50% nghề nghiệp hiện thời sẽ biến mất trong năm 2025

CBRE và Genesis (công ty hàng đầu Trung Quốc về đổi mới, phát triển và hoạt động bất động sản) vừa công bố nghiên cứu các xu hướng đang thịnh hành sẽ dẫn đến sự đổi mới văn phòng làm việc trong 15 năm tiếp theo.

Nghiên cứu “Fast forward 2030 – Văn phòng làm việc tương lai” dựa trên các cuộc phỏng vấn với chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp và giới trẻ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu và Bắc Mỹ với các chủ đề đa dạng về sự thay đổi của văn phòng làm việc, chủ đầu tư thích ứng như thế nào và nhân viên đang thay đổi ra sao.

“Trong 15 năm tới sẽ diễn ra sự thay đổi trong cách chúng ta làm việc và kéo theo cả sự thay đổi trong cách chúng ta nhìn nhận về văn phòng làm việc. Những thay đổi rõ nét về cách làm việc trong vòng hơn hai thập kỉ trở lại đây sẽ vẫn tiếp diễn trong 15 năm tới, mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp để tạo ra giá trị và thúc đẩy hiệu quả làm việc bằng việc thay đổi chiến lược và thiết kế văn phòng. Thực vậy, nhiều cơ hội đã xuất hiện và những doanh nghiệp có tầm nhìn sẽ chiếm được nhiều ưu thế cạnh tranh” – Peter Andrew, Giám đốc Chiến lược văn phòng, CBRE châu Á – Thái Bình Dương cho biết.

Xu hướng nghề nghiệp trong 10 năm tới thiên về sáng tạo

Trong thời gian gần đây nhiều văn phòng làm việc tại VN cũng đã thiết kế theo mô hình không gian linh động, sáng tạo, không cố định như trước.

Các chuyên gia dự đoán rằng 50% nghề nghiệp hiện thời sẽ không còn tồn tại vào năm 2025 khi người ta bắt đầu hướng đến các nghề nghiệp sáng tạo hơn. Việc làm sẽ thay đổi và sự phát triển của lĩnh vực bất động sản cũng vậy. Thông qua nghiên cứu này, chúng ta có thể tìm ra cách nâng cao hiệu quả công việc cũng như tạo ra không gian làm việc tiện lợi, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và giá trị xã hội của lực lượng lao động tương lai. Nghiên cứu cũng đưa ra một quan điểm mới về lĩnh vực bất động sản và chúng tôi hi vọng rằng nó sẽ có ích trong việc định hình lại các đô thị tương lai bằng cách cải thiện chất lượng công việc và cuộc sống,” ông Martin Chen - Giám đốc điều hành Genesis cho biết.

Một số điểm nổi bật của nghiên cứu:

1. Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi hoạt động kinh doanh và nghề nghiệp

- Quá trình làm việc, công việc khách hàng và các cấp quản lý thứ cấp sẽ biến mất: 50% nghề nghiệp hiện thời không còn tồn tại vào năm 2025.
- Nghề nghiệp mới sẽ đòi hỏi sự sáng tạo, hiểu biết về xã hội và trí tuệ xúc cảm và khả năng nâng cao trí tuệ nhân tạo. Các công việc kể trên sẽ phổ biến hơn các công việc hiện thời.
- Không gian làm việc với các dãy bàn như chúng ta biết sẽ trở nên hoàn toàn dư thừa. Không phải vì chúng vô dụng mà đơn giản chỉ vì mục đích sử dụng đã không còn tồn tại nữa.

2. Đối với nhân viên, mục tiêu nghề nghiệp quan trọng hơn tiền bạc

- Đó là xu hướng nổi bật trên khắp thể giới nói chung, đặc biệt đối với giới trẻ, hướng về hạnh phúc, mục tiêu nghề nghiệp và cuộc sống ý nghĩa còn quan trọng hơn tiền bạc.
- Nhiều bậc phụ huynh ở châu Á cũng chia sẻ quan điểm này với con cái của họ.
- Doanh nghiệp phải đáng tin cậy để thu hút nhân tài: đáng tin trong các giá trị của họ và đóng góp thật sự cho xã hội.
- Vì tính chất công việc thay đổi, chúng ta hi vọng sẽ có nhiều hoạt động kinh doanh hướng về xã hội.

3. Xu hướng giao dịch bất động sản trực tuyến

- Vào năm 2030, đa số các giao dịch bất động sản sẽ được thực hiện trực tuyến và đa số người sử dụng thị trường thời gian thực sẽ tiến giao dịch bất động sản trực tuyến để tìm nơi làm việc hiệu quả nhất.
- Bất động sản truyền thống đang thay đổi chậm chạp nhưng hàng loạt xu hướng mới có thể “cách mạng hóa” thị trường, cho phép người thuê cũng như chủ đầu tư đưa những không gian chưa hoặc đã qua sử dụng vào hệ thống thân thiện môi trường.

4. Chủ đầu tư chú trọng hơn vào cung cấp dịch vụ

- Các tòa nhà sẽ thân thiện hơn với môi trường, đồng thời các chủ đầu tư sẽ cần tạo mối quan hệ với đối tác để cung cấp thêm tiện ích và trải nghiệm cho khách hàng bên cạnh dịch vụ cho thuê cơ bản.
- Khi các chủ đầu tư bắt đầu đưa ra các giải pháp hoàn chỉnh hơn, việc đánh giá giá trị của các tòa nhà không chỉ bằng doanh thu cho thuê mà còn là doanh thu từ dịch vụ.

Theo tác giả Lan Hương, Báo Hà Nội mới, tin gốc: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Huong-nghiep/724232/50-nghe-nghiep-hien-thoi-se-bien-mat-vao-nam-2025

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

50% nghề nghiệp hiện thời sẽ biến mất trong năm 2025, Xu hướng nghề nghiệp, hướng nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017