Hà Nội sáng nay trời mát mẻ, không mưa. Phần lớn thí sinh được phụ huynh đưa đến trường từ 6h nên đường thông thoáng. Trong lúc chờ vào phòng thi, nhiều em tranh thủ ôn bài. Văn là môn tự luận duy nhất, cấu trúc đề có nhiều thay đổi so với năm ngoái nên nhiều thí sinh không giấu tâm trạng hồi hộp.

Tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông), Gia An bày tỏ lo lắng vì trong 3 môn thi xét tuyển đại học khối D, Văn em đuối nhất. "Văn năm nay sẽ không cho một đoạn văn hay thơ trong tác phẩm nào đó rồi yêu cầu phân tích như mọi năm. Đề nêu ý kiến trong một tác phẩm rồi buộc học sinh dùng nhiều đoạn văn/thơ, nhiều dữ liệu trong bài chứng minh. Cách ra đề này khiến em không tủ được một phần nào nên thấp thỏm lắm", cựu sinh THPT chuyên Nguyễn Huệ nói.

Gia An hy vọng vượt qua bài thi khó nhất để có tâm lý tốt cho những bài tiếp theo và trúng tuyển nguyện vọng 1 vào khoa Kinh tế quốc tế, Đại học Ngoại thương.

Tại điểm thi trường THPT Thăng Long, trước 6h lác đác học sinh tới. Một số tranh thủ ăn hoặc xem lại bài trước khi vào phòng. Trong 470 thí sinh dự thi sáng nay ở điểm này, có nhiều học sinh trung tâm giáo dục thường xuyên, hệ trung cấp của Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Lo lắng cho những học trò cá tính, 4-5 giáo viên các trường đã tới trước cổng điểm thi động viên.

“Trường tôi có 75 học sinh thi ở đây. Các em học nghệ thuật, gắn bó với thầy cô có khi nhiều hơn cả phụ huynh. Mang tâm hồn nghệ sĩ nên đôi khi các em lơ đãng với những quy định thi cử. Bởi thế tôi tới điểm thi để nhắc nhở học sinh tránh những lỗi đáng tiếc như mang điện thoại vào phòng, động viên các em thi tốt”, giáo viên trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội Trần Thị Quỳnh Trang nói.

Cô giáo môn Ngữ văn này đánh giá, việc đổi mới trong cách ra đề môn Văn và rút ngắn thời gian thi từ 180 phút xuống còn 120 phút sẽ thuận lợi hơn cho thí sinh. Các học trò của cô có tâm hồn nghệ sĩ nên môn thi này là một lợi thế.

Ngày thi đầu tiên đã bắt đầu với hơn 800.000 thí sinh

Tại điểm thi THPT Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh, TP HCM), nhiều thí sinh hồi hộp cho đến giờ thi Văn, trong khi nhiều em khác tỏ ra thoải mái.

Dốc sức ôn tập Toán và bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên nên Phạm Thanh Trúc (trường THPT Phan Đăng Lưu) rất lo môn Văn. "Em chưa nắm chắc môn này, mấy ngày nay phải lật đật ôn lại văn mẫu, hy vọng kiếm được 5-6 điểm", Trúc nói và mong đề Văn thiên về văn xuôi và nghị luận vấn đề thời sự.

Trong khi đó Nguyễn Anh Thư thức đến 3-4h hơn một tuần nay để ôn Văn, chủ yếu học thuộc các bài thơ và đoạn văn xuôi hay. Với nguyện vọng thi vào ngành ngân hàng, trong năm học Thư tập trung nhiều cho Toán. "Tối qua em không thức khuya nữa, ngủ đủ giấc nên sáng nay rất tỉnh táo", Thư tỏ ra hào hứng.

Tại hội đồng thi THPT Gia Định (quận Bình Thạnh), hàng chục thí sinh xếp hàng dài xem lại số báo danh và phòng thi. Nhiều em đến sớm thoải mái tụm lại trò chuyện, hỏi han tình hình ôn tập.

Với nguyện vọng vào ngành kế toán của Đại học Kinh tế TP HCM, Trần Huy Hoàng (trường THPT Gia Định) dành nhiều thời gian giải đề môn tự nhiên. Dù vậy, Hoàng cũng không lơ là Văn và bài thi Khoa học xã hội. "Em đăng ký thi hết các môn để có nhiều cơ hội xét tuyển, cũng là muốn thử sức", Hoàng cho hay.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong 860.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia, số đăng ký thi Văn là hơn 837.000. Đây là môn có lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất bởi là điều kiện để xét tốt nghiệp.

Theo đề tham khảo do Bộ Giáo dục công bố, đề Văn sẽ gồm 2 phần là đọc hiểu và làm văn. Phần đọc hiểu hướng tới kiểm tra các mức độ nhận biết - thông hiểu - vận dụng và vận dụng cao của thí sinh. Trong đó câu 4 yêu cầu thí sinh có cái nhìn tổng thể với văn bản, rút ra bài học, thông điệp tư tưởng... sâu sắc nhất. Câu hỏi nghị luận xã hội ở phần làm văn cũng sử dụng ngữ liệu bài đọc hiểu này.

Cách bố cục đề thi Văn, theo TS Trịnh Thu Tuyết, nếu suy nghĩ và trả lời sâu chắc ở phần đọc hiểu, thí sinh sẽ thuận lợi rất nhiều khi trả lời câu nghị luận xã hội. Tuy nhiên, học sinh cần lưu ý phương pháp làm bài, tránh kể lể, nhắc lại những chi tiết trong ngữ liệu đọc hiểu hoặc chép lại phần đọc hiểu "lắp ghép" vụng về vào đoạn nghị luận xã hội.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, Văn là môn duy nhất duy trì hình thức thi truyền thống tự luận. Mùa thi năm trước, môn này có lượng thí sinh được điểm 5 nhiều nhất, hơn 70.000. Có 200 em bị điểm 0. Mức điểm cao nhất môn Văn của kỳ thi năm 2016 là 9,5 với 15 em. Đây là môn có số thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế vì mang tài liệu vào phòng thi nhiều nhất, 89 trường hợp.

Năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Để xét tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ làm 5 bài thi, gồm 3 bài độc lập bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ; lựa chọn một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Nếu muốn tăng cơ hội xét tuyển đại học, thí sinh có thể chọn thi cả hai bài tổ hợp.
Cả nước có hơn 860.000 thí sinh dự thi tại 2.360 điểm thi với 36.380 phòng thi. TP HCM có số điểm thi nhiều nhất, 114. Hà Nội và Thanh Hóa cùng có 112 điểm thi. Địa phương có lượng điểm thi ít nhất là Kon Tum - 13.

>> Cập nhật các thông tin mới nhất kỳ thi THPT quốc gia

Theo Vnexpress.net