Ăn cắp luận văn để trục lợi

Rất nhiều luận văn thạc sĩ, tiến sĩ đã bị đưa lên mạng với mục đích trục lợi nhưng tác giả không hề hay biết.

Ăn cắp luận văn để trục lợiNhiều luận văn cao học bị đăng tải không phép

Hàng loạt luận văn bị... bán


Thạc sĩ Lê Tấn Phúc, tốt nghiệp lớp cao học vật lý nguyên tử khóa 23 (năm 2015) tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, bức xúc: “Mới đây, mình vô tình lên mạng tìm kiếm thông tin, bất ngờ phát hiện luận văn của người bạn bị đưa lên một trang chuyên kiếm tiền bằng việc rao bán luận văn tiến sĩ, thạc sĩ. Mình bèn gõ thử đề tài của mình thì thấy nằm trong chuyên mục thạc sĩ - cao học. Sau một hồi kiểm tra, hóa ra hầu hết mọi luận văn của học viên hay bài giảng của thầy cô trong lớp của mình đều bị đưa lên mạng, trong khi chính những tác giả này không hề hay biết. Mình cảm thấy vô cùng tức giận vì có kẻ xài đồ của mình và kiếm tiền trên mỗi lượt tải về”.

Luận văn của Phúc có tên “Khảo sát ảnh hưởng của bức xạ tương tự tia vũ trụ lên hợp chất hữu cơ mô phỏng môi trường liên sao”. Hàng loạt các đề tài khác của học viên trong lớp Phúc cũng bị lấy cắp đưa lên, như: “Nghiên cứu cộng hưởng lưỡng cực pygmy trong hạt nhân nguyên tử” của thạc sĩ Nguyễn Thị Chương, “Tiết diện tán xạ đàn hồi của các nucleon lên các bia hạt nhân hình cầu” của thạc sĩ Nguyễn Hoàng Tùng, “Ảnh hưởng của sự đối xứng phân tử lên quá trình phát sóng điều hòa bậc cao” của Nguyễn Thị Ái Như...

Chúng tôi truy cập vào trang 123doc.org thì thấy tràn ngập tài liệu về các lĩnh vực thuộc khối khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, trong đó có kinh tế, tài chính, giáo dục, công nghệ thông tin, môi trường... Ngay khi truy cập, một cửa sổ nhảy ra mời đăng tải tài liệu với mức thu nhập 5 triệu/tháng. Phía dưới là thông tin “top doanh thu 7 ngày”, hiện lên những người có tài liệu được tải về nhiều nhất, với các mức thu nhập trong từ 2 đến gần 4 triệu đồng chỉ trong vòng 7 ngày. Ví dụ: tài khoản Thanh Hà bán được 112 tài liệu, thu về 3,6 triệu đồng; tài khoản Quỳnh Hương bán được 86 tài liệu, thu về hơn 2,7 triệu đồng. Người thấp nhất cũng thu về gần 2 triệu trong vòng 7 ngày gần đây.

Đa số các trang mua bán luận văn trên mạng hiện nay hoạt động theo phương thức các thành viên sở hữu tài liệu có thể mở tài khoản và đưa lên. Khi khách truy cập muốn tải tài liệu của chủ tài khoản về thì phải trả tiền online (bằng cách nạp các mệnh giá thẻ cào điện thoại), tiền sẽ gửi về cho chủ tài khoản (70%). Chủ trang web lấy một phần phí gian hàng online (30%) như trong thỏa thuận đăng ký với chủ tài khoản.

Dẹp các website tiếp tay cho kẻ cắp


Chúng tôi đặt câu hỏi: “Ở đâu ra mà một người lại có nhiều tài liệu để bán như thế?”. Theo Phúc: “Thông thường sau khi bảo vệ thành công luận văn, thư viện là nơi lưu trữ tài liệu giấy và file mềm. Hầu như các năm trước đây và khóa của tụi mình, luận văn, khóa luận bị lộ rất nhiều. Quá trình in ấn cũng có thể khiến file luận văn bị lọt ra ngoài. Nhất là các tiệm photocopy, in ấn trước cổng trường ĐH, họ tiếp nhận mỗi ngày hàng chục tài liệu. Chỉ cần một thao tác là file của người in đã bị họ lấy cắp”.

Phúc cho rằng nếu các trang web này tồn tại vì mục đích tạo ra kho tài liệu tham khảo bổ ích cho người học thì rất tốt. Nhưng sự biến tướng của nó bằng những việc như mời gọi đăng thông tin để kiếm tiền, có trang còn công khai đưa ra dịch vụ viết luận văn thuê... thì rõ ràng đã trở thành nơi tiếp tay cho những người ăn cắp công trình nghiên cứu của người khác.

Trao đổi về vấn đề này, tiến sĩ Trịnh Thanh Sơn, Trưởng phòng sau ĐH Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, nhìn nhận: “Chúng tôi có những quy định và nguyên tắc làm việc để không xảy ra tình trạng lọt tài liệu ra ngoài. Người học khi vào tham khảo ở thư viện cũng chỉ được tham khảo tại chỗ. Tuy nhiên, nếu có mục đích xấu, với công nghệ ngày càng hiện đại, người học có thể sao chép mà thư viện không biết”.

Theo tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Phó viện trưởng Viện Đào tạo sau ĐH, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, những trang web hoạt động cung cấp, mua bán luận văn công khai đã diễn ra nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng dẹp bỏ. “Sự tồn tại ngang nhiên của nó đã tiếp tay cho hành động ăn cắp để trục lợi. Người tải về tham khảo phải trả tiền, tiền đó một phần vào tay chủ website, một phần vào tay người đăng tải. Nếu đăng tải sản phẩm không phải của mình, kiếm tiền một cách dễ dàng trên mồ hôi công sức của người khác, là vi phạm pháp luật. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý nghiêm việc này”, ông Dũng nhận định.

Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/an-cap-luan-van-de-truc-loi-722989.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ăn cắp luận văn để trục lợi, luận văn thạc sĩ tiến sĩ, giáo dục, website mua bán luận văn, tài liệu tham khảo, công trình nghiên cứu khoa học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017