Trong số 28 trường đăng ký xét tuyển sinh đợt 3 có 10 trường ĐH và 22 trường cao đẳng với số điểm nhận hồ sơ rất thấp chỉ bằng ngưỡng điểm sàn của Bộ GD&ĐT là 15 điểm với hệ đại học và 12 với hệ cao đẳng. Bên cạnh đó, các trường còn xét tuyển dựa trên học bạ bậc THPT. Chỉ cần thí sinh có tổng điểm trung bình cộng cả năm lớp 12 của 1 trong số các tổ hợp môn xét tuyển theo ngành học đạt kết quả từ 6 điểm trở lên và hạnh kiểm đạt loại khá trở lên.


28 trường ĐH, CĐ vẫn “khát” thí sinhNhiều trường ĐH, CĐ vẫn miệt mài...tuyển sinh

Cụ thể gồm các trường như trường ĐH Công nghiệp Việt-Hung có 600 chỉ tiêu tuyển sinh cho 8 ngành đào tạo, trường ĐH Hoa Lư Ninh Bình cũng tuyển trên 500 chỉ tiêu cho 15 ngành học. Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội tuyển 600 chỉ tiêu trình độ cao đẳng…Ngoài ra, nhằm thu hút thí sinh có trường còn “nới rộng” phương án xét tuyển. Đơn cử như trường ĐH Kinh tế công nghiệp Long An giảm bớt ngưỡng xét tuyển đầu vào ít hơn 1 điểm khi thí sinh có hộ khẩu thường trú 3 năm, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông ở tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Như vậy chỉ cần đạt 14 điểm hệ ĐH, 11 điểm hệ CĐ là các em có đủ điều kiện để xét tuyển vào trường.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thời gian để các trường nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đợt 3 (có trường gọi là nguyện vọng bốn) là đến hết ngày 15/10.

Mọi năm xét tuyển theo phương thức cũ đến thời điểm này, đa phần các trường đã có lượng thí sinh đăng ký hòm hòm nhưng năm nay vẫn còn có nhiều trường trong tình trạng “ngắc ngoải” chờ thí sinh. Lý giải nguyên nhân này, một nhà tuyển sinh nêu nhận định, tình trạng thiếu thí sinh này có thể do Bộ GD&ĐT xác định điểm sàn không chính xác. Bởi, một thí sinh có thể chọn thi đủ số lượng các môn thi cho cả 3, thậm chí 4 tổ hợp xét tuyển theo các khối A, B, C, D truyền thống trong khi Bộ thì “đếm cua trong lỗ” để xác định điểm sàn. Do đó số lượng thí sinh đủ sức qua sàn chưa chắc đáp ứng đủ số chỉ tiêu của các trường ĐH.
Điều này đẩy các trường ĐH tốp sau và các trường ngoài công lập đều ngóng cổ chờ thí sinh. Trước tình trạng nhiều trường phải tuyển sinh 2015 nhiều đợt với mức điểm thấp mà vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu và bối rối đặt câu hỏi “Thí sinh, em ở đâu”, GS Vũ Văn Hóa (Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội) đã thẳng thắn cho biết: “Các trường cứ hỏi nhau TS đang nấp ở đâu mà không đến? Câu trả lời đầu tiên của tôi là thí sinh không nấp đâu cả mà đã vào hết trong các trường. Nhưng do chúng ta có quá nhiều trường (cả nước có trên 400 trường bình quân mỗi tỉnh/thành có gần 7 trường), thành thử có bao nhiêu thí sinh cũng rải không xuể”.
Việc các trường ĐH ồ ạt thành lập, mở cửa khiến các em thí sinh dễ dàng vào được ĐH đã dẫn đến hậu quả nhiều em có bằng cử nhân nhưng vẫn thất nghiệp. Và đến nay các trường lại còn đối mặt với thêm với vấn đề “đói” thí sinh ngay từ lúc tuyển.

Theo Sống Mới, nguồn: http://songmoi.vn/xa-hoi-giao-duc/28-truong-dh-cd-van-"khat"-thi-sinh