Đổi giờ học: đại đa số mong muốn về giờ cũ

Đổi giờ học - Theo thầy Dũng (Hiệu trưởng THPT Thăng Long) "Học vào thời gian này, khá nhiều em phải nhịn đói để vào học tiết cuối, cộng thêm với học muộn nên hiệu quả tiếp thu bài sẽ không cao"

Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012 - TUYỂN SINH 2012 - THÔNG TIN TUYỂN SINH 2012

Xem ngay: Điểm chuẩn - điểm chuẩn đại học - Điểm thi - điểm thi đại học

Tin liên quan:

 

Qua thực tế tìm hiểu của phóng viên, nguyện vọng của nhiều giáo viên, học sinh và phụ huynh là nên giữ nguyên giờ học cũ.

 

Tranh thủ mua đồ ăn sáng tại cổng trường lúc 6 giờ 30 sáng nay, em Trần Mỹ Đức học sinh trường THPT Trung Hòa- Nhân Chính (Thanh Xuân- Hà Nội) cho biết, theo lịch mới, buổi sáng, 6 giờ, mẹ đã phải đánh thức em dậy, sớm hơn mọi ngày gần 1 tiếng đồng hồ. Trời mùa đông, dậy sớm đi học là một cố gắng lớn bởi đêm hôm trước em đã phải làm bài tập và chuẩn bị bài khá muộn.

 

Ngoài giờ học ở trường, Đức cho biết, các em còn nhiều lịch học khác sát nhau trong ngày như tự học, học thêm nên rất khó điều chỉnh thời gian theo lịch học mới. Em cho rằng, cứ giữ nguyên lịch học theo giờ cũ là hợp lý hơn cả cho học sinh THPT.

Doi gio hoc, ha noi thi diem, doi gio lam, ket xe, ach tac giao thong, tan hoc luc 19h, di hoc som, anh huong hoc sinh, met moi, hoc sinh ve muon

Đổi giờ học: đại đa số mong muốn về giờ cũ

 

Trong ngày hôm qua (1/2), các lớp học buổi chiều của trường THPT Thăng Long chỉ học có 3 tiết chính khóa, thời gian còn lại dành cho họp Hội đồng nhà trường và học tập ngoại khóa. Do vậy hôm nay các em mới chính thức học tiết thứ 5, tan học lúc 19 giờ.Hiệu trưởng trường THPT Thăng Long Phạm Trung Dũng cho biết, các lớp học buổi sáng của trường thì chịu áp lực về thời gian dậy sớm để đến trường, ngược lại, các em học buổi chiều bị ảnh hưởng nhiều nhất lịch tan học lúc sau 19 giờ.

 

Theo thầy Dũng, học vào thời gian này, khá nhiều em phải nhịn đói để vào học tiết cuối, cộng thêm với học muộn nên hiệu quả tiếp thu bài sẽ không cao.

 

Thêm vào đó, tan muộn nên về đến nhà lúc 20 giờ tối, học sinh phải mất thời gian cho vệ sinh cá nhân và ăn tối khoảng 1 tiếng đến 1,5 tiếng; các em ngồi vào bàn học lúc 21 giờ 30 hoặc 22 giờ. Thời gian dành cho tự học buổi tối không nhiều. THPT là khối đang phải học nước rút cho các kì thi quan trọng, do vậy, thời gian học ít sẽ làm ảnh hưởng xấu đến thành tích học tập của các em.

 

Thầy Dũng cho rằng, tan học lúc 19 giờ vừa không phù hợp với nhịp sinh học của học sinh THPT vừa không khoa học đối với áp lực về thời gian học thêm, tự học của học sinh cuối cấp. Do vậy, sau thời gian thí điểm, là một hiệu trưởng, bản thân thầy cũng sẽ có đề nghị chính thức nên giữ nguyên giờ học cũ cho các cấp học Phổ thông.

 

Đức và một bạn nữa cùng trường đi học sớm, không kịp ăn sáng ở nhà nên mua đồ ăn sáng tại cổng trường. Ảnh, gdtd.vn
Bản thân cũng là một giáo viên THPT, chị Nga cũng phải đứng lớp vào buổi chiều và số tiết rơi vào tiết muộn thứ năm khá nhiều. Chị cho biết, vào những hôm phải lên lớp muộn, chị phải nhờ người đưa đón con.Chị Phạm Thị Nga, phụ huynh học sinh Phạm Đức Nga lớp 12 A2- trường THPT Newton cũng cùng băn khoăn. Bà cho biết, vì tan muộn nên gia đình phải bố trí đưa đón Đức chứ không để em tự đi về, rất nguy hiểm khi tham gia giao thông.

 

Đồng thời, trong những buổi tối như thế, chị Nga gặp khá nhiều phiền phức về thời gian, chị không thể nấu ăn tối cho gia đình được. Ngay như sắp xếp thời gian kèm cặp cho Đức làm bài tập và ôn bài buổi tối chị cũng chưa tìm ra biện pháp vì cả hai mẹ con đều về muộn.

