Đam mê khám phá - Ảnh 1

 

Internet đại diện cho một trong những chuyển giao văn hóa lớn nhất kể từ thời đại báo in ngày nay. Cùng với sự phát triển như vũ bão của nó, các trang truyền thông mạng xã hội đã tạo nên một cuộc cách mạng trong cách thức sống và hoạt động kinh doanh của con người trên toàn cầu. Người nào có thể xây dựng nội dung hấp dẫn nhất và tạo dựng được liên kết cộng đồng mạnh mẽ nhất thì người ấy có thể chiếm lĩnh thị trường và thu về hàng tỷ đô-la lợi nhuận. Nhưng mặc cho sự đổi thay và cơ hội lớn lao này, phần lớn mọi người vẫn tiếp tục làm những công việc không đem lại hạnh phúc cho mình, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục bỏ qua những lợi ích marketing và quan hệ công chúng hiệu quả có thể tìm thấy trên các trang mạng xã hội.

Gary Vaynerchuk được biết đến như một người tiên phong trong lĩnh vực marketing online. Anh là nhà kinh doanh tài ba, đồng thời là một chuyên gia về rượu, đã cách mạng hóa các hoạt động PR và marketing trong ngành rượu với những video blog trên trang Wine Library TV, phát triển công việc kinh doanh rượu của gia đình từ quy mô 4 triệu đô-la lên tới 60 triệu đô-la trong vòng 5 năm khi tập trung vào Internet và tận dụng các công cụ truyền thông mạng xã hội như Facebook, Twitter, Blog, Wordpress, YouTube, v.v…

Gary Vaynerchuk cho rằng bất kỳ ai cũng có thể xây dựng một sự nghiệp kinh doanh thành công dựa trên niềm đam mê của họ. Trong cuốn sách này, anh đưa ra những phân tích và chiến lược cụ thể ở cả hai cấp độ nền tảng và cấp độ cao, chỉ cho bạn biết cách nắm bắt môi trường kinh doanh hiện tại, đồng thời trang bị kiến thức và phương tiện để bạn sẵn sàng thu được thành công khi thời đại thay đổi. Cuốn sách giúp bạn tìm hiểu được nhiều vấn đề then chốt như:

  • Vì sao truyền thông mạng xã hội có thể cân bằng sân chơi, phá hủy những “người gác cổng” đã từng thống lĩnh kênh phân phối nội dung.
  • Làm thế nào để đánh bại nạn thất nghiệp và tạo ra những cơ hội làm giàu qua việc xây dựng và duy trì thương hiệu cá nhân.
  • Làm thế nào có thể xây dựng được sự nghiệp kinh doanh trực tuyến (online) dựa trên niềm đam mê mà không cần từ bỏ công việc hàng ngày của bạn.
  • Tại sao Facebook và Twitter chỉ là những công cụ chứ không phải chiến lược truyền thông mạng xã hội.
  • Tại sao sự minh bạch và sống thật với chính mình lại đánh bại những công thức marketing.
  • Làm thế nào để xây dựng và gìn giữ cộng đồng mạng gắn với đam mê và thương hiệu của bạn.
  • Tại sao yếu tố di sản trong thời đại Internet bị đánh giá không đúng tầm.

 

Cuốn sách nhận được nhiều lời khen từ các doanh nhân nổi tiếng thế giới, như Tony Hsieh - CEO của Zappos.com, Kevin Rose - sáng lập viên Digg.com, Tim Ferriss - tác giả cuốn bestseller số 1 New York Times - Tuần làm việc bốn giờ và Chris Abraham - đồng sáng lập và trưởng nhóm Tư vấn Abraham Harrison LLC. Tuy vậy, nhiều độc giả không đồng tình với lời khuyên nên bỏ việc đang làm để theo đuổi đam mê nếu bạn không được làm nghề nghiệp bạn thực sự yêu thích mà Gary Vaynerchuk đưa ra trong cuốn sách này. Họ cho rằng, lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm của Gary Vaynerchuk là bất khả thi với những ai không có nền tảng tài chính. Bởi Gary được thừa hưởng sự nghiệp kinh doanh 4 triệu đô-la từ người cha, và chỉ cần phát triển, mở rộng nó. Điều đó chẳng dễ dàng gì với những người khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, hoặc phải có trách nhiệm với gia đình cùng rất nhiều khoản chi tiêu khác trong cuộc sống hàng ngày.  Cuốn sách này chỉ như một sản phẩm để Gary tự quảng bá thương hiệu cá nhân của mình - một sự tự PR cho bản thân.

Thực ra, không cần đợi đến những giải trình của Gary, người đọc vẫn có thể nhận ra thông điệp mà Gary muốn gửi gắm trong cuốn sách này. Làm mọi việc để thỏa mãn đam mê và đạt được thành công không bao giờ là việc dễ dàng và xảy ra chỉ trong một đêm. Theo Gary, bạn cần phải xắn tay áo lên và đi một chặng đường dài. Phần thưởng sẽ đến cho những nỗ lực của bạn. Nhưng quan trọng hơn hết, là bạn được làm những gì mình yêu thích, và công việc sẽ đánh thức bạn vào mỗi sớm bình minh”.  Bởi thế, bạn chẳng cần bỏ việc, bạn chỉ cần nỗ lực và thật sự muốn sống với đam mê của mình.

Có đam mê là có tất cả. Hãy kiên nhẫn thực hiện từng bước một, Đam mê khám phá sẽ là bản “hướng dẫn viết tay cuối cùng cho kinh doanh hiện đại”.

 

Kenhtuyensinh (sưu tầm)