5 thành phố trực thuộc trung ương góp ý kỳ thi THPT quốc gia 2016Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2015

Bên cạnh việc đánh giá ưu điểm, thành công cơ bản của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 (đạt mục tiêu đề ra, đảm bảo sự nghiêm túc, công bằng, giảm áp lực, giảm chi phí cho xã hội), nhiều ý kiến cũng nêu những mặt tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong khâu tổ chức, nhân sự, kỹ thuật,…

Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GDĐT TP. Hà Nội, nhất trí với ý kiến chỉ nên cho thí sinh được thay đổi nguyện vọng 1 lần trong đợt xét tuyển đầu tiên, đồng thời rút ngắn thời gian xét tuyển so với năm 2015.

Theo Sở GDĐT TP. Đà Nẵng, việc cho thí sinh thay đổi nguyện vọng trong các đợt xét tuyển đã làm cho quy trình xét tuyển lộn xộn. Nhiều thí sinh không lượng được sức mình, không cân nhắc kĩ trước khi nộp hồ sơ mà xét tuyển đại học với suy nghĩ bằng mọi giá tìm được trường đậu để học. Vì vậy việc hạn chế thay đổi nguyện vọng sẽ khiến thí sinh có quyết định thực tế hơn.

Sở GDĐT TP. Cần Thơ cũng gợi ý rút ngắn thời gian của 4 đợt xét tuyển, trong đó đợt 1 hạn chế cho thí sinh thay đổi nguyện vọng, thay vào đó tăng cơ hội thay đổi nguyện vọng ở đợt 2 để tạo điều kiện phân luồng cho học sinh vào cao đẳng thay vì đổ dồn hết vào đại học.

Bên cạnh đó, cần cải thiện, nâng cấp phần mềm quản lý dữ liệu thi; bố cục đề thi cần phân hóa mạnh hơn để phân loại rõ trình độ khá - giỏi. Để tránh tình trạng bị động, cập rập như năm trước, quy chế kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 cần được ban hành sớm hơn và điều chỉnh thời gian thi vào đầu tháng 6.

Ông Nguyễn Văn Từ, đại diện Sở GDĐT TP Cần Thơ cho rằng không chỉ nên tổ chức kỳ thi sớm mà việc triển khai phương án thi THPT quốc gia năm tới phải thực hiện càng sớm càng tốt. Bộ nên có kế hoạch và triển khai từ đầu năm học để phụ huynh học sinh chuẩn bị chứ chờ đến tháng 2 mới bắt đầu như năm trước thì quá chậm, khiến phụ huynh, học sinh chạy tới chạy lui rất vất vả.

Theo Sở GDĐT TP Hải Phòng, việc chỉ có một đầu mối là Bộ GDĐT công bố điểm thi như vừa qua là không cần thiết và gây áp lực, lo lắng cho phụ huynh và học sinh. Bộ nên cho phép các cụm thi được công bố điểm ngay khi có kết quả thì sẽ tốt hơn.

Đại diện Sở GDĐT TP. Cần Thơ cho rằng, nếu tiếp tục cho thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ như trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015, tiêu cực sẽ rất dễ xảy ra ngay từ trường THPT. Tuy nhiên, theo ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng vụ Giáo dục Trung học, cần phải có biện pháp để quản lý chặt chẽ việc xét tuyển bằng học bạ sao cho không để xảy ra tiêu cực, thay vì dừng xét tuyển phương thức này.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Vũ Đình Chuẩn cho biết, những ý kiến trong hội thảo sẽ được trình lên Bộ GDĐT xem xét để có những điều chỉnh phù hợp cho kì thi THPT Quốc gia năm 2016.

Theo Infonet, nguồn: http://infonet.vn/5-thanh-pho-truc-thuoc-trung-uong-gop-y-ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-post183648.info