Chuyện kể của 2 nữ thủ khoa Học Viện Quân Y

Hai nữ thủ khoa đầu ra Học viện quân y (Bộ Quốc phòng) khóa học 2005- 2011, mỗi người một hoàn cảnh, gặp những khó khăn khác nhau nhưng họ đều vượt qua để vươn lên, đạt kết quả xuất sắc trong học tập và nghiên cứu nhờ nghị lực được hun đúc từ hiện thực cu

Sự kiện: Điểm chuẩn, điểm chuẩn đại học 2011, Nguyện vọng 2

Biến ước mơ trở thành động lực không ngừng phấn đấu, rèn luyện

Nguyễn Thị Loan (sinh năm 1986, ở Thạch Thất- Hà Nội) thi vào Học viện quân y với ước mơ trở thành một bác sĩ. Sinh ra trong một hoàn gia cảnh kinh tế gia đình không mấy phần sung túc, nhà có 5 chị em gái, cha mẹ đều làm nông nghiệp, bên dưới Loan còn 2 em nhỏ.

 

tuyensinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, giao duc dao tao, diem chuan dai hoc 2011, diem chuan nguyen vong 2, diem xet tuyen nguyen vong 2

Hai nữ "chiến sĩ" thủ khoa với khoảnh khắc cuộc sống thường nhật.

Hai chị lớn của Loan đều đang theo học các trường chuyên nghiệp nên em tự nghĩ rằng, nếu tới đây thi đỗ một trường chuyên nghiệp nào đó thì bố mẹ sẽ phải gánh nặng tiền ăn học của cả 3 chị em. Nhưng ước mơ cháy bỏng của em là trở thành một bác sĩ và em quyết tâm phấn đấu học tập thật giỏi để  thi đậu vào Học viện Quân y; một ngôi trường uy tín, điểm thi tuyển đầu vào rất cao. Nhưng bù lại, bố mẹ sẽ không phải lo lắng tiền ăn học khi em thi đậu Học viện.

Năm 2004, Nguyễn thị Loan thi đậu vào Chuyên ngành đa khoa Học viện quân y với số điểm khá cao, 27,5 điểm. Em chia sẻ, khi thi đậu vào trường, đầu tiên là 1 năm huấn luyện tân binh và thử thách tại trường Sĩ quan Lục quân, bước vào môi trường quân đội, cảm giác đầu tiên của em là rất bỡ ngỡ, có rất nhiều điều khác xa với cuộc sống thường nhật và lối sinh hoạt, ăn học của bậc học phổ thông trước đây. Tuy thế, Loan lại thấy rất thú vị và nhanh chóng thích nghi bởi theo em môi trường quân đội đã rèn luyện cho em đức tính kỉ luật cao, biết chấp hành giờ giấc, tác phong quân nhân.

Loan kể, ngày xưa, em chỉ nghe các anh, chị, bố mẹ kể về cuộc sống của người lính, và tất cả những gì em hình dung được chỉ bó gọn là màu áo xanh quân phục rất đẹp gắn liền với các chiến sĩ. Còn giờ đây, em được khoác trên mình bộ quân phục hằng mong ước, để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ của mình.


Khi chính thức bước vào học tập và rèn luyện trong học viện quân y, Loan cho biết, môi trường học tập nghiên cứu, sinh hoạt tại đây khác biệt khá xa so với sinh viên các trường ngoài quân đội. Ngoài việc tuân thủ giờ giấc sinh hoạt, các học viên ở đây còn được rèn luyện tác phong quân nhân, tác phong làm việc khoa học, lễ tiết, tuân thủ những nội quy, điều lệnh, kế hoạch hoạt động… một cách nghiêm túc. Có thể, đối với nhiều người khác khó có thể thích nghi ngay với môi trường này.

Hơn thế nữa, đây là môi trường của những hoạt động mang tính tổ chức kỉ luật cao theo mệnh lệnh được triển khai thống nhất từ cấp trên xuống cấp dưới. Chính vì vậy, em đã sớm rèn luyện cho mình một ý thức tự lập, tự chủ cao trong học tập và nghiên cứu, phải học thật sự để trở thành một bác sĩ giỏi. Đây chính là động lực để em phấn đấu vươn lên trong học tập. Bên cạnh đó, em còn được đội ngũ giảng viên, y, bác sĩ giỏi tại Học viện tận tình hướng dẫn, nghiên cứu nên đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm phục vụ công tác sau, Loan chia sẻ.

Loan cũng cho biết, là một bác sĩ chuyên ngành đa khoa, nên em có gắng học tập, lĩnh hội nhiều nhất những kiến thức, kinh nghiệm các thầy truyền đạt để sau này ra trường có thể nhanh chóng làm quen với công việc một cách tốt nhất. Nghề y liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh nên trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu, em luôn đặc biệt chú trọng đến các tiết học lâm sàng, thực hành, luôn theo dõi sát sao tình trạng của người bệnh để tay nghề của mình được nâng cao.

