Sáng nay (ngày 25/6), gần 900.000 thí sinh bắt đầu bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút.

> Tình hình thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 trên toàn quốc

Đề thi tham khảo môn Ngữ văn THPT quốc gia 2019

Ở nhiều điểm thi trên cả nước, các thí sinh đã có mặt từ trước khi thi hơn 1 giờ. Vào lúc 7h30' hôm nay, Giám thị bắt đầu phát đề thi Ngữ văn đến các thí sinh. 

Đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2019

Đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2019

>> Gợi ý đáp án môn thi Ngữ văn THPT quốc gia 2019 mới nhất.

Đề thi môn Ngữ Văn năm nay khiến nhiều thí sinh bất ngờ vì không ai nghĩ sẽ ra vào 2 tác phẩm này. "Ai đã đặt tên cho dòng sông" của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường: Hãy cho biết tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường đã đưa ra góc nhìn về sông Hương như thế nào?. Câu 3 điểm hỏi về bài thơ Trước Biển của Vũ Quần Phương và Vũ Ngọc Trúc.

Đánh giá về đề thi năm nay, thầy Nguyễn Mạnh Thắng, giáo viên môn Ngữ văn, Trung tâm Giáo dục thường xuyên (quận Thủ Đức, TP HCM) cho rằng, đề thi năm nay đều nằm trong phần kiến thức cơ bản, không có kiến thức nâng cao nên thí sinh rất dễ để đạt điểm.

"Nếu học sinh học mức độ trung bình khá thì khả năng được 5-6 điểm trở lên chiếm tỷ lệ trên 80%. Những học sinh khá giỏi cũng sẽ đạt điểm cao nhiều. Trong đề thi năm nay, tôi thấy các câu hỏi khá hay. Đặc biệt là câu 4 phần đọc hiểu về hành trình theo đuổi khát vọng của con người. Hay phần Làm văn mang tính thời sự cao, đặt vấn đề trọng tâm của xã hội đó là nhân cách, điều mà học sinh cần phải quan tâm trong cơ chế thị trường hiện nay", thầy Thắng cho biết.

Tổng hợp các đề thi và gợi ý giải đề THPT quốc gia 2019.

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp