3 tiêu chí phụ khi xét tuyển vào các trường Quân đội năm 2015

Các trường quân đội xét tuyển theo tổng điểm thi của 3 môn đăng ký và mức điểm ưu tiên, theo thứ tự từ TS có điểm cao nhất cho đến khi đủ chỉ tiêu. Ngoài ra, năm nay còn có thêm 3 tiêu chí phụ dùng để xét tuyển trong trường hợp TS có điểm bằng nhau.

3 tiêu chí phụ xét tuyển vào trường quân đội

Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 vào một trường quân đội và phải làm 2 bộ hồ sơ riêng biệt theo mẫu quy định của Bộ Quốc phòng và Bộ GD-ĐT. Sáng 16.3 tại Hà Nội, trung tướng Nguyễn Đức Tỉnh, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) chủ trì cuộc gặp gỡ trao đổi thông tin về điểm mới trong công tác tuyển sinh khối trường quân đội năm 2015.

Mỗi thí sinh làm 2 hồ sơ

Năm nay, mỗi thí sinh (TS) chỉ được đăng ký nguyện vọng 1 vào một trường quân đội và phải làm 2 bộ hồ sơ đăng ký riêng biệt theo mẫu mà Bộ Quốc phòng, Bộ GD-ĐT phát hành. TS ngoài quân đội mua hồ sơ và đăng ký dự tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp huyện. TS là quân nhân tại ngũ đăng ký ở cấp trung đoàn hoặc đơn vị tương đương. TS là thanh niên ngoài quân đội, đang học tại trường THPT, mua hồ sơ và làm thủ tục đăng ký dự thi tại trường học lớp 12. TS tự do (tốt nghiệp THPT trước năm 2014 trở về trước) đăng ký và nộp hồ sơ dự thi tại sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố.

Còn TS là quân nhân đang tại ngũ, ban tuyển sinh cấp trung đoàn hoặc tương đương tổ chức cho TS sơ tuyển, mua hồ sơ, làm thủ tục và đăng ký dự thi tại địa điểm của TS tự do (đã tốt nghiệp THPT từ năm 2014 trở về trước) do sở GD-ĐT địa phương của nơi đang đóng quân quy định. Thời gian đăng ký sơ tuyển và dự kỳ thi THPT quốc gia tính từ ngày 5.3 - 30.4. Trong đó, TS ngoài quân đội có thể đăng ký trước hoặc sau khi đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia. Riêng TS là quân nhân đang tại ngũ nếu đủ điều kiện sau sơ tuyển mới được đăng ký dự thi.

Lợi thế khi môn chính có điểm cao

Cũng theo quy định của Cục Nhà trường, Ban Tuyển sinh Bộ Quốc phòng, các trường không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp môn thi để xét tuyển cho một ngành. Đối với các ngành, nhóm ngành sử dụng nhiều tổ hợp môn thi để xét tuyển phải dành ít nhất 75% chỉ tiêu theo tổ hợp môn thi tương ứng với khối thi truyền thống, 25% còn lại cho các tổ hợp môn thi mới. Các trường quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 vào ĐH, CĐ quân sự của những TS đủ tiêu chuẩn dự kỳ thi THPT quốc gia, có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, hồ sơ thủ tục theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Các trường quân đội xét tuyển theo tổng điểm thi của 3 môn đăng ký và mức điểm ưu tiên, theo thứ tự từ TS có điểm cao nhất cho đến khi đủ chỉ tiêu. Ngoài ra, năm nay còn có thêm 3 tiêu chí phụ dùng để xét tuyển trong trường hợp TS có điểm bằng nhau.

Trong tiêu chí phụ thứ nhất, các trường có môn thi chính nhân hệ số 2, TS có điểm môn nhân hệ số 2 cao hơn sẽ trúng tuyển. Cụ thể ở Học viện Quân y, xét tuyển theo tổ hợp toán, hóa, sinh thì TS có điểm sinh cao hơn sẽ trúng tuyển; tổ hợp các môn toán, lý, hóa nếu điểm thi hóa cao hơn sẽ trúng tuyển. Trường sĩ quan Phòng hóa xét tuyển theo tổ hợp toán, lý, hóa thì TS có điểm thi hóa cao hơn sẽ trúng tuyển. Các trường có tổ hợp xét tuyển văn, sử, địa thì TS có điểm thi văn cao hơn sẽ trúng tuyển. Các trường còn lại thuộc khối quân đội có tổ hợp xét tuyển toán, lý, hóa; toán, lý, tiếng Anh; toán, văn, sử thì TS có điểm thi toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

Nếu còn chỉ tiêu, các trường xét tuyển theo tiêu chí phụ số 2. Theo đó, TS có tổng điểm 3 môn học xét tuyển trong 5 học kỳ (lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12) cao hơn sẽ trúng tuyển. Nếu vẫn còn chỉ tiêu, tiếp tục tiêu chí phụ thứ 3. TS có tổng của 3 môn xét tuyển học kỳ 1 năm lớp 12 cao hơn sẽ trúng tuyển. Ngoài ra, chủ tịch hội đồng tuyển sinh trường quyết định tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo sau khi đã xem xét đủ 3 tiêu chí phụ nhưng vẫn còn chỉ tiêu.

