Quyết định về đào tạo liên thông liệu có quá bất ngờ

Xung quanh những ý kiến trái chiều về quyết định xiết chặt hệ đào tạo liên thông của bộ giáo dục vừa ban hành, liệu đây có phải là quyết định quá bất ngờ và cứng nhắc từ phía bộ với người học liên thông?

Sự kiện: GIÁO DỤC | KHOA GIÁO | TƯ VẤN TUYỂN SINH

Ý kiến bất đồng...

Nhiều người cho rằng đây là cách làm bất  ngờ nhằm  “khai tử”, “chấm dứt” liên thông.

Trong bài trước “Chấn chỉnh đào tạo liên thông” đã đề cập đến một thực tế tồn tại bấy lâu nay, đó là nhu cầu người học liên thông lên đại học quá lớn, các trường cố tình mở nhiều lớp đào tạo liên thông không đúng quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo. Liên thông đang ở tình trạng mất kiểm soát. Thông tư 55 quy định về đào tạo liên thông trình độ đại học, cao đẳng do Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành nhằm siết chặt đào tạo liên thông đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận xã hội.

Chỉ cần gõ cụm từ “liên thông” trên Google, sẽ hiện ra hàng triệu kết quả, trong đó có rất nhiều bài viết liên quan đến Thông tư 55 của Bộ GD-ĐT. Điều đó đủ thấy quyết định này tác động lớn đến xã hội thế nào, ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà trường và những sinh viên đang có ý định học liên thông. Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Trưởng phòng đào tạo, trường Cao đẳng Điện tử - điện lạnh Hà Nội cho rằng: đa số sinh viên của trường học xong sẽ đăng kí thi liên thông ngay với một trường đại học khác như Đại học Điện lực, Đại học Nha Trang... Quy định mới của Bộ yêu cầu sinh viên học xong cao đẳng, trung cấp phải sau 36 tháng mới được học liên thông đại học, cao đẳng, nếu muốn học ngay phải dự thi kỳ thi đại học, cao đẳng chính quy sẽ khiến cho nguồn tuyển của các trường rất khó khăn: “Bộ ra chủ trương như thế cũng đúng đắn là phải thắt chặt liên thông. Nói gì thì nói đào tạo liên thông mà không thắt chặt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra.  Dù sao ở Việt Nam khi tuyển vào các đơn vị sự nghiệp thì vẫn căn cứ vào bằng cấp, khác vào nước ngoài là căn cứ vào năng lực, do đó có cái khó là những người mới ở trình độ trung cấp, cao đẳng, cơ hội việc làm không nhiều bằng người có bằng đại học. Tuy nhiên với  quy định mới ra của Bộ sẽ là rất khó cho các trường về nguồn tuyển để đảm bảo chỉ tiêu”.

 

lien thong dai hoc, lien thong, lien thong chinh quy, chi tieu lien thong, hoc dai hoc, bang dai hoc, lien thong cao dang, quy che lien thong dai hoc, dao tao lien thong, vov

Và đồng tình ủng hộ

Mặc cho các ý kiến trái chiều từ dư luận, Giáo sư Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tạo rất đồng tình với chủ trương của Bộ GD-ĐT nhằm đưa liên thông trở về đúng bản chất của nó, chứ không phải là “nồi cơm” kiếm tiền của các nhà trường: “Lâu nay có một số cơ sở giáo dục làm không đúng, làm tiêu cực sai lệch chủ trương đúng đắn là chủ trương liên thông. Việc làm đó đã làm nên những sản phẩm được hưởng những quyền lợi này hay quyền lợi khác, như người ta nói là đi đường vòng. Bây giờ họ bị ngăn chặn thì họ phản ứng hay nói nặng hơn là phản đối. Tôi nghĩ rằng chiều hướng đúng đắn này phải được xã hội ủng hộ”.

