Sáng ngày 13/08, buổi giao lưu trực tuyến “Cơ hội nào cho nguyện vọng bổ sung?” đã được tổ chức nhằm giúp các thí sinh giải đáp thắc mắc xung quanh đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2018.

Thay đổi nguyện vọng bổ sung - Thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng

Lớp nhà người ta: "100% học sinh đỗ vào trường top 1"

Tiêu cực thi cử có ảnh hưởng đến xét tuyển?

Trước câu hỏi của thí sinh về cơ hội xét tuyển vào nhóm ngành cao nhất trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung này, Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai - Trưởng Ban Công tác sinh viên ĐHQG TP.HCM - nhận xét đây là câu hỏi hay và khó, vì từ ngày 13/08, các trường bắt đầu công bố xét tuyển bổ sung đối với những ngành còn chỉ tiêu.

"Chia sẻ với em một số nguyên tắc chung trong đợt xét tuyển bổ sung mà các em cần lưu ý để tăng cơ hội trúng tuyển: Ngành có mức điểm chuẩn năm 2017, điểm chuẩn đợt 1 không quá chênh lệch với điểm thi năm nay của em; ngành còn nhiều chỉ tiêu; ngành thuộc các chương trình liên kết quốc tế và quan trọng nhất đó phải là ngành thuộc những ngành mà phù hợp với sở thích của mình" - Tiến sĩ Thanh Mai lưu ý.

Nhiều thí sinh bối rối trước đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2018

Ban tư vấn nhận được câu hỏi khá "hóc búa" của thí sinh: "Liệu việc sửa, nâng điểm ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình có ảnh hưởng đến độ tin cậy, chính xác và công bằng trong xét tuyển của các trường đại học? Giờ em và nhiều bạn đã trượt NV1, liệu tụi em có bị trượt oan NV2 vì các bạn đó?".

Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai cho rằng việc nâng điểm không phải là số đông và đang được ngành giáo dục xử lý. Thông thường, các trường gọi trúng tuyển luôn căn cứ chỉ tiêu, tỉ lệ nhập học những năm qua để quyết định số gọi nhập học hằng năm, thường là cao hơn chỉ tiêu.

Vì vậy, không có trường hợp thí sinh bị trượt oan, chỉ do các trường không có đủ chỗ để đáp ứng nhu cầu. Nếu các vụ gian lận "trót lọt" thì những thí sinh đó cũng không thể học nổi chương trình đại học.

Nhiều ngành "hot" đợi thí sinh

Đại diện các trường đại học, cao đẳng cho biết nhiều ngành đang có nhu cầu nhân lực cao vẫn đang được xét tuyển trong đợt bổ sung này, với cả hai phương thức: qua học bạ và kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đông đảo nhất phải kể đến khối ngành y, dược với khoảng 20 câu hỏi liên quan. Phó Giáo sư - Tiến sĩ Thái Bá Cần - Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, cho biết trường có xét tuyển bổ sung thuộc khối ngành công nghệ kỹ thuật, kinh doanh và quản lý, khoa học xã hội và ngôn ngữ quốc tế, một số ngành thuộc khối y - dược.

Ngành truyền thông, tổ chức sự kiện cũng được thí sinh quan tâm trong đợt xét tuyển bổ sung này. Bà Phạm Thị Vân - Trưởng Bộ phận Tuyển sinh Trường Đại học Văn Hiến, nhìn nhận đối với khoa quan hệ công chúng và truyền thông, cơ hội nghề nghiệp mở rộng. "Sau khi ra trường các em có thể trở thành nhà báo chuyên nghiệp, nhân sự truyền thông để xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp trong và ngoài nước". Trường xét tuyển bổ sung ngành này với thí sinh đạt từ 14 điểm thi THPT quốc gia đồng thời xét học bạ.

Nhiều thí sinh bối rối trước đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2018

Tiến sĩ Trần Mạnh Thành - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Bách Việt, cho biết trường ông cũng tuyển sinh ngành quan hệ công chúng do đây là ngành cần nhiều nhân lực vì bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có liên hệ với cộng đồng. Thạc sĩ Đoàn Việt Anh - Phó Ban Tuyển sinh Trường Đại học Lạc Hồng, thông báo đối với ngành truyền thông, trường này xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia từ 14 điểm.

Ngoài ra, thí sinh còn quan tâm đến các ngành "hot" như an toàn thông tin. Theo Thạc sĩ Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, trường đang xét tuyển bổ sung ngành này bằng học bạ với mức điểm 3 năm THPT từ 20. "Đây là ngành quan trọng trong nhóm ngành công nghệ thông tin nên nhu cầu tuyển dụng ở các doanh nghiệp là rất cao" - ông Sơn nói.

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh băn khoăn vì ngành mình muốn chọn ở đợt đăng ký nguyện vọng bổ sung lại đang có xu hướng khó tìm việc. Nói về ngành sư phạm mầm non, Thạc sĩ Đường Anh Tân - Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, cho rằng trước hết thí sinh cần kiểm tra xem bản thân có năng lực thực sự với ngành này không, qua những biểu hiện: Có năng khiếu ca, múa, hát, diễn thuyết, làm trò vui cho các em mầm non; đam mê chăm sóc, yêu thương con trẻ.

Theo Người lao động - Kênh Tuyển Sinh

Liệu hướng tổ chức thi THPT quốc gia trên máy tính có khả thi?

Quá nhiều bất cập trong tuyển sinh cao đẳng sư phạm