Điểm đầu vào khá cao: Trong năm 2015 khối trường quân đội có 18 học viện, trường tham gia tuyển sinh đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ ĐH. Theo trung tướng Nguyễn Đức Tỉnh, chất lượng TS dự thi vào khối trường quân đội những năm gần đây có trình độ học lực khá giỏi chiếm tỷ lệ lớn nên điểm tuyển sinh đầu vào đều ở mức cao nhằm tuyển được đội ngũ sĩ quan, học viên có trình độ, năng lực phù hợp, bám sát nhiệm vụ phát triển, hiện đại hóa quân đội.

Điểm mới trong tuyển sinh của các trường khối quân đội

Ngày 16/3, Đại tá Vũ Xuân Tiến – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng) cho biết, công tác tuyển sinh khối quân đội có nhiều thay đổi so với năm 2014.

Cách đăng ký sơ tuyển vào các trường Quân đội trong kỳ tuyển sinh 2015

Năm 2015, mỗi thí sinh thi vào trường quân đội phải làm 2 bộ hồ sơ gồm: Đăng ký sơ tuyển do Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng phát hành và đăng ký dự thi THPT Quốc gia của Bộ GD-ĐT. Thanh niên ngoài quân đội mua hồ sơ sơ tuyển tại ban tuyển sinh quân sự cấp huyện, thực hiện trước hoặc sau khi đăng ký thi THPT quốc gia. Thí sinh là quân nhân đang tại ngũ đăng ký sơ tuyển tại đơn vị cấp trung đoàn hoặc tương đương. Thí sinh thực hiện sơ tuyển, đủ tiêu chuẩn mới được đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia. Trình độ văn hóa thực hiện theo quy chế thi của Bộ GD-ĐT. Việc đăng ký sơ tuyển được thực hiện trước ngày 30/4. Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký nguyện vọng một vào một trường quân đội.

Tổ hợp môn xét tuyển

Các trường không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp môn thi để xét tuyển cho một ngành. Trường quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng, dự kỳ thi THPT quốc gia. Xét tuyển nguyện vọng một: Ngay sau khi có kết quả xét tốt nghiệp THPT và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, các trường công bố điều kiện xét tuyển. Các trường quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng một vào hệ ĐH, CĐ quân sự những thí sinh đã qua sơ tuyển đủ tiêu chuẩn. Hồ sơ gồm: Phiếu đăng ký xét tuyển, giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng một, phong bì dán tem ghi địa chỉ liên lạc, các giấy tờ liên quan về trường đã sơ tuyển.

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Chỉ tuyển những thí sinh đã qua sơ tuyển vào các trường quân đội, đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng, không trúng tuyển nguyện vọng một, đăng ký tuyển nguyện vọng bổ sung theo quy chế của Bộ GD-ĐT. Kết thúc mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không trúng tuyển được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để đăng ký xét tuyển đợt tiếp theo. Các trường sẽ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển vào trường và công bố trên website 3 ngày một lần.

Tuyển sinh HV Biên phòng và Sỹ quan Không quân

Năm nay, Học viện Biên phòng xác định chỉ tiêu đến từng quân khu. Theo đó, tuyển 55% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra). Thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh phía Nam được xác định đến từng quân khu: Quân khu 4 (tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế): 4%, Quân khu 5: 11%, Quân khu 7: 14% và Quân khu 9: 16%. Trường Sĩ quan Không quân điểm tuyển 85 chỉ tiêu đào tạo đại học, trong đó đào tạo Phi công quân sự: 65; Sĩ quan dù: 20. Phương thức xét tuyển theo 2 miền Bắc – Nam, lấy từ thí sinh có điểm cao nhất đến đủ chỉ tiêu. Tuyển đủ ngành Phi công quân sự, sau đó tuyển đến ngành Sĩ quan Dù.

90 chỉ tiêu đào tạo cao đẳng quân sự: Năm 2015, chỉ có trường Sĩ quan Không quân tuyển 90 chỉ tiêu vào đào tạo cao đẳng quân sự. Thí sinh nam phải qua sơ tuyển. Điểm chuẩn xác định theo 2 miền Nam – Bắc, lấy từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu (phía Bắc từ Quảng Bình trở ra, phía Nam từ Quảng Trị trở vào).

Chuyển sang hệ dân sự nếu không đủ sức khỏe: Nếu thí sinh trúng tuyển mà không đủ sức khỏe, nhà trường sẽ cấp giấy xét tuyển bổ sung để nộp cho các trường ngoài quân sự, hoặc hệ dân sự trong các trường quân sự. Theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, số thí sinh trúng tuyển và không qua kỳ khám sức khỏe lần cuối chủ yếu bị bệnh tim, phổi. Nguyên nhân do khám sơ tuyển chưa chuyên sâu.

Tin gốc:

  • http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/3-tieu-chi-phu-xet-tuyen-vao-truong-quan-doi-542075.html
  • http://news.zing.vn/Diem-moi-trong-tuyen-sinh-cua-cac-truong-khoi-quan-doi-post521295.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

3 tiêu chí phụ khi xét tuyển vào các trường Quân đội năm 2015, trường quân đội, tuyển sinh, điều kiện xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017