Kỳ thi THPT Quốc gia 2015: Ai ra đề thi?

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Hội đồng ra đề thi có Chủ tịch là Cục trưởng hoặc Phó Cục trưởng Cục Khảo thí, Bộ GD& ĐT.

Theo tin tức từ VTC, đề thi THPT Quốc gia sẽ sử dụng các câu hỏi vận dụng, các câu hỏi mở đòi hỏi thí sinh sử dụng kiến thức, kỹ năng tổng hợp và kinh nghiệm sống để trả lời chứ không yêu cầu phải ghi nhớ máy móc các số liệu, Sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn. Đề thi theo hướng này đã hạn chế thí sinh việc sử dụng tài liệu trong phòng thi, góp phần khắc phục việc dạy thêm, học thêm tràn lan.

Đề thi THPT quốc gia 2015 nằm trong chương trình 12

Nội dung đề thi THPT Quốc gia 2015 sẽ chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. (Ảnh minh họa).

Theo dự thảo mới, đề thi của kỳ thi THPT quốc gia phải đạt các yêu cầu: Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Đảm bảo phân loại được trình độ của thí sinh, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (để tốt nghiệp THPT) và yêu cầu nâng cao (để tuyển sinh ĐH, CĐ). Đảm bảo tính chính xác, khoa học và tính sư phạm. Lời văn, câu chữ phải rõ ràng, không có sai sót.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Hội đồng ra đề thi có Chủ tịch là Cục trưởng hoặc Phó Cục trưởng Cục Khảo thí, Bộ GD&ĐT.Ủy viên thư ký đều là cán bộ, công chức các đơn vị thuộc Bộ GD-ĐT; trong đó ủy viên Thường trực là lãnh đạo Phòng Khảo thí, Cục Khảo thí, Bộ GD&ĐT.

Các cán bộ soạn thảo đề thi và phản biện đề thi là giảng viên các ĐH, CĐ, nghiên cứu viên các viện, giáo viên THPT. Mỗi môn thi gồm một tổ ra đề thi gồm Trưởng môn đề thi và các cán bộ soạn thảo đề thi.

Những người có người thân dự thi trong năm tổ chức thi không được tham gia Hội đồng ra đề thi.

Trả lời PV VOV về việc có nên mở rộng hội đồng ra đề thi, có nên cho phép Doanh nhân tham gia hội đồng thi hay không, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho hay: "Việc ra đề thi phải có chuyên môn. Ngay cả việc chuyển đề thi từ kiểm tra kiến thức học thuộc lòng sang đề thi đánh giá năng lực là cả một khoa học: Ra câu hỏi như thế nào để kiểm tra được năng lực chứ không chỉ kiểm tra được kiến thức học thuộc. Nên không thể mời kỹ sư, Doanh nghiệp để ra đề thi. Đó là chưa nói tới trách nhiệm của những người làm công tác ra đề".

Theo Báo Đời sống Pháp luật, tin gốc: http://www.doisongphapluat.com/giao-duc/ky-thi-thpt-quoc-gia-2015-ai-ra-de-thi-a75565.html

Từ khóa: Đề thi THPT 2015, tuyển sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi THPT Quốc gia 2015: Ai ra đề thi?, Đề thi THPT Quốc gia, đề thi tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017