10 lời khuyên bổ ích cho nhân viên bán hàng qua điện thoại

Ưu tiên cuộc gọi đối với khách hàng tiềm năng, tránh các mục tiêu không thực tế, đừng nên quá lệ thuộc vào giấy tờ… là những việc nhân viên bán hàng qua điện thoại cần làm để bán hàng hiệu quả hơn.

1. Đặt ra kế hoạch của ngày, tuần và tháng để có kết quả bán hàng tốt hơn

Nếu không có một kế hoạch nhất định thì mục tiêu của bạn không thể đạt tới mức cao nhất. Biết được mình đang cố gắng vì việc gì sẽ giúp bạn xác định được hướng đi đúng. Vì thế trước khi muốn đạt được chỉ tiêu cao nhất thì bạn phải cố gắng nhận ra bạn nên xác định những chỉ tiêu nhỏ mà bạn có thể đạt được.

Ví dụ như, nếu bạn cần 250 cuộc gọi đến các khách hàng mới để bán được 25 sản phẩm mỗi tuần, thì bạn phải gọi 50 cuộc một ngày (nếu bạn làm việc từ thứ hai đến thứ sáu). Luôn nhớ rằng một ngày chỉ có một khoảng thời gian nhất định và thích hợp để gọi cho khách hàng của bạn, nên để thực hiện được 50 cuộc gọi một ngày bạn phải biết tận dụng tối đa khoảng thời gian đó.

10 lời khuyên bổ ích cho nhân viên bán hàng qua điện thoại

10 lời khuyên bổ ích cho nhân viên bán hàng qua điện thoại

2. Ưu tiên cuộc gọi bán hàng qua điện thoại đối với khách hàng tiềm năng

Đối với các nhân viên bán hàng qua điện thoại, sẽ rất băn khoăn khi phải gọi từ cuộc gọi này sang cuộc gọi khác để tìm ra đúng đối tượng vì rất mất thời gian. Thay vì phải tốn thời gian như vậy bạn nên làm các cuộc khảo sát để tìm ra các khách hàng có nhu cầu và phù hợp với sản phẩm hay dịch vụ. Trong bản khảo sát nên có các câu hỏi.
- Những khách hàng nào nằm trong khả năng của bạn?
- Các khách hàng đó có thực sự cần đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn không?
- Chất lượng của sản phẩm mà bạn đem đến cho khách hàng?
- Liệu khách hàng có nắm bắt được sản phẩm bạn đang bán?
Trong khi khảo sát, bạn có thể đưa ra các phương pháp phân tích để giảm bớt các khách hàng không có khả năng tiếp nhận cao. Và khi đã lập ra được danh sách các khách hàng cần gọi, hãy gọi cho các khách hàng có khả năng và độ phù hợp cao nhất từ cao đến thấp. Các kết quả này có thể chủ quan nhưng nếu bạn biết trả lời các câu hỏi phía trên thì sẽ dễ dàng cho bạn có được kết quả khoa học hơn và hiệu quả hơn khi lựa chọn các khách hàng để liên hệ.

3. Đừng  nên lệ thuộc quá vào các giấy tờ: Bạn sẽ rất dễ mất rất nhiều thời gian và công sức vào các loại giấy tờ thừa thải, thường xảy ra khi bạn chuyển  từ bước tiếp thị  sang giao dịch với khách hàng.  Các loại giấy tờ đó thường là các báo cáo bán hàng cho cấp trên, gửi các thư giới thiệu và thông tin cho khách hàng, lưu trữ thông tin các cuộc gọi, và kiểm kê các cuộc gọi đã hoàn thành.
Nếu không được hoàn thành đúng, các giấy tờ đó sẽ chiếm hết tất cả các khoảng thời gian mà đáng lẽ bạn phải dành nó cho việc gọi cho khách hàng và thực sự là làm tăng doanh thu bán hàng. Khi nào có thể bạn nên ủy thác các giấy tờ đó cho các nhóm trưởng hay phụ tá.
Các loại giấy tờ đó đích thân bạn phải hoàn thành đầy đủ, và có tổ chức ở mức độ càng cao càng tốt. Cách giúp bạn hoàn thành nhanh và hiệu quả là nên dùng đến các phần mềm như là ACT để theo dõi các liên hệ, hay đưa ra các lệnh để máy tính tự gửi mail, để đưa ra các thông tin phù hợp, các báo cáo và các điểm tương phản. Thời gian tốt nhất để bạn hoàn thành các giấy tớ bắt buộc này thường là thời điểm bạn đã gọi cho khách hàng xong. Thường là 8 giờ sáng đến 9 giờ sáng, hoặc thời gian dùng bữa trưa, hay chiều tối.

