3 ngày đầu xét tuyển ĐH: Hồ sơ nhiều, điểm thi cao

Nhiều trường ĐH cho biết lượng thí sinh nộp hồ sơ quá đông nên dự kiến chưa thể công bố số hồ sơ xét tuyển vào ngày hôm nay.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


 

3 ngày đầu xét tuyển ĐH: Hồ sơ nhiều, điểm thi cao
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển sáng 3-8 tại Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM). Ảnh - Chí Thông

Theo nhiều trường ĐH, do ưu tiên nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh nên dự kiến chiều tối nay hoặc ngày mai mới có thể công bố hồ sơ xét tuyển. Trong khi đó, Trường ĐH Cần Thơ cập nhật liên tục số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển từng ngành học theo điểm số xếp từ cao xuống thấp.

ĐH Cần Thơ: điểm cao ngất ngưỡng

PGS-TS Đỗ Văn Xê - phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ - cho biết đến nay trường nhận được khoảng 4000 hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Ngoài ra có khoảng 3000 hồ sơ đã hoàn thành đăng ký xét tuyển trực tuyến nhưng chưa nộp giấy chứng nhận kết quả.

“Trường bố trí ba phòng nhận hồ sơ, mỗi phòng có 10 máy tính. Nếu thí sinh không nhập thông tin đăng ký xét tuyển được sẽ có sinh viên tình nguyện hỗ trợ.

Sau khi hoàn thành xét tuyển trực tuyến thí sinh sẽ in phiếu đăng ký xét tuyển nộp giấy chứng nhận kết quả và đóng phí, dữ liệu ngay lập tức sẽ được đưa vào thông tin thống kê theo ngành” - ông Xê cho biết thêm.

Theo thống kê đến sáng ngày 3-8, ngành luật có lượng hồ sơ nộp vào nhiều nhất. Ngành này tuyển 300 chỉ tiêu nhưng đã có 800 hồ sơ đăng ký.

Trong đó, số thí sinh có điểm từ 21,75 trở lên (bao gồm điểm uu tiên) là 346 thí sinh. Một số ngành có ít hồ sơ đăng ký như lâm sinh có 31 hồ sơ, bệnh học thủy sản 21 hồ sơ, vật lý kỹ thuật 29, thông tin học 32…

Trong khi đó, nhiều ngành lại có lượng hồ sơ gấp nhiều lần chỉ tiêu và điểm thi rất cao. Chẳng hạn ngành chính trị học có 80 chỉ tiêu nhưng đã có trên 300 thí sinh nộp hồ sơ và tính từ 22,5 điểm trở lên có có 91 thí sinh đạt được.

Tương tự, ngành sư phạm ngữ văn tuyển 60 chỉ tiêu nhưng đã có 236 thí sinh nộp hồ sơ và ở mức 23,25 đã có 77 thí sinh đạt được.

Ngành sư phạm toán tuyển 100 chỉ tiêu và có 170 thí sinh nộp hồ sơ, 20 điểm trở lên có 116 thí sinh. Đáng chú y nhất là ngành sư phạm địa lý. Ngành này tuyển 40 chỉ tiêu nhưng có 280 hồ sơ đăng ký và từ 24 điểm trở lên đã có 49 thí sinh đạt được.

Ưu tiên nhận hồ sơ

Trong khi đó, đại diện nhiều trường ĐH cho biết có thể chiều tối nay hoặc ngày mai mới có thể công bố hồ sơ xét tuyển đợt đầu tiên.

TS Lê Chí Thông - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) - cho biết trường thông báo không nhận hồ sơ xét tuyển vào chủ nhật nhưng sáng 2-8 có khá nhiều thí sinh đến nộp hồ sơ nên trường phải bố trí cán bộ tiếp nhận.

“Sáng 3-8 lượng thí sinh nộp hồ sơ quá đông nên trường tập trung cho việc tiếp nhận hồ sơ. Hiện nay trường vừa nhận hồ sơ vừa nhập dữ liệu để trích xuất thông tin của thí sinh. Dự kiến chiều tối nay hoặc ngày mai trường sẽ công bố lượng hồ sơ xét tuyển.

Thống kê sơ bộ cho thấy những thí sinh nộp hồ sơ trong những ngày qua đa số đều có điểm thi khá cao” - ông Thông cho biết thêm.

Tương tự, đại diện Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng cho biết đã bố trí nhiều cán bộ nhận và nhập liệu nhưng vẫn quá tải.

Ông Lê Ngọc Tứ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - cho hay sáng nay lượng thí sinh đến nộp hồ sơ quá đông. Trường vừa nhận hồ sơ vừa nhập dữ liệu nhưng vẫn khó kịp tiến độ. Dự kiến ngày mai trường sẽ công bố số lượng hồ sơ xét tuyển đợt đầu tiên.

