Bến Tre chuẩn bị chu đáo cho gần 10.000 HS thi THPT Quốc gia

Hàng loạt các công việc đã được tiến hành để chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại Bến Tre.

Bến Tre chuẩn bị chu đáo cho gần 10.000 HS thi THPT quốc gia

Bến Tre chuẩn bị chu đáo cho gần 10.000 HS thi THPT Quốc gia

Thông tin từ TS Nguyễn Văn Huấn - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre - hiện nay, Sở GD&ĐT Bến Tre đã tổ chức hội nghị tổng kết thi và xét tốt nghiệp năm 2015 và triển khai phương hướng kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 nhằm mục đích rút kinh nghiệm công tác thi, xét tốt nghiệp năm học 2014-2015 và triển khai công tác thi năm 2016.

Một loạt công việc khác cũng được hoàn thành như: Tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác thi và triển khai chương trình quản lý thi cho các trường THPT, trung tâm GDTX; hoàn thành việc cho thí sinh đăng kí dự thi, thu hồ sơ dự thi, đóng gói dữ liệu thi và hồ sơ kèm theo, gửi cho đơn vị chủ trì cụm thi ĐH là Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh; ban hành hướng dẫn lịch hoạt động của kỳ thi THPT quốc gia năm 2016; có công văn gửi Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh, Trường CĐ Bến Tre và Trường ĐH Mở TP Hồ Chí Minh về việc cử nhân sự tham gia Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh năm 2016.

Các chuẩn bị cần thiết khác như hợp đồng in ấn các một số hồ sơ biểu mẫu cho kì thi như bao bì…cho cụm thi tốt nghiệp, đã hoàn thành ngày 10/5/2016; đã thành lập Hội đồng thi, Ban thư ký của cụm thi tốt nghiệp; Hội đồng thi và Ban Thư ký bắt đầu làm việc từ ngày 20/5/2016. Sở sẽ tiếp tục thành lập các Ban in sao đề thi, Ban coi thi, Ban chấm thi, Ban vận chuyển và bàn giao đề thi, bài thi của cụm thi tốt nghiệp.

“Đến nay, Sở GD&ĐT Bến Tre đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Chỉ thị 02 về việc tổ chức xét công nhận tốt nghiệp, thi THPT quốc gia và tuyển sinh các cấp học năm 2016, phân công trách nhiệm cụ thể các sở, ngành, cơ quan, địa phương, đơn vị trong phối hợp tổ chức kì thi. Từ 23/5/2016 đến 30/5/2016, các đoàn thanh tra của Sở sẽ kiểm tra hồ sơ thi tại các trường THPT, trung tâm GDTX trên địa bàn” - TS Nguyễn Văn Huấn cho hay.

Ngoại ngữ là môn ít thí sinh đăng ký nhất

Theo TS Nguyễn Văn Huấn, kì thi THPT quốc gia năm 2016 tại tỉnh Bến Tre có 2 loại cụm thi:

Cụm thi tốt nghiệp cho các thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT do Sở GD&ĐT Bến Tre chủ trì, phối hợp với Trường ĐH Mở TP Hồ Chí Minh.

Cụm thi đại học cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH 2016 do Trường ĐH Luật Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Trường CĐ Bến Tre.

Toàn tỉnh Bến Tre có tổng số 9793 thí sinh thí sinh dự thi. Trong đó, số thí sinh đăng ký thi cụm tốt nghiệp có 2.377 thí sinh, chiếm 24,3%; cụm thi đại học có số thi sinh đăng kí dự thi là 7.416 thí sinh, chiếm 75,7%.

Về số thí sinh đăng ký môn thi, tại cụm tốt nghiệp có 2.377 thí sinh đăng ký thi môn Toán (100%); môn Ngữ văn: 2.367 thí sinh (99,7%); môn Địa lý: 1.991 thí sinh (83,8%); Sinh học: 842 (35,5%); Hóa: 821 (34,6%); Lịch sử: 545 (22,9%); Vật lý: 440 (18,5%); môn Ngoại ngữ: 93 thí sinh đăng ký (3,9%).

