Đề thi trắc nghiệm kỳ thi quốc gia 2017: Vì sao đáp án chỉ có 4 phương án?

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục- Đào tạo) cho biết, đề thi trắc nghiệm mà để 3 đáp án khi thí sinh lựa chọn sẽ không đảm bảo yêu cầu mà để 5 đáp án vô cùng khó khăn, công sức làm đề sẽ tăng lên gấp nhiều lần, do đó, Bộ Giáo dục- Đào tạo quyết định để 4 đáp án trong đề thi trắc nghiệm.

Đề thi trắc nghiệm kỳ thi quốc gia 2017: Vì sao đáp án chỉ có 4 phương án?

Không học cũng có thể được 2 điểm?

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 có các bài thi bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Trong số đó, chỉ bài thi môn Ngữ văn thực hiện theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm. Đối với hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm (mỗi môn cấu phần tổ hợp bài thi 40 câu). Thời gian làm bài thi của mỗi tổ hợp là 150 phút. Bài thi Ngoại ngữ là 50 câu với thời gian làm bài thi vẫn là 60 phút. Riêng môn Toán gần 50 câu hỏi trắc nghiệm và thời gian làm bài là 90 phút.

Như vậy, đối với bài thi trắc nghiệm thí sinh có thể dễ dàng đạt từ 2 đến 2,5 điểm nhờ chỉ chọn một đáp án A, hoặc B, hoặc C, hoặc D trong đề thi.

Cô Trần Thị Phương, giáo viên lớp 12 trường THPT Mỹ Đức B, Hà Nội cho biết: Qua tham khảo các đề thi trắc nghiệm môn Hóa học cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 trong 4 đáp án của đề thì mỗi đáp án có từ 11 đến 15 câu đúng. Như vậy, mỗi đáp án đúng trong đề thi sẽ chiếm từ 22% đến 30%, nếu thí sinh chỉ đánh một đáp án A, hoặc B, hoặc C, hoặc D có thể đạt được khoảng 2 điểm. Do đó, đối với những thí sinh không học bài sẽ không bị điểm liệt.

Nếu trong 3 môn thi dùng để xét tuyển vào đại học mà có một môn được 2 điểm, hai môn còn lại đạt được điểm cao thí sinh vẫn có khả năng đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Về vấn đề này, thầy Đào Tuấn Đạt, Hiệu trưởng trường Anhxtanh (Hà Nội) cũng cho rằng: Với kết quả đó, thí sinh vẫn có khả năng học đại học hoặc cao đẳng, tuy nhiên, do không có nền tảng kiến thức các em khó theo kịp các chương trình ở cấp đại học. Như vậy, sẽ tốn tiền của gia đình, xã hội, đồng thời làm lãng phí thời gian của các em. “Mặc dù, giáo viên cũng biết rằng trong đề thi trắc nghiệm có 4 đáp án thí sinh đánh bừa cũng đạt được 2 điểm, tuy nhiên, cũng không có cách nào vì đó là phương án thi của Bộ Giáo dục- Đào tạo”, thầy Đạt chia sẻ.

Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định, đối với những thí sinh khoanh bừa vào đáp án đề thi trắc nghiệm có thể không bị điểm liệt và sử dụng kết quả đó để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, những thí sinh đó khó có thể xét tuyển 2017 vào trường tốp trên mà chỉ có thể xét tuyển vào những trường tốp dưới có mức điểm sàn thấp. “Từ trước đến nay trong các đề thi trắc nghiệm đều có 4 phương án để thí sinh lựa chọn ra phương án đúng nhất. Tuy nhiên, một môn nào đó thí sinh không nắm vững kiến thức có thể khoanh bừa một đáp án trong đề thi thì vẫn có thể đạt được 2 điểm và tránh được điểm liệt”, ông Tớp khẳng định.

Trước những thắc mắc của phóng viên Báo Hải quan về việc thí sinh chỉ lựa chọn một phương án cũng có thể đạt được 2 điểm và tránh được điểm liệt, ông Nghĩa khẳng định: “Việc này chưa thể khẳng định được, vì trong đề thi các đáp án sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên. Những người làm đề thi sẽ tính toán để khi thí sinh đánh ngẫu nhiên không thể đạt được cao và có thể bị điểm chết”.

Về vấn này, ông Sái Công Hồng cũng cho rằng: “Hiện nay đề thi đều do máy tính rút ngẫu nhiên nên cũng chưa thể khẳng định được rằng nếu thí sinh chỉ lựa chọn một đáp án A, hoặc B, hoặc C, hoặc D có thể đạt được 2 điểm”.

4 phương án là lựa chọn tối ưu

Về vấn đề này, ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục- Đào tạo) cho biết: “Trong đề thi trắc nghiệm mỗi một đáp án là một câu hỏi dành cho thí sinh. Trong khi đó, đề thi trắc nghiệm mà để 3 đáp án khi thí sinh lựa chọn sẽ không đảm bảo yêu cầu mà để 5 đáp án vô cùng khó khăn, công sức làm đề sẽ tăng lên gấp nhiều lần, do đó, Bộ Giáo dục- Đào tạo quyết định để 4 đáp án trong đề thi trắc nghiệm”. Ông Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm khảo thí (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng cho rằng: “Trong đề thi trắc nghiệm, càng nhiều đáp án thì việc thí sinh lựa chọn đáp án đúng dựa vào độ may rủi càng thấp. Trong quá nghiên cứu của các nước trên thế giới trong đề thi trắc nghiệm có từ 3 đến 5 đáp án để thí sinh lựa chọn và trong đó đề thi có 4 đáp án là lựa chọn tối ưu”.

Trước băn khoăn về điểm liệt cho mỗi môn thi trong bài tổ hợp là 1 có phù hợp khi học sinh “đánh bừa” cũng có thể đạt từ 2 đến 2,5 điểm, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục- Đào tạo) khẳng định mức điểm liệt như vậy là hợp lý. “Không thể có phương án thi trọn vẹn, mà chỉ có phương án hợp lý và dần được hoàn chỉnh”, ông Trinh cho biết.

Theo HQ, nguồn: http://www.baohaiquan.vn/pages/de-thi-trac-nghiem-ky-thi-quoc-gia-2017-vi-sao-dap-an-chi-co-4-phuong-an.aspx

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi trắc nghiệm kỳ thi quốc gia 2017: Vì sao đáp án chỉ có 4 phương án?, thi THPT quốc gia 2017, bài thi trắc nghiệm, đề thi trắc nghiệm, xét tuyển vào đại học, tuyển sinh 2017, phương án thi trắc nghiệm

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017