Giải tỏa mọi thắc mắc, lo âu cho thí sinh

Năm nào cũng vậy, bên cạnh những câu hỏi về cách chọn trường, cách làm hồ sơ tuyển sinh, đề thi, cách làm bài thi... thì những băn khoăn về sức khỏe, dinh dưỡng và tâm lý mùa thi cũng được nhiều học sinh đặt ra.

Tuổi Trẻ ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, cán bộ làm công tác tuyển sinh về những thông tin mà họ sẽ chia sẻ cùng phụ huynh, học sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra ở ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) ngày 18-1.

* TS.BS TRẦN THỊ MINH HẠNH (phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM):

Muốn học giỏi thì phải khỏe

Nhiều năm đi tư vấn cho học sinh, phụ huynh trong chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ, tôi thường nhận được những câu hỏi như: Làm cách nào để nhớ bài? Ngủ bao nhiêu là đủ, thức khuya để học và ngủ ít có sao không? Uống cà phê để thức khuya học có ảnh hưởng gì không? Tại sao lúc học hay buồn ngủ, hay bị hồi hộp khi vào phòng thi, làm cách nào khắc phục? Cứ mỗi lần đến kỳ thi là bị bệnh phải làm sao?...

Qua đó, tôi thấy rằng các em học sinh ít quan tâm đến sức khỏe (trừ những em ốm yếu, hay bệnh) mà chủ yếu là muốn biết cách để học nhớ bài, thuộc bài và làm bài tốt; các em chưa có ý thức đầy đủ về dinh dưỡng; học sinh ở TP ăn uống đầy đủ hơn ở tỉnh và các em gái ăn uống đầy đủ hơn các em trai...

Năm nay, hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ nhập lại thành một có lẽ sẽ đỡ hơn vì không kéo dài quá nhiều ngày. Thế nên, tôi sẽ tư vấn cho các em rằng thời gian thi ngắn thì các em phải học đều các môn trong suốt năm học.

Do vậy, phụ huynh cần quan tâm đến sức khỏe con em càng sớm càng tốt. Điều này sẽ khoa học hơn và tăng sức bền hơn là tới khi thi mới quan tâm đến sức khỏe. Có lẽ tôi sẽ phải khẳng định lại với các em học sinh rằng: muốn học giỏi thì phải khỏe để không bị “rơi rụng” giữa chừng.

* TS ĐINH PHƯƠNG DUY (chủ tịch Hội Tâm lý - giáo dục TP.HCM)

Chọn nghề trước, chọn ngành sau

Năm nay, cùng với những thay đổi về kỳ thi quốc gia, chắc chắn học sinh, phụ huynh sẽ đưa ra hàng loạt thắc mắc xung quanh việc thay đổi này.

Ví dụ như việc dùng kết quả của kỳ thi quốc gia để xét tuyển vào trường X, trường Y như thế nào; năm ngoái thi không đậu thì năm nay sẽ phải thi ra sao; kết quả thi của năm nay thì năm sau có sử dụng được không...

Hiện tại, tôi thấy nhiều học sinh cũng đang có xu hướng đăng ký thi tất cả tám môn thi với hi vọng sẽ có nhiều cơ hội xét tuyển vào đại học. Tôi đoán trong chương trình tư vấn năm nay, chắc chắn sẽ có nhiều bạn trẻ hỏi tôi về việc nên đăng ký thi ít môn hay nhiều môn.

Tôi cho rằng việc đăng ký thi quá nhiều môn sẽ gây trở ngại cho học sinh trong quá trình ôn thi vì mất quá nhiều thời gian. Vả lại, không phải học sinh nào cũng có thế mạnh ở cả hai khối khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Bên cạnh đó, năm nay tôi vẫn trung thành với định hướng “chọn nghề trước, chọn ngành sau” trong quá trình tư vấn tâm lý cho học sinh và phụ huynh. Những vấn đề như: làm sao bình tĩnh để làm bài thi; nên chọn nghề theo sở thích hay theo nhu cầu của thị trường lao động; nên chọn trường theo khả năng của bản thân mình hay theo ý kiến của ba mẹ... sẽ được giải đáp cụ thể trong ngày 18-1.

* Đại tá NGUYỄN CÔNG ANH (trưởng phòng tuyên huấn Quân khu 7):

Tư vấn cách chọn ngành học phù hợp nhất trong quân đội

Hiện nay các trường quân đội thu hút sự quan tâm của rất đông học sinh. Đến với ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại TP.HCM của báo Tuổi Trẻ, quý vị phụ huynh, thí sinh sẽ được chúng tôi cung cấp những thông tin mới nhất về thông tin tuyển sinh và giải đáp mọi thắc mắc.

Chúng tôi sẽ giúp các em học sinh hình dung được để trở thành người sĩ quan quân đội sẽ phải thế nào; mục tiêu, yêu cầu đào tạo đầu vào, chuẩn đầu ra của các trường như thế nào. Những thông tin đang được nhiều học sinh quan tâm là điều kiện, tiêu chuẩn về sức khỏe, lai lịch chính trị đối với thí sinh dự tuyển vào các trưởng quân đội sẽ được công bố tại ngày hội. Đồng thời hướng dẫn cụ thể cho các em cách thức thực hiện các thủ tục sơ tuyển tại địa phương, thủ tục nộp hồ sơ xét tuyển...

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ thông tin về điều kiện học tập, môi trường phấn đấu trong các trường đào tạo sĩ quan quân đội. Các lĩnh vực đào tạo của các trường khối quân đội khá rộng: quân y, kỹ thuật, ngoại giao, chỉ huy... Chúng tôi sẽ tư vấn giúp học sinh chọn được những ngành học phù hợp nhất với năng lực của các em bằng những tình huống rất cụ thể.

Theo Tuổi trẻ, http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/20150116/giai-toa-moi-thac-mac-lo-au-cho-thi-sinh/699372.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giải tỏa mọi thắc mắc, lo âu cho thí sinh, Tuyển sinh 2015, thi tốt nghiệp 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017