Kỳ thi ĐH tuyển sinh đợt 2: Điểm chuẩn sẽ ít biến động

Ngay sau kỳ thi đại học đợt 2, nhiều trường đại học dự kiến điểm chuẩn các thi đợt 2 sẽ không có biến động so với năm 2013; Thậm chí có trường dự đoán điểm chuẩn một số ngành có thể sẽ giảm

Sự kiện: Tuyển sinhđiểm thi đại họcđiểm chuẩn đại học

Lãnh đạo nhiều trường cũng cho biết nhiều khả năng sẽ công bố kết quả trước cuối tháng 7.

Trường tốp trên có ngành vẫn cao

PGS-TS Đặng Văn Tịnh, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết khả năng điểm chuẩn các ngành vào trường năm nay sẽ không thay đổi nhiều so với năm ngoái. Bởi lẽ, dù thí sinh (TS) đăng ký dự thi vào trường năm nay giảm gần 1.000 nhưng đây là giảm số lượng hồ sơ ảo. Chỉ tiêu của trường cũng không đổi và đề thi năm nay cũng được đánh giá không dễ hơn năm trước. Theo đó năm 2013, điểm chuẩn vào trường này cao nhất là ngành y đa khoa với 27 điểm; 3 ngành có mức điểm chuẩn thấp nhất là 21 gồm: điều dưỡng hộ sinh, y tế công cộng và vật lý trị liệu.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, nhận định: Điểm chuẩn đại học vào trường nhiều năm có một số ngành sẽ ở mức cao trên dưới 19 (không nhân hệ số), như: quan hệ quốc tế, tâm lý học, báo chí và truyền thông, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Nhật Bản học, Hàn Quốc học... Ngược lại, một số ngành điểm chuẩn chỉ dao động trên dưới 15 gồm: lưu trữ học, văn hóa học, giáo dục học, triết học, nhân học...

5 điểm/môn có khả năng trúng tuyển

Còn tại Trường ĐH Văn hóa TP.HCM, thạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết khả năng điểm chuẩn sẽ khác năm ngoái, dao động trong khoảng từ 15 - 17 điểm (không nhân hệ số). TS làm bài mỗi môn đạt trung bình 5 điểm là có khả năng trúng tuyển.

Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc trung tâm tuyển sinh, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, năm nay điểm chuẩn khối B của trường có thể thấp hơn so với năm ngoái. Lý do là lượng TS đăng ký thi khối B chỉ ngang khối A (năm ngoái cao hơn khá nhiều). Thêm vào đó, với mức độ đề thi, TS thi khối B không tự tin bằng khối A. Năm ngoái điểm chuẩn các ngành công nghiệp thực phẩm 20,5 điểm, công nghệ sinh học 19,5 điểm, năm nay có thể điểm chỉ khoảng 18 - 19 điểm, tương đương với khối A. Khối D khả năng sẽ không có nhiều biến động về điểm chuẩn.

Điểm chuẩn đại học 2014 các khối B, C, D sẽ ít biến động?

Điểm chuẩn đại học 2014 các khối B, C, D sẽ ít biến động

Theo thạc sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, số lượng TS dự thi năm nay vào các ngành cũng xấp xỉ năm trước. Trong khi đó, đề thi phân hóa tốt, được đánh giá là sẽ ít có TS điểm cao. Vì vậy, năm nay mức điểm chuẩn của trường nhiều khả năng không có biến động. Ngành dược năm trước có điểm chuẩn cao nhất (A: 16; B: 17), ngành luật kinh tế là ngành mới của trường nhưng đợt này số lượng TS thi không cao, có lẽ cũng chỉ bằng mức “điểm sàn” cho phép của Bộ.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông ĐH Công nghệ TP.HCM, ở nguyện vọng 1, điểm chuẩn các ngành của trường nhiều khả năng cũng sẽ không thay đổi so với năm ngoái. Đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng cho biết năm nay cũng nhiều khả năng lấy điểm chuẩn như năm 2013. Ngành dược năm ngoái lấy điểm chuẩn 16 (cả hai khối A và B), năm nay khó có khả năng thay đổi.

Nhiều trường phía bắc điểm trên 20

Mặc dù đề thi năm nay có sự phân hóa rõ rệt, yêu cầu TS phải thật sự giỏi mới đạt được 7 - 8 điểm nhưng lãnh đạo nhiều trường ĐH khu vực phía bắc vẫn dự báo mức điểm chuẩn trên 20.

Bà Lê Thị Thuy Thủy, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, cho biết: “Những TS đăng ký dự thi vào trường có học lực giỏi vì vậy mức điểm sàn vào trường dự báo vẫn ổn định như mọi năm. Năm 2013, điểm sàn khối A: 24,5, khối D, A1: 23,5. Đây là mức điểm sàn vào trường, với một số ngành có đông TS đăng ký thì mức điểm chuẩn sẽ cao hơn. Cuối tháng 7 trường sẽ công bố điểm thi đại học.

Ông Bùi Xuân Nhàn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại, thông tin: “Trường sẽ công bố điểm vào 30.7. Dự kiến, mức điểm chuẩn vào trường vẫn cao trên 20 ở các ngành kinh tế, kế toán. Một số ngành khác điểm chuẩn dưới 20 điểm gồm: ngôn ngữ Anh, kinh doanh quốc tế, luật, quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành...”.

Ông Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nhận định: “Số TS dự thi vào trường năm nay vẫn giữ ổn định như năm trước. Trong khi đó, điểm chuẩn vào trường các năm cũng khá ổn định với mức từ 20 điểm trở lên, tùy từng ngành. Những ngành có mức điểm chuẩn cao là sư phạm toán: 24, sư phạm lý, sư phạm hóa khoảng 22”.

Thanh niên, http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140710/ky-thi-tuyen-sinh-dh-dot-2-diem-chuan-se-it-bien-dong.aspx

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Kỳ thi ĐH tuyển sinh đợt 2: Điểm chuẩn sẽ ít biến động, Điểm chuẩn đại học 2014, điểm thi, điểm chuẩn 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017