Chỉ cần có phương pháp học đúng đắn, bạn sẽ có thể trở nên thông thạo một ngoại ngữ mới chỉ trong thời gian ngắn.

> Những bí quyết giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả

> 5 từ tiếng Anh mà đến người bản ngữ cũng có thể sử dụng sai 

Trang Go Natural English điểm qua 3 cách giúp bạn học ngoại ngữ nhanh hơn và chất lượng hơn bao giờ hết.

3 mẹo nhỏ để bạn học nhanh chóng bất kỳ ngoại ngữ nào - Ảnh 1Làm cách nào để bạn có thể học tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả nhất?

1. Tham gia các kênh mạng xã hội và đi tìm nguồn gốc của từ

Là một người học ngôn ngữ, một trong những cách tốt nhất giúp não của bạn làm quen với ngoại ngữ mới đó là hãy tận dụng các trang mạng xã hội về ngôn ngữ đó. Đó có thể là âm nhạc, chương trình truyền hình hay là một bộ phim có phụ đề. Hãy cố gắng hết mức có thể, dừng lại ở một số câu hoặc cụm từ và đọc thành tiếng những từ ấy.

2. Chú ý đến các thì của động từ

Học tốt một ngôn ngữ, chung quy lại, bạn phải có khả năng thành thạo một số tiêu chí sau:

  • Có thể hỏi đáp một số câu thông dụng.
  • Nói về những thứ đang xảy ra trong quá khứ, hiện tại và tương lai.
  • Truyền tải những cảm xúc trong câu mà bạn đang nói.

Hỏi đáp một số câu thông dụng

Có ý kiến cho rằng, nếu bạn có thể học thuộc 300 từ vựng của một ngôn ngữ, bạn đã có thể giao tiếp ngôn ngữ ấy ở bậc đàm thoại cơ bản. Đây chính là sự thật đấy! Bằng cách sử dụng chúng trong những câu thông dụng, bạn có thể học nhanh chóng các từ này.

Bất kể bạn học ngôn ngữ gì, hãy tìm một danh sách từ vựng và phân chia chúng theo các chủ đề trong câu hỏi như: “Where is _____,” “How do I find _______,”  “I need a ________.”

Sử dụng thì của các động từ

Giao tiếp đúng cách có nghĩa là có thể nói về những điều khác hơn là những gì đang diễn ra ngay trước mắt bạn. Bạn muốn học cách nói trong quá khứ và tương lai. Để làm điều này, bạn cần phải nắm bắt cách chia động từ cơ bản. Mặc dù bạn có thể sử dụng phương pháp tạo flashcards với một từ được viết trong mỗi thì trên đó, bạn cũng có thể chỉ viết kết thúc của một từ trên thẻ và áp dụng kết thúc đó cho các từ bạn biết. Dưới đây là những ví dụ cơ bản về thì quá khứ, hiện tại và tương lai bằng tiếng Anh được nói từ ngôi thứ nhất.

English:

  • Past: -ed, -e
  • Present: -ing
  • Future: Will _____
  • Sau đó hãy thêm vào thành phần hậu tố cho từ:

WORD: Work. 

  • Past: Worked
  • Present: Working
  • Future: Will work

Truyền tải cảm xúc

Thực tế, bạn đã biết đến phương pháp này rồi đấy! Các chỉ số thể chất như bạn đang cười hay cau mày, và liệu bạn có bị căng thẳng, vui vẻ, sợ hãi, lo lắng hay tự tin hay không, đều giống nhau trong mọi ngôn ngữ. Ngay cả khi bạn không hiểu một từ nào về những gì ai đó nói với bạn, bạn cũng có thể biết người đó đang có một ngày tuyệt vời hay không qua cách họ nói

Điều quan trọng là, các chỉ số cảm xúc cơ bản có xu hướng bị lãng quên bởi một người lo lắng về việc có thể tạo thành một câu. Điều này là do áp lực của việc nói quá nhiều mọi thứ khác. Khi nói tiếng mẹ đẻ của bạn, nó rất dễ thư giãn và để cho tay, mặt và các cử động cơ thể hỗ trợ cho những gì bạn đang cố gắng nói.

3. Đắm chìm với bản thân

Hãy nghĩ về lần cuối cùng bạn nấu một thứ gì đó mới - một món ăn đòi hỏi bạn phải thực sự làm theo công thức và mang một loạt các thành phần lại với nhau. Bất kể nó diễn ra như thế nào, một điều thực tế rằng - bạn đã làm nó. Và ngay cả khi nó không hoàn hảo ngay lần đầu tiên, bạn sẽ hy vọng nó sẽ tốt hơn vào lần tiếp theo.

Tương phản điều này là những trải nghiệm thụ động hơn như xem một chương trình nấu ăn trên tivi. Chắc chắn, kết quả cuối cùng là đẹp và có thể có vị chính xác như nó được yêu cầu - nhưng bây giờ bạn có thể vội vàng vào bếp và chuẩn bị nó giống như họ đã làm không? Không, bạn không thể. Xem một cái gì đó đang xảy ra không giống như bạn tự làm nó. Và điều tương tự cũng đúng khi học một ngôn ngữ. Xem video và nghe âm thanh sẽ chỉ đưa bạn đến một giới hạn nào đó thôi.

Để thực sự nắm bắt ngôn ngữ, bạn cần nói một cách trôi chảy - và tốt nhất là giao tiếp với người bản ngữ -. Đây là cách tốt nhất để khiến bộ não của bạn quen với những điều mới lạ của ngôn ngữ và thông hiểu nó.

Theo Go Natural English