4 trường ĐH chính thức xét tuyển từ kỳ thi THPT Quốc gia Hà Nội

Ông Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội - cho biết: Đến thời điểm này, đã có 4 trường ĐH chính thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN năm 2016.

4 trường ĐH chính thức xét tuyển từ kỳ thi của ĐHQG Hà NộiThí sinh dự thi đánh giá năng lực tại ĐHQGHN

4 trường cụ thể là: Trường ĐH Thủ Đô, Trường ĐH Nguyễn Trãi, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định và Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

Ngoài ra, 1 số trường khác cũng có nguyện vọng lấy điểm kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh như Trường ĐH Hòa Bình, Trường ĐH Tài Nguyên và Môi trường nhưng một số thủ tục chưa có kết quả.

- ĐHQGHN có đưa ra mức điểm "sàn" giúp các trường ĐH sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đảm bảo chất lượng đầu vào xét tuyển hay không?

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN khác với kỳ thi THPT quốc gia. Khi thiết kế bộ đề và thử nghiệm câu hỏi, chúng tôi đã tính được ngưỡng đảm bảo chất lượng để thí sinh tham gia thi có thể học tốt với đòi hỏi của nhà trường. Năm 2015, ngưỡng đó là 70 điểm (thực tế, các trường thành viên của ĐHQG đều lất từ 80 - 85 điểm trở lên).

Tương tự, năm nay, tùy theo kết quả thi, chúng tôi cũng sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng để ứng tuyển vào trường.

Với các trường ngoài, việc có ấn định dựa vào ngưỡng điểm ấy hay không hoàn toàn là do các trường chủ động.

Như vậy việc lấy điểm bao nhiêu hoàn toàn là việc của các đơn vị.

5 điểm mới tuyển sinh tại ĐHQGHN

Ông có thể cho biết những điểm mới cơ bản trong công tác tuyển sinh ĐH năm 2016 của ĐHQG Hà Nội?

Trước khi nói về điểm mới, tôi muốn nhấn mạnh lại rằng: Trong phương án thi đánh giá năng lực và tuyển sinh của trường, về cơ bản ĐHQGHN vẫn kết thừa kế thừa và phát huy mô hình đã thực nghiệm và bước đầu thu được kết quả tốt, được dư luận, thí sinh, phụ huynh và các chuyên gia đánh giá khá cao năm 2015.

Nhưng từ thực tế thi 2015, chúng tôi cũng có một số điều chỉnh sát thực tế hơn để hoàn thiện phương thức thi mới.

Đầu tiên là tính chất và quy mô kỳ thi đánh giá năng lực có sự mở rộng, về mặt tính chất cũng có khác.

Cụ thể, năm trước, kỳ thi đánh giá năng lực chỉ nhằm lấy kết quả đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào các trường thành viên của ĐHQGHN. Năm nay, có thêm một số trường ngoài cùng tham gia tổ chức thi và lấy kết quả để xét tuyển.

Bên cạnh đó, quy mô cũng mở rộng hơn, dự kiến số lượng thí sinh sẽ tăng cũng như kỳ thi sẽ thu hút sự quan tâm của xã hội lớn hơn.

Điểm mới thứ hai: Năm 2015, chúng tôi tổ chức bài thi đánh giá năng lực chung với 195 phút với 140 câu hỏi. Còn với Ngoại ngữ, thí sinh vẫn làm bài trên giấy.

Nhưng năm nay, sau một thời gian chuẩn bị, nhà trường sẽ triển bài thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ trên giấy với 5 thứ tiếng khác nhau, và thi xong biết kết quả ngay.

Điểm mới thứ 3: Về ĐKXT, năm nay thí sinh không những phải chọn địa điểm thi mà còn phải chọn cả đợt thi nữa. Cách làm này giúp nhà trường chủ động hơn.

Đặc biệt lưu ý: Thí sinh có 2 cách nộp hồ sơ là qua mạng và qua Trung tâm khảo thí của ĐHQGHN; không chấp nhận nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Việc nộp lệ phí cũng chỉ qua một ngân hàng duy nhất là BIDV hoặc qua Trung tâm khảo thí của trường, không chấp nhận gửi qua các ngân hàng khác và qua đường bưu điện.

Nguyên nhân là do thực tế năm 2015 việc gửi hồ sơ qua bưu điện có những độ trễ hoặc sai sót nhất định dẫn đến quản lý khó khăn, vì thế, quyền lợi thí sinh bị ảnh hưởng.

Điểm mới thứ 4 là về bộ đề thi. Năm 2015, bộ đề thi được đánh giá là cân bằng độ khó đề thi giữa các đợt thi, ca thi khá tốt. Thống kê, độ lệch điểm giữa đợt thi tháng 5 và tháng 8 là 1,7 trên tổng số 140 điểm; thí sinh dự cả hai đợt thi có số lượng khá lớn đạt mức điểm tương đương nhau.

Năm nay , chúng tôi tiếp tục hoàn thiện kỹ thuật cân bằng độ khó. Thêm nữa, quy mô bộ đề cũng tăng, hoàn toàn đáp ứng số lượng thí sinh đăng ký tăng lên; chất lượng đề cũng tốt hơn.

