Ngày mai, Ngày mai (2/7), các thí sinh sẽ tiếp tục thi hai môn: Văn và Vật lý.

Lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015 chính thức:

Bộ giáo dục đào tạo chính thức công bố lịch thi THPT quốc gia 2015

Ngày thi tốt nghiệp THPT quốc gia đầu tiên có 49 thí sinh bị kỷ luật

Ngày thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia 2015 cả nước có 49 trường hợp bị kỷ luật. Ngày 1/7 là ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia. Các thí sinh thi hai môn: Toán và Ngoại ngữ. Đây là hai môn thi bắt buộc mà tất cả các thí sinh muốn được xét tốt nghiệp THPT đều phải đăng ký dự thi. Theo tin thống kê từ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ giáo dục và Đào tạo, với môn thi đầu tiên là môn Toán trong sáng 1-7 có 947 018 thí sinh dự thi trên tổng số 959 703 thí sinh đăng ký, chiếm tỷ lệ 98.68%.

Trong quá trình làm bài thi môn Toán, toàn quốc có 37 thí sinh bị kỷ luật, trong đó 13 thí sinh bị khiển trách, 2 thí sinh bị cảnh cáo và 22 thí sinh bị đình chỉ. Môn Ngoại ngữ buổi chiều, 737 723 thí sinh dự thi trên tổng số 742 958 thí sinh đăng ký. Tổng số có 12 thí sinh bị kỷ luật, trong đó 3 trường hợp bị khiển trách và 9 trường hợp bị đình chỉ thi. Trong quá trình coi thi ở cả hai môn thi Toán và Ngoại ngữ không có cán bộ coi thi nào bị kỷ luật. Như vậy, kết thúc ngày thi thứ nhất, cả nước có tổng số 49 thí sinh bị kỉ luật.

Gần 99% thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015

Đây là kì thi mà theo GS.TS Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhận định có tỷ lệ thí sinh dự thi cao nhất từ trước đến nay. Chiều 1.7, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã chủ trì buổi họp báo sau ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia tại TPHCM. Theo thông báo của Thứ trưởng trong ngày thi đầu tiên, môn thi Toán có có 98,68% và môn Anh văn có 99,3% thí sinh dự thi trên cả nước. Nhiều tỉnh có thí sinh dự thi với tỷ lệ cao trên 99% như Trà Vinh (99,7%), Gia Lai (99,16%), Đồng Tháp (99,09%). Trong khi đó, vào các năm trước đây, ở các kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ tỷ lệ thí sinh dự thi chỉ đạt từ 80 đến 86%.

Thứ trưởng nhận định, có được kết quả này là nhờ sự kết hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của địa phương và các trường ĐH chủ trì. Công tác vận động thí sinh dự thi được phối hợp để thông tin đến với từng em. Dựa trên số liệu trên có thể thấy số lượng thí sinh ảo rất thấp.

Đánh giá về đề thi, Thứ trưởng cho rằng, đề thi hoàn toàn đúng như cam kết của Bộ GD -DDT đã đưa ra trước đó. Với cấu trúc có 60% - 70% là kiến thức cơ bản nằm trong chương trình phổ thông lớp 12, thí sinh có thể làm được để đạt điểm khá.

Tuy nhiên, đề cũng có những câu khó nhằm phân loại học sinh, ví dụ như câu số 10 môn Toán và câu tự luận của môn Anh văn phải là thí sinh giỏi mới làm được điểm cao. Như vậy, đề đã đáp ứng được cả 2 mục đích là xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh.

Nội dung đề thi được đưa vào các tình hình thực tiễn như dịch bệnh Mers-cov trong câu toán hay câu hỏi về kình ngư Ánh Viên trong đề Anh văn nhằm khuyến khích thí sinh áp dụng những hiểu biết cuộc sống vào bài thi.

Về các trường hợp vi phạm, trong ngày thi đầu tiên, cả nước có 31 thí sinh bị đình chỉ thi, trong đó có 22 thí sinh bị đình chỉ vào buổi thi môn Toán, 9 thí sinh đình chỉ vào giờ thi môn Anh văn. Đa phần thí sinh bị đình chỉ là do các em mang điện thoại di động và tài liệu vào phòng thi.