Báo cáo các thông tin và hoàn tất các thủ tục là điều cũng rất quan trọng trong cách sắp xếp thời gian nhưng đừng để nó làm tốn nhiều thời gian của bạn khi không có thời gian để gọi đến các khách hàng. Nếu bạn không gọi điện thì bạn không thể bán được hàng.

4. Tập trung cho một ngày  làm việc của bạn: Sẽ có lúc dù cho bất cứ lý do gì mà nổ lực không mang kết quả mong muốn đến cho bạn. Dù bạn có gọi hàng tá cuộc điện thoại nhưng không có kết quả sẽ làm cho bạn mất hứng và nản lòng. Đó là một lỗi sai khó tránh khỏi. Đặc biệt nó sẽ biến bạn có một ngày làm việc thật chậm, rất dễ tìm ra lý do để không phải gọi điện thoại, kéo dài thời gian ăn trưa và rời khỏi chỗ làm ngay khi có thể. Vì thế để có được thành công từ nổ lực của mình, bạn cần phải làm cho một ngày làm việc của mình thật hiệu quả. Nhân viên bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp là người sẽ không làm lãng phí thời gian của mình.
Ví dụ như nếu bạn cần 100 cuộc gọi một ngày để giao dịch được 10 sản phẩm thì hãy phân chia các khoảng thời gian hợp lý cho cứ mỗi 25 cuộc gọi thì nghỉ ngơi một ít sau đó làm việc tiếp. Sắp đặt trước một ngày làm việc sẽ giúp bạn không phải gọi điện liên tục không nghỉ trưa hay ăn trưa trễ vì việc buổi sáng chưa xong. Hãy nhớ rằng cứ mỗi cuộc gọi tiếp theo thì khả năng thành công sẽ nhiều hơn và nhanh hơn.

5. Tránh lơ là và tối ưu hóa trong công việc: Trong ngày làm việc nào thì cũng có nhiều thứ sẽ dễ làm bạn sao lãng với nhiệm vụ của mình. Nếu bạn sao lãng thì công suất làm việc của bạn cũng giảm sút.
Những người phí phạm thời gian thường để thời gian nói chuyện điện thoại riêng, hay uống tách cà  phê hay nói chuyện với đồng nghiệp, lên mạng xen lẫn với việc gọi điện cho khách hàng, điều đó sẽ làm họ hạn chế luôn các cuộc điện thoại cho các khách hàng, không có khả năng tiếp cận cao hoặc trả lời mail trễ..Nhưng một người tận dụng thời gian chuyên nghiệp thì không hề phung phí, họ có thể tranh thủ trả lời mail, hay nói chuyện về công việc với đồng nghiệp, hoặc tham dự họp hành cùng một lúc vì những công việc đó  không ảnh hưởng đến doanh thu hay khách hàng và được thực hiện sau khi đã gọi điện cho tất cả khách hàng cần gọi. Hãy sắp xếp thời gian trong ngày sao cho hợp lý để giải quyết tất cả công việc nhưng không ảnh hưởng đến chỉ tiêu của các cuộc gọi trong ngày và chất lượng của nó.-> Đọc thêm: Những cách giúp bạn cải thiện kỹ năng bán hàng

6. Đừng  lãng tránh quy luật 80-20: Hầu hết trong các công ty, 80% việc kinh doanh của bạn đến từ 20% trong tổng số khách hàng của bạn. Do đó, việc chú ý chăm sóc khách hàng những người mang đến thu nhập chính  cho bạn một cách kỹ lưỡng là rất quan trọng. Hãy dành các khoảng thời gian nhất định để quan tâm họ, hiểu rõ các nhu cầu, và đáp ứng nhanh nhằm phát hiện thêm nhiều phương pháp tăng doanh thu từ các đơn đặt hàng đến từ các khách hàng thân thiết. Bên cạnh đó, phương châm đã áp dụng với khách hàng thân thiết phải luôn được thực hiện thậm chí tốt hơn trong quá trình quảng bá và tìm hiểu khách hàng mới.