Không ít người hoan nghênh chủ trương của Bộ GD-ĐT, cho rằng lẽ ra công việc này đã phải làm từ lâu. Tuy nhiên, Thông tư 55 có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều người, nhưng lại được ban hành một cách đột ngột ngày 25/12/2012 và có hiệu lực kể từ ngày 7/2/2013. Bởi vậy, nhiều người đã phản đối cho dù ủng hộ chủ trương. Thậm chí, trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều người cho rằng đây là cách làm bất  ngờ nhằm  “khai tử”, “chấm dứt” liên thông. Đây không phải là văn bản duy nhất của các cơ quan chức năng được ban hành một cách bất ngờ mà không có dự báo trước. Ông Khúc Văn Mát, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực Hà Nội, Trưởng Ban biên tập Tạp chí phát triển Hội luật gia Việt Nam nhận định: “Nhiều người cho rằng văn bản này mang tính chất giật cục, không được báo trước, bởi vì làm ảnh hưởng rất nhiều đến các bạn đang học. Ví dụ như tính 2010, 2011 các bạn sẽ như thế nào, theo quy định mới hay cũ. Vì vậy tôi đề nghị Bộ nên cân nhắc thời gian thực thi. Cò về xu hướng lâu dài thì liên thông là bản chất của giáo dục, không thể có chuyện là người ta không thể học lên cao hơn và không thể đứt đoạn ở đấy được” .

Đồng ý rằng việc siết lại này là có lý, làm theo đúng yêu cầu của xã hội, yêu cầu của Luật Giáo dục đại học là giảm dần chỉ tiêu hệ đào tạo phi chính quy, nâng cao chất lượng đầu vào, song Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Văn Học nhấn mạnh cách làm của Bộ chưa hợp lý ở chỗ đưa ra quy định mới không có lộ trình:

“Tôi ủng hộ chủ trương này của Bộ GD-ĐT, tuy nhiên là bước đi nên làm thế nào cho uyển chuyển chứ  không nên đùng một cái đưa ra ý kiến mùng 7 này chấm dứt. Về luật thì không sai gì cả, nhưng mà lẽ ra phải có dự báo trước cách đây 1-2 năm, mỗi năm giảm bớt chỉ tiêu, tăng cường chất lượng thi đầu vào, phương pháp, hình thức thi, môn thi để người học người ta biết rằng để trở thành sinh viên đại học tương đương với hệ chính quy thì con đường trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chuyên nghiệp... đấy chỉ là một con đường nhưng không phải rất rộng mở mà phải là con đường khó hơn”.

Lẽ ra Bộ GD-ĐT phải quản lý chặt, kiểm soát được các cơ sở giáo dục đại học tổ chức đào tạo liên thông. Tuy nhiên sau một thời gian dài buông lỏng dẫn đến những hệ lụy rất nghiêm trọng, ngành Giáo dục mới nhanh chóng hạn chế chỉ tiêu, siết chặt đầu vào, đầu ra để chấn chỉnh. Giải pháp này có thể được coi là tình thế trong thời điểm hiện nay, song rõ ràng sẽ tác động lớn đến xã hội, đến dự định của hàng vạn sinh viên đang học cao đẳng, trung cấp. Thiết nghĩ, một chủ trương của cơ quan nhà nước được ban hành cũng cần có dự báo trước, tiến hành từng bước căn cơ hơn, tránh làm dư luận quá bất ngờ bởi những quyết định đột ngột.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Quyết định về đào tạo liên thông liệu có quá bất ngờ, lien thong dai hoc, lien thong, lien thong chinh quy, chi tieu lien thong, hoc dai hoc, bang dai hoc, lien thong cao dang, quy che lien thong dai hoc, dao tao lien thong, vov

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 7 bình luận)