Khảo sát tại một số điểm thi sáng nay, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, các điểm thi đã quán triệt nghiêm ngặt cả giám thị và thí sinh đều phải chấp hành quy chế, đồng thời vừa tạo một môi trường thi nhẹ nhàng, thân thiên để đảm bảo thí sinh bình tĩnh bước vào kỳ thì.

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của giám sát viên và sinh viên tình nguyện cùng các tổ chức xã hội đã giúp đỡ cho thí sinh rất nhiều trong kỳ thi này cả về mặt tinh thần Trao đổi tại họp báo, ông Đỗ Hữu Tuyết, Phó Vụ trưởng, Phó Giám đốc Văn phòng Bộ GD-ĐT phía Nam thông tin, TPHCM có 8 cụm thi, 145 điểm thi với158.092 thí sinh dự thi.

Trong ngày đầu tiên, một số trường hợp thí sinh được hỗ trợ đặc biệt như tại cụm Thi ĐH Sư phạm Kỹ thuật có Phạm Hữu Duy bị tai nạn gãy chân đã được bạn cõng đến phòng, ở các điểm thi khác, 2 trường hợp thí sinh bị gãy tay đã được nhà trường hỗ trợ người viết bài. Nhiều em bị bệnh vẫn cố gắng thi đã được nhân viên y tế tại chỗ chăm sóc để đảm bảo hoàn thành bài thi và ổn định sức khỏe.

Trao đổi với phóng viên về thông tin cho rằng cụm thi địa phương chưa thật sự đảm bảo tính công bằng so với các cụm thi do các trường ĐH chủ trì, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, Bộ GDĐT đã cử các trường ĐH về phối hợp với địa phương trực tiếp làm công tác tổ chức kỳ thi. Vào mỗi buổi thi các trường đều thực hiện bốc thăm giám thị một cách ngẫu nhiên, đảm bảo công bằng trong việc coi thi nên sẽ không có chuyện tiêu cực xảy ra.

Về thông tin nhiều thí sinh chưa thay đổi được điều kiện ưu tiên trên phần mềm của Bộ GDĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm vì đến khi nhận báo điểm và nhập học, thí sinh vẫn được sửa chữa khi đưa ra các giấy tờ xác nhận cụ thể, đảm bảo quyền lợi của thí sinh không bị ảnh hưởng.

Tổng kết cuối ngày thi tại Nha Trang, ông Trần Doãn Hùng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nha Trang cho biết, ngày thi đầu tiên, 30 điểm thi của Cụm thi số 32 không có thí sinh nào vi phạm quy chế, cả hai buổi thi môn Toán và Ngoại ngữ đều diễn ra an toàn và nghiêm túc, không có thí sinh nào bị kỷ luật.

Đối với đề thi môn toán, hầu hết thí sinh nhận xét là “vừa sức”, nhờ cách bố trí câu hỏi từ dễ đến khó nên đại đa số hoàn thành từ 60% trở lên. Đề thi môn ngoại ngữ “ không phải là khó”, vì vậy mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt, nhưng không khí trong phòng thi khá nhẹ nhõm.

Theo báo cáo của các điểm thi, buổi sáng thi môn toán, tại cụm thi tỉnh do sở GD-ĐT Khánh Hòa phụ trách, có 42 thí sinh vắng thi, số thí sinh dự thi là 3.194/3.236 thí sinh đăng ký dự thi môn Toán (đạt tỷ lệ 98,7%). Tại cụm thi quốc gia số 32 trường ĐNNT, có 241 thí sinh vắng thi, số thí sinh dự thi là 20.006/20.247 thí sinh đăng ký dự thi môn Toán (đạt tỷ lệ 98,81%). Buổi chiều thi môn ngoại ngữ, cụm thi do sở GD-ĐT Khánh Hòa, có 19 thí sinh vắng thi, tổng số thí sinh dự thi thực tế là 1.963/1.982 thí sinh đăng kí dự thi (đạt tỷ lệ 99,04 %). Cụm thi số 32 trường ĐHNT, có 114 thí sinh vắng thi, tổng số thí sinh dự thi môn ngoại ngữ thực tế là 18.342/18.456 thí sinh đăng kí dự thi, đạt tỷ lệ 99,38%.