7. Đừng  nên áp đặt ý kiến cá nhân: Không phải khách hàng nào cũng hợp tác khi bạn chào hàng. Là một nhân viên bán hàng qua điện thoại, bạn sẽ phải nhận được nhiều các ý kiến đối lập - đó cũng là một phần khó khăn và khó chịu của công việc. Một số khách hàng khi không hài lòng có thể từ chối lịch sự, nhưng cũng có người cúp máy ngang hay chủi bới. Nhưng kinh nghiệm cho thấy bạn không nên để tâm của mình vào các trường hợp này để xử lý.
Có rất nhiều lý do khiến bạn phải nhận các ý kiến đối lập đó, như là :
- Bạn không xác định được đối tượng.
- Khách hàng không cần thiết hay không có hứng thú với sản phẩm hay dịch vụ của bạn.
- Khách hàng không nắm bắt được bạn đang giới thiệu gì..
- Bạn gọi không đúng thời điểm
- Cách giới thiệu của bạn không gây ấn tượng.
Khi bạn nhận được các ý kiến đó, hãy xác định đâu là nguyên nhân, sau đó hãy xoay chuyển và dẫn tới lời giới thiệu của mình. Nếu bạn gọi cho khách hàng của mình không đúng lúc, hãy rút kinh nghiệm và xác định lại giờ gọi thích hợp sau đó thực hiện lại. Bạn nên đặt ngay lời giới thiệu và nói về sản phẩm ngay khi khách hàng cảm thấy hứng thú.Tuy nhiên cũng nên dựa vào các kịch bản để hổ trợ thêm.
Không phải tất cả khách hàng đều cần đến sản phẩm của bạn ngay. Nhưng trong tương lai thì có thể khác, bây giờ họ không cần nhưng trong tương lai họ sẽ có lúc cần đến. Vì đó là việc trong tương lai nên bạn cũng đừng qua áp đặt cho họ vì đối với họ sản phẩm lúc đó chưa thực sự cần thiết và tốt như bạn nghĩ. Chuyên nghiệp nhất là bạn nên để lại ấn tượng tốt và liên hệ lại với họ trong tương lai gần nhất có thể.

Thỉnh thoảng công việc chuyển một khách hàng chào hỏi thành khách hàng thân thiết đòi hỏi bạn phải có tính kiên nhẫn cao. Hãy nhớ rằng việc bạn kiên trì và phá hủy là hai sự việc hoàn toàn khác nhau. Dựa trên khảo sát, 80% các hợp đồng mua bán mới đều phải tốn 50 cuộc gọi cho cùng một khách hàng. Do đó, người kiên nhẫn sẽ là người thành công.Cũng là một khảo sát cho thấy, 48% cho thấy một số nhân viên chỉ tốn một cuộc điện thoại cho mỗi khách hàng. Khi một nhân viên bán hàng nhận được các ý kiến từ chối thì họ thường bỏ qua ngay khách hàng đó và gạch tên trong danh sách.Tương tự, 25% trong số họ có thề kết thúc giao dịch chỉ sau hai cuộc gọi, 12% kết thúc sau ba cuộc gọi.Và cũng có 10% gọi cho khách hàng cho đến khi nào bán được sản phẩm.Chương trình đào tạo Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp - Academy.vn

8. Tránh đưa ra các mục tiêu không thực tế: Trong quá trình sắp xếp các bước cho mục tiêu trong bán hàng, sẽ rất quan trọng nếu mục tiêu to lớn của bạn thành hiện thực. Cho dù bạn không muốn mọi việc trở nên quá dễ dàng với bạn, nhưng nếu đặt mục tiêu quá viển vông sẽ dễ làm bạn nản lòng và giảm đi sự phán đoán của bạn.
Nếu bạn đã làm trong công nghệ này lâu năm hãy dựa vào các kết quả đạt được hay của các nhân viên khác trong công ty để xác định mục tiêu thiết thực. Còn nếu là người mới, bạn hãy thảo luận với người lành nghề như quản lý hay nhân viên lâu năm nào trong công ty, để bàn bạc và xác định cùng bạn.
Hãy đánh giá các kết quả qua từng thời kỳ và điều chỉnh sao cho thích hợp. Cách tốt nhất để đánh giá các mục tiêu có thiết thực được hay không là xem lại và ghi chép các hoạt động của bạn. Ví dụ:
- Tổng số cuộc gọi mỗi ngày…
- Tổng số cuộc gọi đến khách hàng mới.
- Tổng số cuộc gọi bạn có thể tiến triển tiếp trong một ngày.
- Tổng số khách hàng có thể quyết định việc  mua hàng mà bạn gọi được trong ngày.
- Tổng số cuộc gọi mà bạn gặp người gác cổng hay thư ký trước khi gặp người quyết định.
- Tổng số thư thoại mà bạn để lại trong ngày.
- Tổng số sản phẩm mà bạn bán được trong một ngày..
Hãy chia các cột trong một tờ giấy hay dùng bảng tính trong excel để lập biểu đồ cho các thông tin trên. Một khi bạn có được các bảng thống kê, bạn sẽ có được tỉ lệ tương ứng giữa tổng số cuộc gọi trong ngày và sản phẩm bán ra được.Từ đó bạn sẽ xác định được mức doanh thu trung bình trong tuần hay trong tháng của mình.->Đọc thêm: Vì sao cần phải lập kế hoạch kinh doanh?

