Trong kỳ tuyển sinh 2021, có 74.000 thí sinh sẽ tham gia vào kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của Đại học Quốc gia TP.HCM. Đây cũng là con số kỷ lục từ trước đến nay.

Thí sinh nào không được tham gia thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM?

Thí sinh nào không được tham gia thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM?

Trước diễn biến của dịch COVID-19, trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1, ĐH Quốc Gia TP.HCM chỉ ra một số trường hợp không được tham gia thi đợt này.

1. Gần 70 trường lấy kết quả thi ĐGNL để tuyển sinh

Hơn 74.000 thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM - Ảnh 1

Số lượng thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực đông kỷ lục

Ngày 22/3, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết, kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 sẽ diễn ra vào ngày 28/3 tới. Đây cũng là đợt thi đông nhất từ khi kỳ thi này được tổ chức và là kỳ thi tuyển sinh riêng lớn nhất cả nước. Được biết, hiện đã có khoảng gần 70 trường đăng ký lấy kết quả này để tuyển sinh đầu vào cho năm nay.

Theo đó, kỳ thi lần này sẽ diễn ra đồng loạt tại 21 cụm thi với 54 địa điểm thi của bảy địa phương, gồm: TP Hồ Chí Minh, Bến Tre, An Giang, Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng và hai điểm thi mới so với mọi năm là Bạc Liêu và Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Trong đó, riêng tại TP Hồ Chí Minh có đến 14 cụm thi với 35 điểm thi, gần 1.500 phòng thi. Số thí sinh dự thi cũng lên đến hơn 50.000 em. Đây là địa phương có số thí sinh dự thi đông nhất trong bảy địa phương. Các địa phương còn lại trung bình 1.000- 3.000 em dự thi.

XEM THÊM: Bài thi năng lực được các trường ĐH xét điểm như thế nào?

2. Những lưu ý khi thi đánh giá năng lực

Thứ nhất, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong Giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi. Thí sinh phải mang theo đầy đủ các giấy tờ như giấy tờ tùy thân gồm giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu.

Trường hợp thí sinh không có các giấy tờ tùy thân như nêu ở trên thì Giấy xác nhận nhân thân theo mẫu quy định, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai, có chữ ký và dấu xác nhận của Trưởng Công an phường/xã cũng là giấy tờ tùy thân hợp lệ để tham gia kỳ thi.

Thí sinh có thể sử dụng mẫu Giấy xác nhận nhân thân của ĐHQG TP Hồ Chí Minh hoặc mẫu của địa phương. Giấy chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng một tháng tính từ ngày được xác nhận của Công an.

ĐHQG TP Hồ Chí Minh cũng lưu ý, nếu trường hợp thí sinh không có các giấy tờ trên, hoặc không mang theo Giấy báo dự thi, thí sinh phải có mặt tại Phòng Hội đồng thi trước giờ tập trung tối thiểu 30 phút để làm các thủ tục cần thiết.

Thứ hai, nếu thí sinh chưa thực hiện khai báo y tế trực tuyến hoặc không mang theo bản in hình chụp tờ khai y tế trực tuyến thì thí sinh phải thực hiện khai báo y tế tại phòng thi (vào trước giờ thi);

Nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, thông tin liên lạc (email, số điện thoại, địa chỉ) trong danh sách dự thi và giấy báo dự thi, thí sinh phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi trước giờ thi để xử lý kịp thời.

ĐHQG TP Hồ Chí Minh yêu cầu thí sinh phải chấp hành hiệu lệnh của Ban Coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút (tính từ cổng điểm thi) sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Thứ ba, ĐHQG TP Hồ Chí Minh cũng quy định rõ, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì đen, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo quy định trong hướng dẫn danh sách máy tính bỏ túi được đem vào phòng thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT); Atlat Địa lí Việt Nam (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì);

Thứ tư, thí sinh cũng được phép mang vào phòng thi các loại máy tính bỏ túi thông dụng (làm được các phép tính số học, các phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt).

Gồm: Casio FX-500 MS, FX-570MS, FX-570ES Plus, FX-570VN Plus, FX-580VNX; VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus; Catel NT CAVIET NT-570ESPlus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT-570VN Plus, NT 580EX, NT-570NS; Thiên Long FX590VN Flexio, FX680VN Flexio; Deli 1710, D991ES; Eras E370, E371;Vinaplus FX-580VNX PLUS II, FX-580 X.

Bên cạnh đó, Quy chế thi cũng quy định rõ, thí sinh không được mang vào khu vực thi và phòng thi: giấy nháp, giấy thi, giấy than, bút xóa, các tài liệu, bút tàng hình, vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, phương tiện kỹ thuật thu phát truyền tin, thiết bị chứa đựng thông tin, các vật dụng khác có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài và quá trình chấm thi. Khi vào phòng thi, nếu thí sinh còn mang theo tài liệu, vật dụng trái phép, dù chưa sử dụng đều bị đình chỉ thi.

ĐHQG TP Hồ Chí Minh cũng lưu ý, thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi. Thí sinh cũng không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài.

Đồng thời, khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay. Thí sinh phải nộp phiếu trả lời trắc nghiệm, đề thi (đủ số trang) và giấy nháp (đủ số lượng được phát) cho cán bộ coi thi. Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp đủ Phiếu trả lời trắc nghiệm, đề thi, giấy.

> Kiến thức nào sẽ kiểm tra trong đề thi đánh giá năng lực?

> Kết quả 2 kỳ thi đánh giá năng lực có thể được sử dụng chung?

Theo VTV News