tt55 qua bat cap
Muc dich cua tat ca la chat luong,neu vay thi phai la chat luong dau ra chu k p dau vao.hay siet chat trong qua trinh hoc tap thi moi co dau ra tot.thuc chat cac mon thi dau vao chi a can cu de hoc dau ra chu thuc chat qua trinh dai tao moi la chat luong.dung that chat dau vao ma p nghi cach that chat dai ra moi dam bao dap ung nhu cau xa hoo.ben canh do cac truong dai hoc chi tuyen lien thng tu cao dang vay nguoi hoc xong trung ca p doi 3 n moi dc hoc cd roi doi 3 n nua moi vao dh tong cong p mat 12 n moi hoc xong co p qua lang phi nhan luc va tien cua xa hoi hay k.de nghi bo gd va nghanh chuc nang xem xet thau dao va co cach giai thich ro chu k p tt chi ap dung ly thuyet suong.toi xin nhac lai muon codau ra tot thi p that chat dau ra vi dau vao thuc chat k ap dung thuc te ra truong
()()
phản đối thông tư 55
tt 55 quá bất cập. nếu áp dụng sẽ là 1 bước tụt hậu của nền gdvn, gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội và đất nước
()()
phản đối quy định kịch liệt
quy định ngu suẩn nhất trên đời của ngừoi ra quy định vậy cho hỏi BGD: thế mở trường cao đẳng trung cấp ra làm gì nếu áp dụng quy định này nên đóng của luôn các trường CĐ.,TC
()()
gửi bộ giáo dục
tôi không đồng tình với quy định vô lý này.như vậy sự công minh ở đâu ra?thế mà là do dân vì dân à.như vậy các trường cao đẳng trung cấp nên đóng cửa ngay sau khi áp dụng vì chả có sinh viên theo học.vô lý vô lý hết mức người ra quy định có biết suy nghĩ không vậy?
()()
giao duc bat cong
quyet dinh qua bat ngo, lam mat long tin nguoi hoc that bat cong, xa hoi khong co cng bang khong co nha quyen.
()()
Gửi Bộ Giáo Dục
Tôi xin có ý kiến sau
- Thứ 1: Tôi đồng tình với thông tư 55
- Tôi đồng tình với mọi người cần có lộ trình để hs lớp 12 chọ học CĐ hay ôn thi năm sau.
()()
Phản đối quyết định bất hợp lý này
Những ai mà ủng hộ quyết định này đa phần chẳng phải là người trong cuộc nên chẳng hiểu hết vấn đề.
Quyết định này quá bất cập.
Thứ 1, nếu muốn thi liên thông trước 36 tháng thì phải thi những môn như trong quyết định có nói, vấn đề đặt ra là sau 3 năm học CĐ, làm gì còn ai nhớ những kiến thức đó nữa
Thứ 2, nếu muốn thi liên thông sau khi chờ 3 năm, vậy làm gì còn ai nhớ kiến thức CĐ đã học từ 3 năm trước nữa.
Thứ 3, chẳng ai lại đi siết chặt đầu vào. Nếu muốn thì BGD cứ thoải mái siết chặt đầu ra. Sinh viên có năng lực thật sự sẽ chẳng ai sợ hết. Siết chặt đầu vào thì rõ ràng không đúng. Như vậy quá bất công đối với những sinh viên có năng lực và học hành chăm chỉ.
Thứ 4, nếu muốn có những quyết định mang tính chất quyết định đến cuộc đời của hàng ngàn người như vậy thì ít ra cũng phải thông báo trước chuyện này từ cách đây 3 năm trước để khi còn là học sinh lớp 12 người ta có thể suy nghĩ xem có nên học CĐ hay sẽ ôn thi ĐH lại vào năm sau. Bây giờ bỗng nhiên đưa ra cái quyết định này rồi áp dụng ngay lập tức, vậy những người đang "lỡ" học CĐ, người ta biết phải làm sao.
Thứ 5, BGD phải tham khảo ý kiến của những người trong cuộc trước khi ra quyết định chứ. VD như hiệu trưởng các trường, giảng viên, sinh viên... Người ta đang ở trong cuộc nên rất rõ tình hình. BGD làm sao hiểu được tình hiện đang diễn ra.
Thứ 6, chẳng lẽ BGD không nhận thấy được tình hình kinh tế-xã hội đang diễn ra trong thời đại hiện nay à? Bằng ĐH hiện nay còn chẳng là gì khi xin việc làm huống gì tấm bằng CĐ cỏn con. BGD mà ra quyết định phi lý này thì chẳng khác nào làm đang gia tăng số lượng người thất nghiệp trong xã hội.
Thứ 7, Quyết định này mà có hiệu lực thì không sớm thì muộn, số lượng các trường đào tạo CĐ, TC sẽ sớm đóng cửa thôi. Vì có ai học nữa đâu mà dạy chứ.
BGD LÀM ƠN HÃY LẮNG NGHE CÁC TRƯỜNG ĐH, GIẢNG VIÊN VÀ SINH VIÊN ĐANG CÓ Ý KIẾN BỨC XÚC KIA KÌA. TRƯỚC KHI LÀM GÌ XIN HÃY NGHĨ ĐẾN NHỮNG NGƯỜI KHÁC VÀ NHỮNG HẬU QUẢ CÓ THỂ XẢY RA.
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: VOV

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017