Học sinh nghĩ gì về phương án thi THPT Quốc gia mới?

Học sinh nghĩ gì về phương án thi THPT Quốc gia mới?


Đào Lê Hồng, học sinh (HS) Trường THPT Marie (Q.3, TP.HCM) cho biết: “Tối qua khi nghe thông tin từ Bộ GD-ĐT công bố phương án thi 2017 gồm có 5 bài thi là toán, văn, Anh và một bài thi tự chọn là tổ hợp môn xã hội hoặc tổ hợp môn tự nhiên (ngoại trừ môn văn) đều thi trắc nghiệm), em thấy rất lo lắng. Một phần vì trước nay đã quen với cách dạy và học theo kiểu tự luận. Tức là học kiến thức sâu, thiên về phân tích và đánh giá vấn đề hơn là phản ánh vấn đề. Chính vì thế em rất lo cách học này sẽ không phù hợp với phương thức thi trắc nghiệm”.

Hồng cũng cho biết thêm: “Ngay từ đầu em đã xác định là thi khối D (toán, văn, Anh) nên mấy năm nay rất ít quan tâm tới những môn như sinh, sử, địa... Chính vì thế khi nghe thông tin có những môn này trong tổ hợp thì lo lắng càng tăng lên. Em cũng không chắc là từ giờ tới cuối năm có thể vừa học tốt môn chuyên của mình và học thêm được những môn này”.

Tương tự, Trần Ngọc Hòa, HS Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) cũng đang canh cánh nỗi lo và thắc mắc: “Trong quy định của Bộ năm nay em thấy ghi rất rõ, với bài thi tổ hợp 3 môn gồm 120 câu hỏi thời gian làm bài là 150 phút. Thời gian như vậy em nghĩ là tương đối. Tuy nhiên, Bộ lại quy định mỗi môn phải làm trong 50 phút sau đó dù chưa xong cũng bị buộc chuyển sang môn khác... điều này hết sức vô lý”. Hòa nói rõ trong 3 môn lý, hoá, sinh chỉ học được lý hóa vì định hướng ban đầu là theo khối A vậy khi môn sinh không làm bài được, muốn dành thời gian làm những câu khó ở 2 môn lý, hóa cũng không được... Về quy định này em thấy chưa thật sự hợp lý nên rất hoang mang”.

Hoà cũng thắc mắc: “Bài thi tổng hợp gồm 3 môn, quy định kiến thức theo từng môn, mỗi môn 40 câu hỏi. Vậy nếu như một trong 3 môn này em bị điểm liệt thì bài thi có tính là bị liệt hay không. Về việc này em chưa thấy quy định rõ”.

Bên cạnh đó nhiều HS cũng đang cấp tốc chuẩn bị tài liệu chuyển hướng học để phù hợp với lối thi trắc nghiệm. Trần Thái Quang, HS Trường THPT Marie Curie, cho biết: “ Vì rất lo lắng cho kỳ thi sắp tới nên ngoài việc đợi trường điều chỉnh cách dạy và học thì em đã đăng ký đi học ở trung tâm. Ngay từ buổi học tối qua trung tâm đã cho làm thử rất nhiều câu hỏi trắc nghiệm. Em nghĩ là nếu chăm chỉ thì từ giờ tới lúc thi có thể ứng phó được với cách thi mới”.

 

Hầu hết những HS chúng tôi tiếp xúc đều không giấu được sự lo lắng, thậm chí nhiều HS đang gấp rút tìm trung tâm để tăng cường “luyện” đề thi ngay từ thời điểm này.


Tuyển sinh 2017


Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/hoc-sinh-nghi-gi-ve-phuong-an-thi-thpt-quoc-gia-moi-749579.html