Bất ngờ vì tỉ lệ nhập học thấp

Theo chuyên gia giáo dục nguyên nhân khiến tỉ lệ nhập học của nhiều trường sụt giảm là phổ điểm năm nay rộng nên nhiều thí sinh có học lực khá thi 2 đợt đều trúng tuyển cả 2 khối thi và chỉ chọn 1 trong 2 để học

Có ngành chỉ có 1 sinh viên

Đến thời điểm này, hầu hết các trường ĐH- CĐ đã tiến hành nhập học cho tân sinh viên trúng tuyển NV1, tuy nhiên tỉ lệ nhập học năm nay thấp bất ngờ, khiến nhiều trường phải cầu cứu đến các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS).

Theo kết quả của ĐH Huế, tỉ lệ nhập học của toàn bộ ĐH Huế khá cao, tuy nhiên một số ngành học có tỉ lệ nhập học thấp đáng báo động như ngành kinh doanh nông nghiệp thuộc ĐH Kinh tế, chỉ có 1 SV nhập học trên 50 chỉ tiêu; ngành giáo dục quốc phòng (thuộc ĐH Sư phạm) tỉ lệ nhập học 4%; ngành Việt Nam học (thuộc ĐH Ngoại ngữ) 18%.

Các nhóm ngành của ĐH Khoa học tiếp tục có tỉ lệ nhập học rất thấp, như nhóm ngành xã hội nhân văn chỉ tiêu 150 sinh viên, nhưng chỉ có 30 sinh viên nhập học; tương tự nhóm ngành toán - toán ứng dụng tỉ lệ nhập học chỉ có 6,7%; nhóm ngành về kỹ thuật địa chất 13,3%. Các ngành địa lý tự nhiên, triết học, xã hội học của Trường ĐH Khoa học cũng có tỉ lệ sinh viên nhập học
dưới 30%.

Ông Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm tuyển sinh ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM - cho biết, năm nay tỉ lệ thí sinh nhập học chỉ được hơn 60%, một số ngành khối B có chưa tới 50% số thí sinh đến làm thủ tục nhập học.

Tuyển sinh 2014: Thí sinh ảo tăng cao, tỉ lệ nhập học thấp

Tuyển sinh 2014: Thí sinh ảo tăng cao, tỉ lệ nhập học thấp

Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM mọi năm tỉ lệ thí sinh nhập học khoảng 80%, nhưng năm nay chưa tới 70%.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM năm nay lấy điểm chuẩn 21 điểm (cao hơn năm 2013) nhưng thiếu đến khoảng 300 chỉ tiêu. Lãnh đạo nhà trường cho biết, trường chấp nhận thiếu chỉ tiêu còn hơn là hạ điểm chuẩn vì nếu hạ, số thí sinh trúng tuyển sẽ cao hơn nhiều và có khả năng vượt quá chỉ tiêu cho phép.

Tiếp tục trông chờ...

Dù đã tính toán và dự phòng thí sinh ảo khi đưa ra điểm chuẩn, nhưng nhiều hội đồng tuyển sinh không khỏi ngạc nhiên vì tỉ lệ nhập học thấp của năm nay. ThS Hứa Minh Tuấn - Phó Hiệu trưởng ĐH Tài chính Marketing TPHCM - cho biết, với 3.900 chỉ tiêu, trường đã xác định điểm chuẩn là 19. Tuy nhiên, sau khi kết quả nhập học thấp, trường đã gọi thêm NVBS hơn 400 chỉ tiêu.

ĐH Giao thông Vận tải TPHCM sau khi đón tân sinh viên đến nhập học đã tiếp tục thông báo xét tuyển NVBS đợt 2 với 200 chỉ tiêu hệ ĐH và 60 chỉ tiêu hệ ĐH chất lượng cao. Thời gian xét từ 17.9 đến hết ngày 1.10 với điểm sàn xét tuyển bằng với điểm chuẩn trúng tuyển NV1.

Trường ĐH Ngân hàng TPHCM ban đầu chỉ xét tuyển NVBS trình độ CĐ ngành tài chính - ngân hàng. Nhưng đến giữa tháng 9, trường phải thông báo tiếp tục xét tuyển NVBS ở 3 ngành trình độ ĐH với 250 chỉ tiêu.

Nhiều trường ngoài công lập cũng tiếp tục xét tuyển NVBS như ĐH Công nghệ TPHCM xét tuyển NVBS đợt 2 với 1.200 chỉ tiêu; ĐH Văn Hiến xét tuyển 1.000 chỉ tiêu NVBS; CĐ Đại Việt xét tuyển 1.500 chỉ tiêu NVBS đợt 2….

Đầu mùa tuyển sinh, với thông báo số hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh trên cả nước giảm, nhiều trường mừng cho rằng sẽ giảm được tỉ lệ thí sinh ảo, số thí sinh nhập học sẽ cao hơn, nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược.

Theo lãnh đạo ĐH Huế, nguyên nhân chính dẫn đến tỉ lệ nhập học thấp là vì các ngành trên ngay từ đầu đã không có hoặc có rất ít thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh. Phần nhiều là số thí sinh dự thi ít hơn so với chỉ tiêu đào tạo.

Một chuyên gia tuyển sinh cho biết, nguyên nhân thí sinh trúng tuyển ảo tăng có thể do tình trạng một thí sinh vừa thi đợt 1 (khối A, A1) và thi cả đợt 2 (khối B, C, D1) nhiều hơn những năm trước. Thêm vào đó, phổ điểm năm nay rộng nên nhiều thí sinh có học lực khá thi 2 đợt đều trúng tuyển cả 2 khối thi và chỉ chọn 1 trong 2 để học, khiến tỉ lệ nhập học của nhiều trường sụt giảm.

Lãnh đạo nhiều trường ĐH lo ngại: Năm nay vẫn thi 3 chung mà tỉ lệ thí sinh trúng tuyển ảo vẫn còn nhiều như thế này, thì từ sang năm, khi áp dụng một kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào ĐH, CĐ thì tỉ lệ ảo này sẽ còn tăng đến mức độ nào?

Báo Lao động, http://laodong.com.vn/xa-hoi/bat-ngo-vi-ti-le-nhap-hoc-thap-251385.bld

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bất ngờ vì tỉ lệ nhập học thấp, Tuyển sinh 2014, thí sinh ảo, xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017