Bất thường trong chọn tuyển Olympic

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình ở tỉnh Thanh Hóa, phụ huynh của một HS vừa bị loại khỏi đội tuyển Olympic vật lý, cho biết bà đã có đơn kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận.

Cho rằng việc chọn đội tuyển Olympic toán và vật lý không công bằng, một số phụ huynh đã có đơn đề nghị thanh tra quy trình tuyển chọn

Ông Nguyễn Huy Hùng, phụ huynh của em Nguyễn Huy Tùng (Trường THPT chuyên Trần Phú - TP Hải Phòng), cho biết để tuyển chọn học sinh (HS) vào đội tuyển Olympic toán quốc tế, 9 HS phải làm 3 bài kiểm tra trong 3 tuần nhằm chọn 6 HS có điểm cao nhất. “Ngày 18-5, các HS làm bài kiểm tra đầu tiên và ngay sau khi kiểm tra, Tùng kể lại một số bạn rất hớn hở vì “trúng tủ” do đã được luyện 4-5 lần. Qua tìm hiểu, tôi biết đây là đề thi Olympic tại Bulgaria năm 1997. Tùng chưa được luyện vì em mới học lớp 11” - ông Hùng kể và cho rằng việc ra đề như vậy là không công bằng và sai quy chế vì quy chế ghi rõ đề thi chưa được làm ở bất kỳ đâu.

Không công bố kết quả

“Chưa hết, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thông báo là sẽ tổ chức 2 buổi kiểm tra vào các ngày thứ năm trong 2 tuần tới nhưng  họ đột ngột thay đổi cho thi luôn vào thứ bảy. Tôi đã gặp chuyên gia nhiều năm phụ trách đội tuyển đi dự Olympic quốc tế để tham khảo và họ cho biết 2 đề bài kiểm tra sau không đủ tầm quốc tế, 1 học sinh không xuất sắc cũng có thể làm được” - phụ huynh này nói thêm.

Nghi vấn sai phạm trong việc chọn học sinh thi Olympic Vật Lý

 

Đinh Lê Công (lớp 12 Trường THPT chuyên - Đại học Vinh, Nghệ An) là một trong những học sinh được chọn vào đội tuyển Olympic quốc tế môn toán - Ảnh: YẾN ANH

 

Ông Hùng nhấn mạnh quy trình chọn đội tuyển như thế rõ ràng là vi phạm quy chế, không hiểu vì lý do gì mà Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) lại giao cho Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức kiểm tra để xét chọn đội tuyển trong khi trường này cũng có học sinh tham gia đội dự tuyển. Ngày 28-5, ông Hùng gửi đơn kiến nghị Bộ GD-ĐT xem xét lại quy trình ra đề cũng như tổ chức kiểm tra lại một cách công bằng, khách quan và trung thực. Câu trả lời từ phía bộ chưa có thì đến ngày 6-6, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội thông báo danh sách 6 HS được vào đội tuyển mà không hề công bố kết quả các bài kiểm tra cho HS biết.

Không có số dư?

Theo quy chế hiện hành, việc tuyển chọn HS vào các đội tuyển Olympic được tuân thủ theo các bước: Sau khi hoàn tất việc chấm điểm bài thi các kỳ thi chọn HS giỏi cấp quốc gia, xếp thứ tự số phách theo điểm thi từ cao xuống thấp để xét chọn HS tham gia tập huấn chuẩn bị dự thi Olympic khu vực và quốc tế, bảo đảm số HS được tuyển chọn không vượt quá 1,5 lần số HS của đội tuyển mỗi môn thi.

Việc lấy số dư 1,5 lần nhằm bảo đảm có nhiều cơ hội để lựa chọn những HS xuất sắc nhất. Trong đợt tuyển chọn các đội tuyển Olympic năm 2013 này, đội tuyển toán, hóa, sinh đều chọn số dư theo quy định của Bộ GD-ĐT là 1,5 lần để sau đó lấy 5 HS vào đội tuyển thì Trường ĐH Sư phạm Hà Nội lại chỉ chọn đúng 5 HS cho đội tuyển mà không có số dư.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình ở tỉnh Thanh Hóa, phụ huynh của một HS vừa bị loại khỏi đội tuyển Olympic vật lý, cho biết bà đã có đơn kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận. Bà Bình băn khoăn không biết vì lý do gì mà trong khi các đội tuyển khác đều lấy số dư thì đội tuyển vật lý lại không chọn theo cách này.

Bộ GD-ĐT nên lưu tâm

Một chuyên gia giáo dục lâu năm đánh giá nếu phụ huynh cho rằng quy trình tuyển chọn đội tuyển không nghiêm túc và họ mong muốn một sự công bằng, đàng hoàng không phải vì quyền lợi của con mình mà cho cả đội tuyển Việt Nam thì Bộ GD-ĐT nên lưu tâm. Khi nhận xét về chất lượng đội tuyển Olympic toán học năm nay, chuyên gia này nhận xét có những HS rất tốt nhưng cũng có những HS bình thường. Khoảng cách giữa các HS này không phải là một 10, một 8 mà là một 10, một 6-7...

 

Tin bài gốc: NLD

 

Thông tin cần biết mùa tuyển sinh

 

Kenhtuyensinh

Theo: NLD

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bất thường trong chọn tuyển Olympic, sai phạm, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017