Bị dị tật ngón tay có được thi trường quân đội?

"Em bị dị tật nhỏ ở ngón tay, đã phẫu thuật. Em có thể thi trường quân đội được không?”, một học sinh lo lắng đặt câu hỏi.

Bị dị tật ngón tay có được thi trường quân đội?

Đại tá Vũ Xuân Tiến giải đáp thắc mắc của học sinh muốn thi trường quân đội. Ảnh:Quyên Quyên.

Bị dị tật ngón tay có được thi trường quân đội?

Đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng ban Thư ký Tuyển sinh Quân sự, Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng - giải đáp: “Nếu em bị dị tật nhỏ, không ảnh hưởng chức năng hoạt động của tay, vẫn có thể thi trường quân đội. Tuy nhiên, dù phẫu thuật nhỏ nhưng ảnh hưởng, ví dụ ở ngón tay trỏ không thể bóp cò súng, thì không đủ điều kiện thi”, đại tá Tiến trả lời.

Trưởng ban Thư ký Tuyển sinh Quân sự cũng cho hay thí sinh thi vào khối trường quân đội thuộc lứa tuổi từ 17 đến 21 (sinh năm 1995 đến 1999). Học sinh phải về các Ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã nơi đăng ký thường trú để làm hồ sơ đăng ký dự thi.

“Hồ sơ đăng ký dự thi do Ban thư ký Tuyển sinh Quân sự (Bộ Quốc phòng) phát hành. Hồ sơ này gồm 3 phiếu đăng ký xét tuyển, 1 giấy khám sức khỏe, 1 bản sơ yếu lý lịch đã được Ban chỉ huy quân sự quận, huyện xác minh và 4 ảnh 4x6”, ông Tiến tư vấn.

Theo vị đại tá này, nam sinh cao 1,65 m có thể thi vào các trường khối quân đội. Những học sinh có chiều cao từ 1,63 m vẫn có thể ứng tuyển vào một số trường thuộc khối này.

Các trường chỉ huy, chính trị yêu cầu thí sinh cao 1,65 m, cân nặng 50 kg trở lên. Nếu vào các trường chuyên môn, kỹ thuật như Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Khoa học Quân sự, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội…, thí sinh chỉ cần  đạt chiều cao từ 1,63 m và nặng 50 kg trở lên.

Từ năm 2015, Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh trúng tuyển vào trường quân đội nhưng lần khám sức khỏe cuối cùng không đủ tiêu chuẩn (bệnh ngoài da, bệnh tim, mạch), sẽ được chuyển sang trường quân sự bằng nguyện vọng 1 của trường quân đội. Điều kiện là có cùng tổ hợp xét tuyển, cùng điểm xét tuyển năm đó.

Cũng theo đại tá Vũ Xuân Tiến, từ năm 2015, thí sinh là con cán bộ đang tại ngũ hay nghỉ hưu không được cộng điểm ưu tiên. Chế độ cộng điểm ưu tiên được thực hiện theo quy chế của Bộ GD&ĐT.

Năm nay, 21 trường đại học, cao đẳng trong quân đội sẽ tổ chức tuyển sinh với phương thức xét tuyển trên cơ sở kết quả của kỳ thi THPT quốc gia.

Riêng các thí sinh dự thi hệ quân sự phải thực hiện sơ tuyển tại Ban tuyển sinh quân sự địa phương, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Thí sinh muốn xét tuyển vào các trường quân đội phải qua sơ tuyển theo quy định Bộ Quốc phòng. Những đối tượng nào được đăng ký sơ tuyển?

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Cục Nhà trường - Bộ Tổng Tham mưu; Trưởng Ban Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc Phòng trả lời:

Đối tượng được đăng ký sơ tuyển theo quy định của Bộ Quốc phòng là Hạ sĩ quan, binh sĩ trong độ tuổi 18-23 đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, có thời gian phục vụ tại ngũ từ 6 tháng trở lên (tính đến tháng 4/2016).

Quân nhân chuyên nghiệp; Công nhân viên quốc phòng có thời gian phục vụ đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9/2016);

Nam, nữ thanh niên ngoài quân đội trong độ tuổi 17-21. Có 3 học viện tuyển sinh nữ là Học viện kỹ thuật quân sự, Học viện quân y và Học viện Khoa học quân sự.

 

Tổng hợp

(nguồn: http://news.zing.vn/Bi-di-tat-ngon-tay-co-duoc-thi-truong-quan-doi-post635766.html, http://vtv.vn/giao-duc/nhung-doi-tuong-nao-duoc-dang-ky-so-tuyen-vao-cac-truong-quan-doi-20160321163246116.htm)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bị dị tật ngón tay có được thi trường quân đội?, Tuyển sinh quân sự, các trường quân đội, đối tượng được đăng ký sơ tuyển, phương thức xét tuyển, quy chế thi, kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017