Đam mê tin học, nhưng tác giả Lê Văn Anh Tính thừa nhận đôi khi trong các giờ học không thể tập trung nổi. Bạn gửi trăn trở đến lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo: Thời đại 2020, sao mình còn học Word 2003?

> Giải pháp bền vững cho giáo dục Việt Nam thời hậu COVID-19

> Học sinh làm sản phẩm hữu dụng dựa trên kiến thức được học

Bây giờ là thời đại 2020, sao mình còn học Word 2003?

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT và Thứ trưởng Ngô Thị Minh gặp mặt các tác giả, nhóm tác giả vào chung khảo Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020

Sáng 14-11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh gặp mặt các tác giả, nhóm tác giả vào chung khảo chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020. Chương trình do Trung ương Đoàn, Bộ GD-ĐT, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Tại buổi gặp mặt, rất nhiều ý kiến thẳng thắn, tâm huyết được gửi đến lãnh đạo Bộ GD-ĐT.

"Dành cả thanh xuân" cho tư vấn hướng nghiệp, TS Đào Lê Hoà An (TP.HCM), đại diện cho nhóm tác giả công trình "Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp JobWay", trăn trở trước băn khoăn của nhiều bạn trẻ đứng trước cánh cửa chọn trường, chọn nghề.

"Chúng tôi mong có công cụ, nền tảng đồng hành cùng các bạn học sinh, đặc biệt học sinh lớp 9, lớp 12 trên con đường nghề nghiệp của mình, từ đó, JobWay ra đời. May mắn bắt gặp chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục, cuộc thi mang lại niềm cảm hứng, là cuộc thi uy tín nên chúng tôi mạnh dạn đem sản phẩm đi thi", TS An chia sẻ.

Bây giờ là thời đại 2020, sao mình còn học Word 2003?

Tác giả Lê Văn Anh Tính (Đà Nẵng) trăn trở bây giờ là thời đại 2020 sao còn dạy Word 2003?

Trước diễn biến của dịch COVID-19, nhóm bạn trẻ đến từ Đà Nẵng lên ý tưởng xây dựng "Nền tảng xây dựng bài giảng tương tác trực tuyến lý tưởng dành cho giáo viên và học sinh".

Đại diện nhóm tác giả, Võ Nguyễn Đình Trí chia sẻ trong dịch COVID-19 các bạn đã mày mò suốt 3 tháng trời lên ý tưởng giúp giáo viên có công cụ thiết kế bài giảng, giúp tương tác học sinh qua giờ học trực tuyến dễ dàng, sinh động hơn.

Gửi trăn trở đến lãnh đạo Bộ GD-ĐT, tác giả Lê Văn Anh Tính (Đà Nẵng) băn khoăn về chương trình dạy nghề, đặc biệt môn Tin học trong THPT.

"Tôi thấy đây là sự lãng phí, bây giờ là thời đại 2020 sao mình còn học Word 2003? Thậm chí trong các buổi học, học sinh không đến, trong các buổi thi đôi khi các bạn còn không biết cách làm Word mà vẫn tốt nghiệp giỏi (cả lý thuyết, thực hành). Cho đến khi làm thật, thực hành thì ngay cả e-mail cũng không biết viết, Word không biết mở", Tính thẳng thắn chia sẻ.

Bây giờ là thời đại 2020, sao mình còn học Word 2003?

15 tác giả, nhóm tác giả thẳng thắn bày tỏ ý kiến, kiến nghị với lãnh đạo Bộ GD-ĐT 

Tác giả gửi gắm mong muốn Bộ GD-ĐT xem xét chương trình học nghề, đặc biệt môn tin học, có thể cải tiến, thậm chí đơn giản là xây dựng chương trình dạy học sinh cách viết e-mail, hoặc thiết kế slide sẽ thiết thực hơn cho người học.

Cùng với đó các ý kiến mong muốn xây dựng chuyên đề tư vấn học sinh sẽ sử dụng điện thoại như thế nào cho phù hợp, an toàn trên môi trường mạng...

Lắng nghe ý kiến của các tác giả, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh đánh giá đây là những ý kiến tâm huyết, ý nghĩa đến từ "công dân chất lượng trong tương lai" của nước nhà đóng góp cho sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Bây giờ là thời đại 2020, sao mình còn học Word 2003?

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh, Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao quà cho các tác giả, nhóm tác giả vào chung khảo chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020

Thứ trưởng đánh giá chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục ngày càng nhận được sự quan tâm sâu rộng của xã hội với 1.132 công trình, sáng kiến vì giáo dục gửi về (tăng gấp đôi so với năm ngoái). 

Có công trình, sáng kiến phù hợp với xu thế phát triển như ứng dụng hướng nghiệp, nền tảng xây dựng bài giảng tương tác trực tuyến hay công trình hướng đến các nhóm yếu thế như định vị đồ dùng học tập, bàn học cho trẻ khiếm thị, hay thiết bị chống quên trẻ em trên ôtô.

"Tôi vui mừng trước tín hiệu tích cực chương trình tạo ra, qua mỗi năm số lượng, chất lượng công trình, sáng kiến được nâng chất rõ rệt", Thứ trưởng Minh chia sẻ.

Đồng thời cho biết Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp Trung ương Đoàn tiếp thu ý kiến của các trí thức trẻ và mong muốn các doanh nghiệp chung tay để cùng lan tỏa, nhân rộng các công trình, sáng kiến đóng góp cho nền giáo dục nước nhà.

Theo Tuổi trẻ