng có nguy cơ trầm trọng hơn, chắc hệ thống giáo dục Bỉ còn phải chờ đợi trong nhiều năm tới.

 

Bạn có biết:

Mỹ: chặn đứng một vụ thảm sát trường học

Mỹ: 80% học sinh tốt nghiệp trung học ở New York không biết đọc

 

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bỉ: nền giáo dục đang gặp khó khăn, giáo dục quốc tế

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: TTXVN

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017