Cụm thi đại học, số thi sinh đăng kí dự thi từng môn như sau: Ngữ văn có 7.141 thí sinh đăng ký thi, chiếm 96,3%; môn Toán: 7.049 (95%); môn Hóa: 4.581 (61,7%); môn Vật lý: 3.952 (53,3%); môn Địa lý: 2.763 (37,3%); môn Sinh học: 1.632 (22%); môn Lịch sử: 1.607 (21,7%); môn Ngoại ngữ: 1.598 (21,6%).

Như vậy chỉ có buổi thi sáng 1/7/2016 thi môn Toán và buổi thi sáng 2/7/2016 thi môn Ngữ văn là có số thi sinh thi nhiều nhất. Các buổi thi còn lại ít thí sinh dự thi.

Dự kiến 7 điểm thi cụm tốt nghiệp, 9 điểm thi cụm ĐH

TS Nguyễn Văn Huấn cho biết, Sở GD&ĐT đã quyết định cụm thi tốt nghiệp bố trí ở 7 điểm coi thi, gồm 103 phòng thi. Cụm thi ĐH do Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh bố trí, dự kiến có 9 điểm coi thi đặt tại nội ô TP Bến Tre.

7 điểm thi cụm thi tốt nghiệp, Sở GD&ĐT sẽ huy động khoảng 240 cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trường ĐH Mở TP Hồ Chí Minh, các trường THPT, trung tâm GDTX trên địa bàn tỉnh coi thi và lực lượng Công an bảo vệ ở các điểm thi.

Trong đó, số lượng cán bộ, giảng viên Trường ĐH Mở TP Hồ Chí Minh làm nhiệm vụ giám thị, giám sát ít nhất 50% (khoảng 120 giảng viên). Khoảng 140 giáo viên THPT trong tỉnh là lực lượng dự phòng để điều động khi cần thiết.

Sở GD&ĐT cũng dự kiến điều động 36 cán bộ quản lí, giáo viên làm nhiệm vụ lãnh đạo chấm thi, 270 cán bộ, giáo viên làm giám khảo chấm thi. Việc tổ chức chấm thi từ ngày 5/7/2016 đến ngày 14/7/2016.

Đối với cụm thi đại học, lịch hoạt động kì thi và tổ chức kì thi do Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh chủ trì có kế hoạch riêng.

Các Bộ ngành cùng vào cuộc

TS Nguyễn Văn Huấn thông tin: Công tác phối hợp trước kỳ thi THPT quốc gia tới đã được Sở GD&ĐT Bến Tre đề xuất.

Theo đó, Công an tỉnh cử lực lượng bảo vệ nhận đề thi từ Bộ GD&ĐT, bảo vệ điểm in sao đề thi, bảo vệ Ban vận chuyển đề thi để bàn giao đề thi cho các điểm thi, bảo vệ các điểm coi thi, chấm thi của cụm thi tốt nghiệp và các điểm coi thi của cụm thi đại học. Sở GD&ĐT có kế hoạch phối hợp chi tiết gửi Công an tỉnh đối với cụm thi tốt nghiệp.

Điện lực Bến Tre đảm bảo cung cấp điện cho các địa điểm in sao đề thi, coi thi, chấm thi của cụm thi tốt nghiệp và các điểm coi thi của cụm thi đại học trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi. Sở GD&ĐT sẽ có văn bản gửi Điện lực tỉnh thông báo các điểm in sao đề thi, coi thi, chấm thi của cụm thi tốt nghiệp và điểm coi thi của cụm thi đại học.

Sở Y tế cử lực lượng y bác sĩ hỗ trợ đảm bảo sức khỏe cho thí sinh, tham gia cấp cứu kịp thời các trường hợp ốm đau bất thường của thí sinh trong thời gian diễn ra kỳ thi tại các điểm coi thi của cụm thi tốt nghiệp và đại học; chỉ đạo kiểm tra bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sở Tài chính kịp thời xem xét trình UBND tỉnh phê duyệt kinh phí cho tổ chức kì thi như in ấn hồ sơ, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy thi, các định mức cho tổ chức kì thi.

Tỉnh Đoàn Bến Tre tổ chức tốt chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2016, cần xây dựng kế hoạch chi tiết. Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cũng đã có Kế hoạch tiếp sức mùa thi cho kì thi THPT quốc gia năm 2016.