Điểm mới cuối cùng là nhà trường thiết kế một phần mềm cho phép thí sinh đăng ký ứng tuyển vào các chương trình đào tạo của trường. Việc đăng ký online giúp giảm chi phí, thời gian đi lại cũng như căng thẳng không cần thiết cho thí sinh và gia đình; đồng thời giúp công tác xét tuyển của trường nhanh chóng, thuận lợi hơn. Thí sinh có thể vào trang web chung của ĐHQGHN hoặc website từng đơn vị thành viên để trực tiếp đăng ký vào các chương trình mình có nguyện vọng.

Có thể mở rộng các điểm thi

- Năm 2015, ĐHQGHN tổ chức tại 7 điểm thành phố. Năm nay, địa điểm tổ chức thi có thay đổi gì không, thưa ông?

Năm nay, công tác tổ chức thi tại ĐHQGHN vẫn duy trì các điểm thi tại 7 điểm thành phố như 2015, gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Hải Phòng, Thái Nguyên.

Ngoài ra, chúng tôi cân nhắc mở rộng thêm một vài địa điểm ở Hà Nội nếu số lượng thí sinh tăng lên.

- Năm nay, ĐHQG Hà Nội có sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển hay chỉ xét tuyển từ điểm kỳ thi đánh giá năng lực?

Trong phương án xét tuyển của trường, cơ bản chúng tôi vẫn dùng phương thức đánh giá năng lực, thí sinh sử dụng kết quả bài thi này để dự tuyển.

Tôi tin rằng, trong năm nay, khi xã hội biết nhiều hơn về kỳ thi, số lượng thí sinh khả năng gia tăng, số thí sinh chủ đích ứng tuyển vào ĐHQGHN cũng có thể tăng lên, nhà trường hoàn toàn đáp ứng được việc xét tuyển chất lượng tốt nhất.

Còn sau đợt 1, căn cứ vào tình hình thực tế, có thể chúng tôi sẽ tính đến lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tăng chất lượng nguồn tuyển. Tuy nhiên, đó mới là dự kiến, còn tôi khẳng định quan trọng nhất vẫn là sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực.

Lời khuyên cho thí sinh

- Thí sinh đã đăng ký và tham gia dự thi đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực của trường có tiếp tục được thi đợt 2 nữa hay không, thưa ông?

Hoàn toàn được. Sau khi thi đợt 1 có kết quả, nếu không thấy ưng ý hoặc vì do lý do sức khỏe chẳng hạn, kết quả chưa ưng ý, các thí sinh hoàn toàn có thể tiếp tục thi đợt 2 để có thể cải thiện kết quả thi.

Tuy nhiên, lưu ý, chúng tôi đã khảo sát điểm thí sinh đăng ký dự thi cả 2 đợt tuyển sinh năm 2015, thấy rằng, độ lệch về điểm trung bình 2 đợt là không đáng kể (1,7 điểm trên tổng điểm 140). Có gần 1/3 trong số đó là điểm số không hề thay đổi.

- Ông có lời khuyên nào cho thí sinh sẽ tham dự kỳ thi đánh giá năng lực tại ĐHQGHN năm nay?

Bài thi đánh gía năng lực đòi hỏi kiến thức rộng, bao gồm cả lớp 10, 11 và 12, trong đó chủ yếu là lớp 12.

Tuy nhiên, thí sinh không nên lo lắng quá và nên có chú ý nhất định đến nhóm kiến thức khác, trên nền các kiến thức cơ bản để có thể làm bài thi đánh giá năng lực tổng hợp tốt.

Ngoài ra, năm nay câu hỏi cũng sẽ tăng cường theo hướng mở, gắn với kiến thức thực tế với tỷ lệ gia tăng thích hợp để thí sinh có thể thích ứng. Thí sinh trên nền kiến thức đã học, cần nắm chắc bản chất kiến thức và có tư duy một chút sẽ tốt.

- Xin cảm ơn ông!

- Hoa Kỳ đang thay đổi kỳ thi đánh giá năng lực, liệu ĐHQGHN có tính đến việc thay đổi kỳ thi này hay không?

Chúng tôi thiết kế kỳ thi này không phải mô phỏng toàn bộ hay công nghệ nhập khẩu mà dựa theo khoa học kiểm tra đánh giá, khoa học thiết kế tiểu mục đề...

Do đó, những điều chỉnh về mặt kỹ thuật của họ không ảnh hưởng đến chúng tôi. Họ điều chỉnh không có nghĩa là chúng tôi cũng điều chỉnh theo.

Tuy nhiên, có thêm thông tin xin chia sẻ: Tổ chức kiểm tra đánh giá của Hoa Kỳ sau khi biết ĐHQGHN có bước thử nghiệm đầu tiên được quan tâm từ kỳ thi đánh giá năng lực, họ đã đặt vấn đề chúng tôi là đơn vị đại diện để tổ chức việc thi, đánh giá tại Việt Nam. Việc này hiện đang trong bước trao đổi, đàm phán.

Theo GD&TĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/4-truong-dh-chinh-thuc-xet-tuyen-tu-ky-thi-cua-dhqg-ha-noi-1674601-v.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

4 trường ĐH chính thức xét tuyển từ kỳ thi THPT Quốc gia Hà Nội, tuyển sinh 2016, kỳ thi đánh giá năng lực, ĐHQG Hà Nội, thông tin tuyển sinh, công tác tuyển sinh, phương thức tuyển sinh, phương thức thi, cấu trúc đề thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017