9. Đừng đánh giá thấp việc hiểu rõ sản phẩm và dịch vụ: Là một nhân viên bán hàng qua điện thoại, bạn phải hiểu được việc được tín nhiệm là yếu tố quyết định khoảng cách mà bạn tiếp cận được với khách hàng. Một khi bạn không nhận thức được bạn đang bán cái gì thì dĩ nhiên mức độ tin tưởng mà bạn nhận được là rất thấp. Bạn không những phải có hiểu biết sâu rộng về sản phẩm và dịch vụ củ mình mà phải biết chọn lọc các thông tin cần thiết và diễn đạt ngắn gọn xúc tích dễ hiểu phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
Việc bạn hiểu rõ sản phẩm và các thông tin liên quan nó là chưa đủ. Bạn cần phải nghĩ làm cách nào để diễn thuyết trình các thế mạnh của sản phẩm đến khách hàng sao cho hợp lý. Và khi diễn giải nên tránh bị nhầm lẫn sang giọng đọc lại kịch bản hay một tờ bướm vì sẽ rất nhàm chán. Chuẩn bị kỹ lưỡng và dành thời gian tìm hiểu rỏ sản phẩm của mình thì bạn sẽ có đủ niềm tin vào nó và tự tin đưa nó đến người tiêu dùng dù qua điện thoại.
Hãy nhớ rằng người nghe sẽ không thể xác định được bạn là ai hay sản phẩm của bạn là gì. Nhưng họ sẽ chú ý vào các thông tin mà bạn đưa ra vì nó sẽ giúp họ hình dung ra vai trò của họ là người mua hàng. Do đó, nếu ban đầu khách hàng vẫn chưa biết gì về sản phẩm của bạn thì các hiểu biết về sản phẩm của bạn sẽ giúp bạn tiến đến gần khách hàng và có chỉ số thành công cao hơn.

10. Đừng  tốn thời gian cho những người không có khả năng quyết định: Một phần trong quá trình tiếp cận được khách hàng là phải xác định được ai là người có quyền quyết định, trong dự đoán đã đề ra và gặp được người đó ngay lúc gọi đến. Vì bạn sẽ rất dễ bị tình trạng tốn thời gian đầu tư cho một cuộc giới thiệu nhưng đến khi đến lúc quan trọng thì người nghe lại không có quyền quyết định.
Để xác định người nào mới chính là đối tượng tiếp cận thì phải nhờ vào khảo sát và đặt câu hỏi. Hãy diễn giải về sản phẩm của mình với các đại diện một cách ngắn gọn. Sau đó, hãy nhờ họ giới thiệu tới người quyết định việc giao dịch. Và khi xác định đúng đối tượng tiếp cận và sẽ hỏi các câu hỏi cần thiết. Thì khi trò chuyện bạn nên sớm đề nghị rằng :” Nếu bạn thấy thích thú với sản phẩm mà tôi đang giới thiệu thì có thể cho tôi biết tôi nên gặp ai để nói về các giao dịch mua bán và phát triển tốt hơn những điều kiện có lợi cho cả hai không?”
Đây là các lỗi dành cho các nhân viên bán hàng qua điện thoại hãy dành thời gian để trải nghiệm và có thêm tự tin khi tiếp xúc với các khách hàng ngoài dự kiến. Một số lỗi khác là khi bạn chỉ tiếp xúc với người có tiềm năng mua hàng nhưng người thực sự quyết định mua sản phẩm là các ông chủ của họ, và đôi khi người chủ đó không có dự định mua hàng.-> Xem thêm: Bí quyết hẹn gặp khách hàng qua điện thoại hiệu quả

Theo Infonet

Bài viết thuộc chủ đề: Bán hàng, bán hàng qua điện thoại, bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp, nhân viên bán hàng, doanh thu bán hàng, đào tạo kỹ năng bán hàng

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

10 lời khuyên bổ ích cho nhân viên bán hàng qua điện thoại, Bán hàng, bán hàng qua điện thoại, bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp, nhân viên bán hàng, doanh thu bán hàng, đào tạo kỹ năng bán hàng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

7 lỗi "hồn nhiên chết người" nơi công sở

Trong quá trình làm việc, ai cũng có thể mắc những lỗi lầm, tuy nhiên nếu bạn xuất hiện 7 lỗi "hồn nhiên chết người" nơi công sở sau đây, chắc chắn sự nghiệp của bạn có đôi phần bị cản trở.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017