Trước diễn biến của dịch COVID-19, một số trường Đại Học đã tổ chức kỳ thi năng khiếu tuyển sinh 2021 online. Đây là phương án nhằm đảm bảo mùa tuyển sinh an toàn.

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM điều chỉnh đề án tuyển sinh 2021

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM điều chỉnh đề án tuyển sinh 2021

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM bổ sung phương thức xét tuyển mới cho thí sinh đặc cách tốt nghiệp và thí sinh thi đánh giá năng lực.

1. Đại học Kiến trúc Hà Nội

Sau một lần lùi lịch thi, đến 11/8, Đại học Kiến trúc Hà Nội quyết định chuyển kỳ thi năng khiếu sang online. Trong bối cảnh Hà Nội giãn cách xã hội đến 23/8, trường khẳng định đây "là phương án duy nhất và tốt nhất" để đảm bảo mùa tuyển sinh 2021 an toàn, chấp hành các biện pháp phòng Covid-19.

Với khối V00, thí sinh lựa chọn ba bài vẽ tượng đầu người trên khổ giấy A3, có thể dùng các bài đã làm trong quá trình học cho bài thi Mỹ thuật 1, sau đó scan và gửi về hội đồng tuyển sinh. Ở bài thi Mỹ thuật 2 về bố cục tạo hình, thí sinh sẽ dự thi trực tuyến qua phần mềm Microsoft Teams trong 150 phút, được yêu cầu mở camera suốt quá trình làm bài. Tại các mốc 60, 90, 120 và 150 phút, thí sinh chụp toàn bộ bài thi, tránh tráo đổi tác phẩm hoặc nhờ người khác thi hộ.

Cách thức và quy trình này cũng được áp dụng với hai bài thi khối H00. Thí sinh thi Hình họa mỹ thuật (H1) lựa chọn ba bài vẽ người bán thân trên khổ giấy A1 bằng bút chì đen, sau đó chụp và gửi về trường. Với bài thi Bố cục trang trí màu (H2), các em thi trực tuyến trong 240 phút, chụp lại bài thi từ phút 90 và mỗi lần sau đó 30 phút.

Thí sinh phải chuẩn bị hai điện thoại hoặc máy tính, máy tính bảng để vừa chụp và nộp bài thi, đồng thời ghi hình toàn bộ giấy thi và thao tác làm bài. Sau 10 phút từ thời điểm kết thúc thời gian làm bài, hệ thống sẽ khóa và không tiếp nhận bài thi nữa.

Đại học Kiến trúc Hà Nội cho biết nội dung thi online được xây dựng dựa trên cách xét tuyển ngành mỹ thuật của nhiều nước. Cách này nhằm đảm bảo chất lượng cũng như đánh giá khách quan, công bằng, phát hiện năng lực thực sự của thí sinh, đồng thời cũng gần sát với phương án thi năng khiếu hàng năm.

Trường sẽ tập huấn quy chế cho thí sinh trong ngày 16/8, tổ chức thi môn Mỹ thuật 2 (khối V00) ngày 18/8, Bố cục trang trí màu (H2, khối H00) sau đó một ngày.

Năm 2021, Đại học Kiến trúc Hà Nội tuyển 2.180 sinh viên, thấp hơn năm ngoái do không lấy 50 chỉ tiêu cử tuyển. Như năm trước, trường giữ ổn định bốn phương thức tuyển sinh: Tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT (áp dụng với ngành không thi năng khiếu), xét học bạ, thi tuyển kết hợp với thi năng khiếu.

Nhiều trường Đại học tổ chức thi năng khiếu bằng hình thức trực tuyến - Ảnh 1

Các trường Đại học tổ chức thi năng khiếu online để đảm bảo an toàn mùa dịch COVID-19

2. Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

Ngày 10/8, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cũng điều chỉnh đề án tuyển sinh, chuyển kỳ thi năng khiếu trang hình thức online. Thí sinh làm bài thi và quay video quá trình thi tại nhà dưới sự giám sát của hội đồng thi qua Zoom.

Các em được yêu cầu sử dụng giấy thi do trường phát và gửi về nhà cùng dụng cụ phù hợp. Với các thiết bị kỹ thuật, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp đề nghị thí sinh chuẩn bị tốt điện thoại với dung lượng lớn cùng sạc dự phòng để ghi hình và lưu trữ video dài ba tiếng, tương đương thời gian thi.

Trường sẽ tổ chức thi thử vào 16/8, sau đó thi Hình họa, Bố cục màu lần lượt trong hai ngày 21-22/8. Nếu gặp tình huống bất khả kháng trong ngày thi chính thức, thí sinh được thi bổ sung vào ngày 23/8.

Theo đề án tuyển sinh 2021, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp tuyển 419 sinh viên cho 7 ngành, trong đó Thiết kế đồ họa lấy nhiều nhất - 140, kế đó là Thiết kế nội thất 118. Các ngành còn lại tuyển 10-66 sinh viên.

3. Đại học Văn hoá Hà Nội

Trường Đại học Văn hoá Hà Nội chia các môn này thành hai nhóm, Thẩm âm, Tiết tấu, Xây dựng kịch bản sự kiện là những môn thi trực tuyến, có sự theo dõi và tương tác giữa giám khảo và thí sinh. Thí sinh sẽ có 5-15 phút chuẩn bị sau khi nhận đề bài, sau đó thi và trả lời thêm câu hỏi vấn đáp của giám khảo.

Ngoài ra, thí sinh dự thi Múa hoặc Tiểu phẩm sân khấu được quay clip và gửi bài. Trường cho phép thí sinh nhờ người diễn phụ trợ nhưng không quá 2, thí sinh phải đảm nhiệm vai trò diễn chính.

Sau một lần lùi lịch thi năng khiếu vào đầu tháng 7, Đại học Văn hóa Hà Nội từng lên kế hoạch thi trực tiếp trong hai ngày 15-16/7 và siết chặt công tác phòng dịch, xét nghiệm nhanh cho toàn bộ thí sinh. Tuy nhiên, kế hoạch này không thể thực hiện do dịch bệnh phức tạp.

Năm nay, trường tuyển 1.550 sinh viên. Một số ngành yêu cầu thi năng khiếu là Sáng tác văn học, Tổ chức sự kiện văn hóa, Biểu diễn nghệ thuật...

Tuyển sinh 2021: Thí sinh tự do có thể được xét tuyển vào ĐH?

Tuyển sinh 2021: Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch bổ sung phương án xét tuyển mới

Theo VnExpress