Tuyển sinh trung cấp khó khăn vì cung đã vượt cầu

Nhiều trường trung cấp chuyên nghiệp đã lên tiếng thể hiện sự khó khăn trong tuyển sinh các năm qua nhưng dường như chỉ là cố gắng yếu ớt vì năm nay sẽ càng khó khăn hơn khi quy định liên thông đi vào hiện thực.

Tuyển sinh 2013 tiếp tục “hụt hơi”...

Vì sao học sinh tốt nghiệp THPT dù học lực trung bình và yếu cũng không chọn trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN)? Câu hỏi không mới nhưng lại làm nóng cuộc họp bàn về công tác tuyển sinh năm nay, cùng nỗi lo lấy đâu nguồn tuyển ngày một khan hiếm như “lá mùa thu” này. Có thể nói hiệu trưởng trường TCCN nào cũng âu lo và như ngồi trên đống lửa khi mùa tuyển sinh đang cận kề.

Đại diện một trường TCCN phân trần nỗi khổ chung cũng như riêng và khẳng định rằng gần đây rất nhiều trường có diện mạo đẹp như mơ, trong đó cơ sở, phòng ốc khang trang, hiện đại nhưng… thiếu người học. Chứng minh thêm thực tế tuyển sinh ngày một èo uột, đại diện Trường CĐ Công nghệ thông tin nói rằng, dù học lực yếu hoặc trung bình nhưng nhiều học sinh vẫn vọng bằng cấp - chỉ thích thi cao đẳng, đại học. Chính cách trả lương của nhiều cơ quan, đơn vị vẫn dựa theo bằng cấp và trả lương cho người có bằng TCCN thấp, kể cả người giỏi nghề khiến họ phải cân nhắc trước lối rẽ chọn nghề, hướng nghiệp.

Tuyển sinh trung cấp khó khăn vì cung đã vượt cầu

 

Tuyển sinh trung cấp khó khăn vì cung đã vượt cầu


Đại diện một trường trung cấp khác cho rằng do chính sách vĩ mô từ Bộ không ổn định (nay vầy mai khác) nên đã ảnh hưởng đến chiến lược phát triển của các trường. Việc quy định học sinh tốt nghiệp TCCN sau 36 tháng mới được thi liên thông đã làm cho học sinh “chùn bước” khi học hệ này và khả năng để học liên thông lên bậc học cao hơn gần như không có.

Theo số liệu tuyển sinh năm 2012, số lượng thí sinh chọn học TCCN ở TP.HCM đã giảm hơn 6.000 thí sinh so với mọi năm.

Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết các năm trước số thí sinh tuyển vào hệ này đều tăng từ vài ngàn, những năm gần đây tăng khoảng vài trăm, nhưng năm vừa qua lại giảm quá mạnh.

Số liệu thống kê cả nước cho thấy hằng năm hệ này tuyển được hơn 330.000 thí sinh thì năm 2012 các trường chỉ tuyển được khoảng 60% so với các năm trước.

>> Quy định mới về liên thông đại học, cao đẳng 2013

Cung đã vượt cầu

Theo ông Hoàng Ngọc Vinh, việc tuyển sinh của các trường TCCN trong năm 2013 sẽ gặp nhiều thách thức và chắc chắn sẽ giảm số lượng thí sinh, một phần vì quy mô, số lượng học sinh THPT đang có chiều hướng giảm.

Ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT), lại cho rằng: Các trường tuyển sinh không được, gặp trở ngại là do tình hình kinh tế khó khăn, nhiều thách thức, thị trường lao động luôn chao đảo, không ổn định. Mặt khác, các trường TCCN chưa xây dựng được chương trình riêng để đào tạo. Không thể lấy chương trình của một trường khác áp dụng vào đào tạo cho trường mình. Hiệu trưởng các trường phải cạnh tranh, xây dựng chương trình đào tạo riêng trên chương trình định hướng của Bộ. Chất lượng đào tạo phải được doanh nghiệp tín nhiệm mới thu hút được học sinh vào trường mình. Việc Bộ siết liên thông là do muốn đào tạo hệ trung cấp phải bài bản, chất lượng hơn, hạn chế việc học liên thông nở rộ như hiện nay (mà chất lượng không có), dẫn tới tình trạng doanh nghiệp tuyên bố không tuyển sinh viên tốt nghiệp liên thông.

 

>>  Liên thông không được dễ dãi

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh trung cấp khó khăn vì cung đã vượt cầu, tuyển sinh trung cấp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhuyensinh

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017