TS Thái Doãn Thanh - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cho biết trường sẽ làm đúng theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT. Sau ba ngày nhận hồ sơ, ngày 4-8 trường sẽ công bố hồ sơ xét tuyển đợt đầu tiên.

Nhiều trường “bội thu” hồ sơ

Tính đến hết ngày 2-8, nhiều trường ĐH đã nhận được trên 1000 hồ sơ đăng ký xét tuyển. TS Nguyễn Đức Minh - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - cho hay sau hai ngày, trường nhận được trên 1200 hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Tứ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - cho biết trường đã nhận được trên 1200 hồ sơ đăng ký xét tuyển.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - cho biết ngày chủ nhật trường chỉ nhận hồ sơ trong buổi sáng và có khá nhiều thí sinh nộp hồ sơ.

Sau hai ngày, lượng hồ sơ nộp vào trường khoảng 1000 hồ sơ. Trường ĐH Sài Gòn đã nhận được trên 2000 hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Trong khi đó, ThS Lê Văn Hiển - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM cho biết lượng hồ sơ nộp vào trường chưa nhiều. Theo ông Hiển, có thể thí sinh đang cân nhắc trước khi quyết định nộp vào trường nào.
3 ngày đầu xét tuyển tại các trường ĐH, CĐ

Sáng 3-8, hàng ngàn thí sinh đã đến ĐH Đà Nẵng để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng. Số lượng thí sinh, phụ huynh đến quá đông khiến khu vực để xe của ĐH Đà Nẵng không còn chỗ trống.

Xe quá đông khiến tuyến vỉa hè trên đường Lê Duẩn (trước mặt ĐH Đà Nẵng) trở thành bãi giữ xe bất đắc dĩ. Theo ghi nhận, đến khoảng 10 giờ sáng cùng ngày, số thứ tự phát cho thí sinh đã hết, nhiều thí sinh không thể nộp hồ sơ.

Ông Nguyễn Trọng Hoàng (trú Quảng Nam) cho biết: “Sáng ni tôi chở con ra để nộp hồ sơ vào ĐH Đà Nẵng nhưng đến nơi thì hết số thứ tự nên ĐH Đà Nẵng hẹn đến 13g30 chiều mới có lại. Hai cha con đi ăn cơm bụi rồi chờ đến chiều nộp hồ sơ”.

ĐH Đà Nẵng đã phải làm thêm bạt dù để che nắng cho thí sinh, đồng thời kê thêm rất nhiều bàn ghế phục vụ việc nộp hồ sơ. Các cán bộ, sinh viên tình nguyện cũng được huy động để hướng dẫn thí sinh, phụ huynh nộp hồ sơ.

Theo ĐH Đà Nẵng, ngày đầu số thí sinh đến nộp hồ sơ khoảng 1.200 người nhưng đến sáng 3-8 số lượng đã tăng lên rất nhiềuuảng Trị: Thí sinh lo lắng chưa nhận được giấy báo điểm thi

Trường ĐH Thủy lợi: Ông Trịnh Minh Thụ - Phó hiệu trưởng – cho biết: hai ngày cuối tuần dù trời mưa lớn nhưng cũng có 200 thí sinh đến trường nộp hồ sơ. Sáng nay, số thí sinh đến trường còn đông hơn rất nhiều. Điểm của thí sinh dải đều, nhưng tập trung nhiều ở mức 18, 19 và 20 điểm.

“Từ mức điểm thi THPT quốc gia năm nay và căn cứ tình hình vài ngày đầu tiên xét tuyển, dự kiến điểm trúng tuyển vào trường sẽ cao hơn năm trước” – ông Trịnh Minh Thụ cho hay.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: theo ông Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng đào tạo, tính đến chiều qua (2/8), nhà trường nhận được khoảng 1.000 hồ sơ, chưa tính hồ sơ gửi qua đường bưu điện. Sáng nay, cũng có thí sinh đến nộp nhưng không quá đông.

Về điểm của thí sinh đã nộp hồ sơ, ông Điền cho biết, hầu hết thí sinh đều có điểm khá cao, đặc biệt ngành Công nghệ thông tin, số từ 25 điểm trở lên rất nhiều.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Hết ngày 2/8, tổng số hồ sơ xét tuyển Học viện nhận được là 145 bộ, chưa tính hồ sơ gửi qua đường bưu điện.