Sở Giao thông vận tải tăng cường, tạo thuận lợi phương tiện vận chuyển cho thí sinh ở xa thi. Viễn thông, Bưu điện Bến Tre đảm bảo thông tin liên lạc ở các điểm coi thi của cụm thi tốt nghiệp và đại học đặt tại các huyện và TP Bến Tre; chuyển phát kịp thời các loại văn bản, hồ sơ liên quan đến kỳ thi.

Đối với UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn, thực hiện theo Chỉ thị 02 của UBND tỉnh, nhất là chỉ đạo tạo điều kiện về chỗ ăn, chỗ nghỉ cho giám thi nơi khác đến và học sinh ở xa ở những địa bàn có trường được chọn làm điểm coi thi…

Theo TS Nguyễn Văn Huấn, nói chung, các khâu chuẩn bị cho tổ chức kì thi đến thời điểm nay đang tiến hành thuận lợi và Sở sẽ tiếp tục các công việc chuẩn bị cần thiết khác.

Ngoài ra, năm nay, theo quy định đối với cụm thi tốt nghiệp do Sở GD&ĐT chủ trì, số cán bộ, giảng viên Trường ĐH Mở TP Hồ Chí Minh làm công tác coi thi và giám sát phải chiếm ít nhất 50% tại mỗi điểm thi (khoảng 120 cán bộ, giảng viên).

Các điểm thi cụm thi tốt nghiệp được đặt tại những địa bàn thị trấn, thị tứ để đảm bảo thuận lợi chỗ ăn, nghỉ cho giám thị và thí sinh. Tuy nhiên, đối với giám thị của trường đại học phối hợp, không có phương tiện đi lại, Sở GD&ĐT có kế hoạch sắp xếp đưa rước số giám thị, giám sát này trong các buổi thi.

Cụm thi tốt nghiệp tại Bến Tre bố trí ở 7 điểm coi thi, gồm 103 phòng thi, cụ thể như sau:

+ Điểm thi 1: Đặt tại Trường THPT Trần Văn Ơn, xã Phú An Hòa, huyện Châu Thành có 254 thí sinh, 11 phòng thi.

+ Điểm thi 2: đặt tại Trường THPT Trương Vĩnh Ký, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, có 390 thí sinh, 17 phòng thi.

+ Điểm thi 3: đặt tại Trường THPT Chê Ghêvara, thị trấn Mỏ Cày, có 282 thí sinh, 12 phòng thi.

+ Điểm thi 4: đặt tại Trường THPT Đoàn Thị Điểm, xã Tân Phong, huyện Thạnh Phú, có 319 thí sinh, 14 phòng thi.

+ Điểm thi 5: đặt tại Trường THPT Lạc Long Quân, xã Mỹ Thạnh An, Tp. Bến Tre, có 319 thí sinh, 14 phòng thi.

+ Điểm thi 6: đặt tại Trường THPT Phan Văn Trị, xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm, có 393 thí sinh, 17 phòng thi.

+ Điểm thi 7: đặt tại Trường THPT Phan Thanh Giản, thị trấn Ba Tri, có 420 thí sinh, 18 phòng thi.

Cụm thi đại học tại Bến Tre dự kiến có 9 điểm coi thi đặt tại nội ô TP Bến Tre, ở các trường như:

Trường CĐ Bến Tre, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Trường THPT Chuyên Bến Tre, Trường THPT Võ Trường Toản, Trường THCS Vĩnh Phúc, Trường THCS Mỹ Hóa, Trường THCS Thành phố Bến Tre, Trường THCS Phú Hưng và Trường Phổ thông Hermann Gmeiner.


Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/ben-tre-chuan-bi-chu-dao-cho-gan-10000-hs-thi-thpt-quoc-gia-1887092-v.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bến Tre chuẩn bị chu đáo cho gần 10.000 HS thi THPT Quốc gia, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, tuyển sinh ĐH, tuyển sinh ĐH 2016, cụm thi đại học, cụm thi tốt nghiệp, Sở GD-ĐT Bến Tre

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017