Anh: sinh viên kiện trường đại học vì phân biệt giàu nghèo

Kiện ban lãnh đạo Trường St.Huge ra tòa, Shannon tuyên bố rằng, rõ ràng những người không có đủ tiền và tiết kiệm đang bị "phân biệt đối xử bất công", đó là một hành vi vi phạm nhân quyền!

GIÁO DỤC | TUYỂN SINH | BAO GIAO DUC | KHOA GIÁO | GIÁO DỤC QUỐC TẾ

St Hugh - thành lập vào năm 1886, một trường đại học trực thuộc hệ thống Trường đại học Oxford hiện đang bị đưa ra tòa vì đã tuyển sinh không chỉ dựa vào thành tích học tập, mà còn dựa trên khả năng chứng minh tài chính để đảm bảo các sinh viên này có thể trả hàng chục ngàn bảng Anh cho học phí và chi phí sinh hoạt.

Trường phân biệt sinh viên giàu - nghèo

Trường này tuyên bố rằng, cùng với các trường cao đẳng khác của Oxford, St Hugh chỉ muốn đảm bảo sinh viên của họ có thể chứng minh các nguồn tài chính dùng để chi trả học phí và ít nhất 12.900 bảng Anh sinh hoạt phí mỗi năm. Trường này từ chối xét những khoản thu nhập dự kiến của sinh viên từ việc làm thêm trong suốt quá trình học.

Sinh viên Damien Shannon, 26 tuổi, đã không được theo học khóa học nghiên cứu lịch sử kinh tế chỉ vì anh không có khả năng chi trả hơn 21.000 bảng Anh phí sinh hoạt.

Kiện ban lãnh đạo Trường St.Huge ra tòa, Shannon tuyên bố rằng, rõ ràng những người không có đủ tiền và tiết kiệm đang bị "phân biệt đối xử bất công", đó là một hành vi vi phạm nhân quyền!

St Hugh đã đệ đơn kháng cáo, bác bỏ yêu cầu bồi thường, và cũng không phủ nhận việc không cho Shannon theo học do hoàn cảnh tài chính của anh. Tuy nhiên, các luật sư biện hộ của họ lập luận rằng, cách kiểm tra tài chính vững chắc của sinh viên là để đảm bảo họ có thể hoàn thành khóa học của mình mà không phải lo lắng băn khoăn về chuyện mưu sinh. Họ tuyên bố rằng, việc bảo lãnh tài chính đã được hợp thức hóa trên khắp các trường đại học trong năm 2010.

Họ cho biết thêm rằng vì "phần lớn các khóa học tại trường đại học (bao gồm cả khóa học mà nguyên đơn nộp đơn xin theo học) được đăng ký quá nhiều, điều quan trọng là những người giành được một suất trong các khóa học này phải có đủ khả năng tài chính để hoàn thành chúng".

Trường Đại học St Hugh lập luận: "Điều quan trọng để hoàn thành các khóa học là khả năng tài chính".

Bạn bè của Shannon thì quả quyết rằng, nếu anh thua kiện và phải trả chi phí đầy đủ, có lẽ anh sẽ buộc phải tuyên bố phá sản. Hazel Blears, cựu Bộ trưởng Lao động hiện là chủ tịch của nhóm "Quốc hội thống nhất về thay đổi xã hội", đang ủng hộ Shannon. Bà nói rằng trường hợp này là ví dụ cụ thể nhất về các rào cản tài chính mà những sinh viên muốn theo đuổi chương trình học sau đại học phải đối mặt.

Số sinh viên người Anh bắt đầu các khóa học sau đại học tại các trường đại học ở Vương quốc Anh trong hai năm 2011-2012 ít hơn 16.000 người so với năm học trước - giảm 8%, theo số liệu công bố của Cơ quan Thống kê giáo dục. Trong tháng này, các nhà lãnh đạo của 11 trường đại học đã nói với Observer (Guardian) mối quan tâm của họ về tác động chia rẽ xã hội do học phí tăng cao để bù vào các khoản cắt giảm trợ cấp giảng dạy và thiếu vốn tài trợ cho các sinh viên sau đại học tương lai.

Blears - người đã viết thư cho Phó thủ tướng Nick Clegg, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Michael Gove và người đứng đầu các trường đại học David Willetts về trường hợp của Shannon, được phép dự một phiên tranh luận tại Quốc hội về vấn đề này sẽ được tổ chức vào thứ tư.

Cô ấy nói với tờ Observer: "Yêu cầu của Đại học Oxford muốn sinh viên đảm bảo về chi phí sinh hoạt thực sự không công bằng. Những yêu cầu này sẽ ngăn cản các sinh viên tài năng tham gia những khóa học và đất nước của chúng ta sẽ mất đi một số cá nhân thực sự tài năng. Thật là lố bịch khi một sinh viên có thành tích học tập đáng nể lại bị coi là không có khả năng lập kế hoạch ngân sách để đảm bảo họ có đủ tiền để sinh sống. Ngay cả trong một thành phố đắt đỏ như Oxford, một sinh viên có thể sống với ít hơn 13.000 bảng Anh một năm nếu biết cách chi tiêu. Trong bất cứ trường hợp nào, chi phí sinh hoạt nên là trách nhiệm cá nhân của sinh viên và rất nhiều người làm các công việc bán thời gian để trang trải cho cuộc sống của mình".

Phản ứng của trường về vụ kiện

Một phát ngôn viên của trường St Hugh phản ứng lại: "Các yêu cầu buộc sinh viên sau đại học cung cấp bảo lãnh tài chính mới có thể đăng ký học tại Đại học Oxford được thực hiện rõ ràng đối với các ứng viên tiềm năng. Các trường đại học và cao đẳng đã đặt việc gây quỹ cho học bổng sau đại học làm ưu tiên hàng đầu. Nếu như chứng minh được khả năng tài chính, học viên sau đại học sẽ có quyền tiếp cận các khoản vay bảo đảm cho chương trình học sau đại học"

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Anh: sinh viên kiện trường đại học vì phân biệt giàu nghèo,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Pháp Luật Thành Phố

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017