 

Chị Nga nhận định, vì học sinh các cấp học Phổ thông còn gắn liền với sinh hoạt của các gia đình và các phụ huynh, nên việc đổi giờ học theo lịch mới đã gây xáo trộn không nhỏ không chỉ riêng bản thân thời gian sinh hoạt, học tập của các em mà còn đến cả thời gian công tác của các cha mẹ khác nữa. Do vậy, không nên thay đổi thời gian học cũ ở các cấp học Phổ thông.

 

Hiệu trưởng trường THPT Newton Lê Thị Bích Dung cho rằng, thời gian tan muộn đã làm ảnh hưởng đến giờ giấc sinh hoạt của hơn 200 học sinh khối THPT tại đây. Vì là một trường tư thục, lịch học ngày bình thường của nhà trường tan học lúc 16 giờ chiều cho các khối, nên thí điểm điều chỉnh khối THPT tan học sau 19 giờ đối với trường mình là bất hợp lý.

 

Về lâu về dài, không thể giữ học sinh đến 19 giờ theo lịch mãi được vì còn liên quan đến công tác thanh toán thù lao cho giáo viên trông học sinh ngoài giờ. Nhà trường đang đợi Sở GD&ĐT Hà Nội sớm có hướng dẫn cụ thể cho các trường tư thục mang yếu tố đặc thù để thực hiện sao cho hợp lý nhất.

 

Liên quan đến trông học sinh trước lúc vào lớp và sau lúc tan trường, hiệu trưởng trường THCS Nam Trung Yên Đỗ Thị Kim Thoa cho biết, theo lịch mới, học sinh THCS vào học lúc 8 giờ sáng, trong khi đó, một số phụ huynh học sinh của trường có nhu cầu gửi con lúc 7 giờ, do vậy mỗi ngày, nhà trường phải bố trí luân phiên từ 5-6 giáo viên trông số các em này theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

 

Trong ngày hôm nay, trường THCS Nam Trung Yên mới chốt được danh sách các phụ huynh yêu cầu gửi con sớm tại trường. Số lượng này tuy không nhiều nhưng nhà trường vẫn phải bố trí giáo viên trông nom học sinh, không để trường hợp đáng tiếc nào xảy ra đối với các em được cha mẹ đưa đến sớm mà không có sự quản lý của giáo viên.

 

Ở cấp Tiểu học, thời gian học sinh tan học 17 giờ, nhưng thực tế ở trường Tiểu học Nam Trung Yên và các trường khác, các cô giáo phải quản lý học sinh thêm gần 1 tiếng đồng hồ để đợi các phụ huynh đến đón do vênh giờ tan sở của các bậc cha mẹ.

 

Là cán bộ quản lý, hiệu trưởng nhà trường, cô Tạ Thị Bích Ngọc cho biết, hiện toàn trường có 28 lớp học, nhà trường yêu cầu 28 giáo viên chủ nhiệm quản lý đến học sinh cuối cùng được đón về mới được ra khỏi trường. Trong thời gian tới, nếu việc này kéo dài, số giáo viên này sẽ bị thiệt thòi về công lao động làm thêm bởi hiện tại, thời gian trông học sinh ngoài giờ của các cô này không được tính công.

 

Về phía phụ huynh học sinh, chúng tôi cũng phải ghi nhận tinh thần xây dựng của nhiều phụ huynh sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng của mình vì những lợi ích chung to lớn hơn của toàn xã hội. Anh Lê Mạnh Hà, phụ huynh học sinh Mai Anh, học lớp 1 A3- trường THCS Nam Trung Yên cho biết, vợ chồng anh chị phải luân phiên cắt cử nhau đưa đón con đi học.

 

Theo ý kiến của nhiều cán bộ, nhà giáo và phụ huynh, người dân, việc  thay đổi giờ làm giờ học trên địa bàn 12 quận, huyện của Hà Nội đương nhiên làm xáo trộn bước đầu. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại ở chỗ, đối tượng chịu tác động mạnh nhất, rõ nhất lại là các em học sinh ở tất cả các cấp học.

 

Việc học vốn đã không nhẹ nhàng, giờ lại phải gánh chịu thêm vô số hệ lụy của việc đi sớm, về muộn khiến các em học sinh khó có nhiều tâm trí tập trung vào tiếp thu bài vở.

 

Nhiều phụ huynh bức xúc nói, "giờ vàng" cho con em họ hệ thống bài trên lớp hôm nay và ôn tập bài cho ngày mai chỉ còn vào...nửa đêm.


Tại Kênh Tuyển Sinh: bạn có thể theo dõi những tin tức mới nhất về các chủ đề:

 

Diem thi dai hoc - Diem thi dai hoc 2012 - diem thi tuyen sinh

diem chuan - diem chuan dai hoc - diem chuan 2012

Du hoc - hoc bong - hoc bong du hoc - du hoc 2012

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đổi giờ học: đại đa số mong muốn về giờ cũ, Đổi giờ học: đại đa số mong muốn về giờ cũ, Doi gio hoc o ha noi, kẹt xe, tắc đường, hoc den 19h, tan truong luc 7h toi, mệt mỏi, đói bụng, day som di hoc, hoc ve muon, nhin doi di hoc, anh huong suc khoe

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017