Ba yếu tố cần thiết giúp học sinh chọn ngành, chọn trường phù hợp

Thầy Phùng Việt Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Mường Chà (Điện Biên) – gợi ý cho các em học sinh lớp 12 cách chọn ngành, chọn trường phù hợp.

Ba yếu tố cần thiết giúp học sinh chọn ngành, chọn trường phù hợp

Để học sinh không còn lúng túng...

Thực tế, hiện nay việc chọn ngành, chọn trường là điều quan trọng đối với các em học sinh lớp 12 khi mà kỳ thi đang đến gần. Tuy nhiên, trong thực tế nhiều em vẫn rất lúng túng trong việc chọn ngành, chọn trường.

Theo thầy Hòa, nguyên nhân là do các em chưa thực sự nhận thấy tầm quan trọng của việc này, có em thậm chí đăng ký theo bạn, thấy bạn chọn thì mình cũng chọn theo.

“Vì vậy theo tôi, để các em không lúng túng, mơ hồ khi lựa chọn ngành và trường thì các thầy cô giáo cần phải là một "nhà tư vấn" giúp các em định hướng đúng đắn” – Thầy Hòa nhấn mạnh và cho biết, việc chọn ngành, chọn trường cần dựa trên 3 yếu tố sau:

Thứ nhất, các em cần xem xét về khả năng của bản thân như: Sở thích, điểm thi, yếu tố kinh tế gia đình.

Thứ hai, sau khi đã xác định được mình thích ngành nào, bắt đầu tiến hành sàng lọc các trường có đào tạo ngành đó, kể cả đại học và cao đẳng, không hẳn cứ phải là đại học mới tốt, có những trường cao đẳng chất lượng đào tạo rất tốt và nhận được phản hồi cao của các nhà tuyển dụng.

Khi mà tìm được các trường đào tạo ngành này, các em bắt đầu xem xét chỉ tiêu tuyển sinh, theo dõi điểm của các thí sinh đăng ký cùng ngành, và quyết định xem nên bám trụ hay rút hồ sơ. Tất nhiên, các em cũng phải căn cứ vào tình hình thực tế cụ thể để quyết định.

Đối với những em không đủ tiêu chuẩn vào đại học, cao đẳng, vẫn còn cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề và rất nhiều sự lựa chọn cho tương lai. Đại học không phải là con đường duy nhất để các em bước vào cuộc sống.

Thứ ba, các em nên tham khảo về thị trường lao động, vì đây là nhân tố không kém phần quan trọng. Hầu hết chúng ta học với mục đích là để tìm việc làm, vì thế, các em nên tìm hiểu xem, trong vòng 3, 4 năm tới, khi chúng ta tốt nghiệp, ngành nghề nào đang là xu hướng phát triển và cần nhiều lao động.

“Tuy nhiên, theo tôi muốn chọn ngành nào, trường nào thì việc đầu tiên trong thời gian này là các em nên tập trung ôn tập và bắt đầu “tăng tốc” để “về đích” tốt nhất” – Thầy Hòa lưu ý.

Thầy, cô đồng hành cùng học sinh

Thầy Hòa cho biết, đồng hành cùng các em, ngay từ đầu năm nhà trường đã tổ chức ôn thi tốt nghiệp 2016 đối với các môn Toán, Văn, tiếng Anh (là 3 môn bắt buộc) và Sử, Địa (là 2 môn có đông thí sinh đăng ký dự thi), thời lượng ôn thi mỗi môn 1 buổi (3 tiết)/tuần. Từ tháng 4, nhà trường phân ra thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 từ 1/4 đến 31/5. Giai đoạn này, chúng tôi chỉ đạo các thầy, cô giáo chủ yếu hướng dẫn học sinh tập trung ôn tập, hệ thống kiến thức cho các em.

Giai đoạn 2 dự kiến từ 1/6 đến 25/6. Trong giai đoạn “nước rút” này, chúng tôi yêu cầu giáo viên hướng dẫn học sinh luyện tập các dạng đề thi minh họa, rèn luyện kỹ năng làm bài thi, thi thử, và giải đáp thắc mắc của học sinh.

Cùng theo thầy Hòa, hiện nay, nhà trường tiếp tục tăng cường tư vấn cho học sinh đăng ký các môn thi tự chọn, đăng ký xét tuyển sinh 2016 vào các trường đại học, cao đẳng.

“Đối với học sinh học 2 buổi/ngày thì chúng tôi phân bổ như sau: Buổi sáng học theo lớp chính khoá, buổi chiều ôn thi theo môn đăng ký dự thi. Cùng đó, nhà trường cũng hướng dẫn học sinh viết phiếu đăng ký và nhập dữ liệu vào phần mền quản lý thi của Bộ GD&ĐT” – thầy Hòa cho biết.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm này, Trường THPT Mường Chà có 206 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó: Có 41 thí sinh thi tại cụm thi thành phố Điện Biên Phủ với nguyện vọng xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Còn là 165 thí sinh đăng ký thi tại điểm thi trường THPT Mường Chà với nguyện vọng là xét tốt nghiệp.
Hiện nhà trường đã chuẩn bị cơ sở vật chất: Phòng thi, ấn phẩm phục vụ kỳ thi, công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ… Tất cả đã sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới.

Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/trao-doi/ba-yeu-to-can-thiet-giup-hoc-sinh-chon-nganh-chon-truong-phu-hop-1776383-v.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ba yếu tố cần thiết giúp học sinh chọn ngành, chọn trường phù hợp, tuyển sinh 2016, chỉ tiêu tuyển sinh, chọn ngành chọn trường, thi tốt nghiệp 2016, xét tốt nghiệp, đăng ký dự thi, tiêu chuẩn vào Đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017