- Theo quy định của Bộ GD-ĐT, năm nay thí sinh được thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) theo phương thức trực tuyến (từ ngày 15-7 đến 17h ngày 21-7), hoặc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT (từ ngày 15-7 đến 17h ngày 23-7) tại điểm thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia.


đối nguyện vọng

Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh ĐKXT một lần (nếu có nhu cầu) trong thời gian quy định, và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh sang những nguyện vọng mình mong muốn, chứ không nhất thiết phải hoán đổi trong sáu nguyện vọng đã đăng ký.
* Em có nguyện vọng đăng ký vào Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2. Dựa vào điểm chuẩn của trường năm 2016 ngành quản trị kinh doanh khối D1 là 24,5, em thấy trường có điều kiện phụ kèm theo - điểm môn toán là 9.
Vậy nếu điểm thi của em cao hơn điểm trúng tuyển, có cần xét điều kiện phụ là điểm toán không? Điểm thi của em là 25, điểm toán là 8, em có thể đậu ngành quản trị kinh doanh khối D1? (Lê Nguyễn Thảo Linh)
- Chào bạn. Tiêu chí phụ chỉ áp dụng đối với những thí sinh có điểm thi bằng điểm chuẩn của trường. Nếu trường tăng điểm chuẩn lên sẽ không tuyển đủ chỉ tiêu. Nếu giữ điểm chuẩn, số thí sinh trúng tuyển sẽ nhiều hơn chỉ tiêu.
Do vậy, trường phải sử dụng tiêu chí phụ để loại bớt những thí sinh có điểm thi ngang bằng với điểm chuẩn trường đưa ra, trong trường hợp này là môn toán.
Nếu điểm thi của bạn cao hơn điểm chuẩn của trường đưa ra, dù điểm môn toán chỉ 8 điểm, bạn vẫn trúng tuyển, vì tổng điểm của bạn cao hơn điểm chuẩn của trường, không cần xét đến tiêu chí phụ.

Theo báo Tuổi trẻ.