Trường ĐH Đồng Tháp: Thông tin từ Hiệu trưởng Nguyễn Văn Đệ, cho đến gần cuối giờ sáng nay, nhà trường đã nhận được 650 hồ sơ. Riêng ngày 1 – 2/8, dù rơi vào ngày nghỉ, nhưng cũng có khoảng 400 thí sinh đến trường nộp hồ sơ xét tuyển. Số hồ sơ nhận được ngày hôm nay còn tăng lên vì sáng nay rất đông thí sinh đến nộp trực tiếp tại trường.

Trường ĐH Cần Thơ: Hiệu trưởng Đỗ Văn Xê cho biết: Hôm nay là ngày đầu tuần nên thí sinh đến nộp hồ sơ đông gấp đôi ngày hôm qua. Đây cũng là trường nhận được rất nhiều hồ sơ xét tuyển trong mấy ngày đầu.

Cụ thể, nếu tính riêng số hồ sơ xét theo các tổ hợp khối thi truyền thống, ngành Sư phạm Hóa học của trường hiện có 118 hồ sơ; Sư phạm Ngữ văn có 222 hồ sơ nộp; sư phạm Vật lý: 196 hồ sơ; sư phạm Tiếng Anh: 160 hồ sơ; Giáo dục tiểu học: 167 hồ sơ; Tài chính ngân hàng: 164 hồ sơ; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành: 143 hồ sơ; Kinh tế: 182 hồ sơ. Số hồ sơ điểm số trên 20 khá nhiều.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Trong ngày đầu “ra quân” nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bậc ĐH, CĐ chính quy, đối với phương thức xét kết quả thi THPT, tính đến cuối giờ trưa ngày 1/8, cơ sở chính của trường đã nhận được khoảng 300 hồ sơ.

Cũng trong ngày 1/8, trường này đã phát ra hơn 5.000 hồ sơ tuyển sinh ĐH, CĐ trong Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ tổ chức tại Trường ĐH Bách Khoa TP HCM.

Tuy nhiên, với một số trường dân lập phía Bắc, tình hình ít khả quan trong mấy ngày đầu.

Trường ĐH DL Hải Phòng: Đến thời điểm này chỉ lác đác thí sinh đến nộp hồ sơ;

Trường ĐH Xây dựng miền Trung nhận được 5 hồ sơ theo kết quả thi THPT quốc gia,...

Theo ông Trịnh Minh Thụ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy Lợi, thông thường thí sinh sẽ đến nộp hồ sơ đông trong thời gian đầu và cuối đợt xét tuyển. Nguyên nhân, ngày đầu thí sinh nộp sớm do tâm lý nóng ruột. Khoảng giữa sẽ là thời gian thí sinh nghe ngóng thông tin để quyết định có nên chuyển nguyện vọng hay chuyển trường...

Ông Thụ đưa ra lời khuyên các thí sinh: Dù nộp sớm hay muộn, điều quan trọng thí sinh phải theo dõi kỹ thông tin công khai danh sách thí sinh xét tuyển của trường mình nộp hồ sơ để biết mình đang ở vị trí nào, khả năng trúng tuyển ra sao. Theo quy định, các trường sẽ cập nhật thông tin này 3 ngày 1 lần.

Quảng Trị: Thí sinh lo lắng chưa nhận được giấy báo điểm thi

Trưa 3-8, ông Hoàng Đức Thắm, giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Trị cho biết trong ngày 3-8, giấy báo điểm thi của tất cả các trường trên toàn quốc có thí sinh Quảng Trị đăng ký dự thi sẽ về đến Sở GD.

Theo ông Thắm, trong buổi sáng cùng ngày, Sở GD-ĐT Quảng Trị đã nhận được giấy báo điểm thi của những hội đồng thi gần như Huế, Đà Nẵng.

Kết quả này ngay trong buổi sáng đã được Sở chuyển cho hiệu trưởng các trường cấp ba trên địa bàn đưa về để phát cho các thí sinh.

Theo thông báo thì chiều cùng ngày những hội đồng thi có thí sinh Quảng Trị thi còn lại cũng sẽ gửi giấy báo điểm thi về Sở.

Được biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, thí sinh Quảng Trị đăng ký thi tại tám điểm thi trong toàn quốc.

Trong đó có cả những điểm thi xa như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội. Tuy nhiên đến sáng 3-8, nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng vì giấy báo kết quả thi của mình vẫn chưa được gửi về địa phương.

Theo

  • Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150803/3-ngay-dau-xet-tuyen-dh-ho-so-nhieu-diem-thi-cao/787722.html
  • Giáo dục thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/3-ngay-dau-nop-ho-so-xet-tuyen-dh-nhon-nhip-1162273-v.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

3 ngày đầu xét tuyển ĐH: Hồ sơ nhiều, điểm thi cao, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017