Song song với đó, Loan còn tích cực trong các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tham gia chi Hội phụ nữ cơ sở Hệ Đại học của Học viện và làm chủ tịch Hội. Chính vì vậy trong suốt quá trình 6 năm học tập và nghiên cứu tại Học viện năm nào Loan cũng đạt được kết quả học tập, nghiên cứu hạng khá, giỏi với kết quả bình quân 8,02 điểm toàn khóa học. Nhiều năm liền, được tặng thưởng danh hiệu chiến sĩ thi đua, 3 năm liền được nhận bằng khen của cấp trên giành cho các sinh viên ưu tú…

Người mẹ, người chị đã tiếp nghị lực cho em vượt qua mọi khó khăn thử thách

Với, Nguyễn Thị Vân Anh (sinh năm 1986 ở Chương Mỹ- Hà Nội) câu chuyện kể về quá trình học tập và rèn luyện chứa đầy nghị lực và cả nước mắt; đến với ngành dược là khát khao cháy bỏng từ thủa nhỏ cùng với người chị sinh đôi của mình. Em cho biết, hình ảnh của người mẹ có ảnh hưởng rất lớn với em ngay từ khi còn nhỏ và cho đến cả hiện tại. Lúc là SV, mẹ của Vân Anh cũng là thủ khoa đầu ra của trường Trung cấp địa chất thuộc Tổng Cục địa chất đứng chân trên địa bàn huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc.


Bố của Vân Anh, là một cán bộ địa chất. Trong 1 chuyến công tác bị mắc căn bệnh hiểm nghèo nhiễm trùng máu phải điều trị tại bệnh viện Bạch Mai 7 năm trời. Căn bệnh quái ác tuy thuyên giảm nhưng đã lấy đi 85% sức lao động của người cha đáng kính.

Mẹ của em, đang công tác trong một đơn vị địa chất khi đó phải xin nghỉ để tiện bề chăm sóc chồng con. Trong quá trình chồng điều trị bệnh (tại BV Bạch Mai), bà không muốn cho hai đứa con nhỏ sống tại quê Chương Mỹ (Hà Nội) biết bố lâm bệnh nên nói dối là ông đi công tác.

Khi lớn lên, hai chị em mới biết bố vừa trải qua một thời gian dài vật lộn với bệnh tật và càng cảm phục tấm lòng của người mẹ, từ bỏ sự nghiệp công tác, tần tảo nuôi chồng, nuôi con khôn lớn.

Thương mẹ bao nhiêu thì hai chị em càng phấn đấu học tập bấy nhiêu để không phụ lòng mẹ. Em quyết tâm thi vào ngành dược với mong muốn sau này ra trường có thể tự tay chăm sóc cha mẹ mình.

Bên cạnh người mẹ, Vân Anh còn có một người chị, như một người mẹ thứ 2 luôn quan tâm dìu dắt em từ nhỏ. Kim Anh là chị, Vân Anh là em, cùng đăng kí nguyện vọng 1 thi vào học viện quân y năm 2004. Chị Kim Anh đỗ vào khoa Hược hệ dân sự Học viện quân y, Vân Anh thì trượt nguyện vọng 1 năm đó mặc dù tổng điểm 3 môn thi của em là 27 điểm. Em đăng kí và đỗ vào nguyện vọng 2 khoa Toán trường ĐH Khoa học tự nhiên- ĐH QGHN. Tuy nhiên, chị Kim Anh đã động viên em chỉ bằng một câu nói: “Ước mơ của cả đời mình phải theo đuổi đến cùng chứ không chỉ vì gặp khó khăn 1 năm, 2 năm thi trước mắt mà từ bỏ”. Nói là làm, người chị đã bảo lưu kết quả thi năm đó tại Học viện để hai chị em tiếp tục ôn thi vào Học viện quân y. Đợt thi năm sau, Kim Anh và Vân Anh òa lên vì vui sướng, Vân Anh đã thi đậu vào khoa dược Học viện quân y với 27,5 điểm.

Từ khi vào trường, Vân Anh không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập cùng với người chị. Vân Anh cho biết, môi trường trong Học viện đã rèn luyện cho em nhiều đức tính kiên trì, kỉ luật cao, biết vượt qua những khó khăn thử thách gặp phải. Khi được hỏi, trong quá trình học tập và nghiên cứu, có khi nào gặp khó khăn không thể vượt qua, em cho biết, em gặp rất nhiều khó khăn trong học tập, trong cuộc sống. Nhưng khi quan sát thấy quanh mình, có những người lao động phổ thông còn gặp khó khăn hơn, không được học hành, lao động suốt cả đêm, không có chỗ ngủ nhưng họ vẫn vượt qua để kiếm sống; em lại nghĩ đến bản thân, gia đình, nghĩ đến mẹ, đến người cha, khi ấy em lại có thêm nghị lực để vượt qua tất cả những khó khăn để tập trung vào học tập và nghiên cứu, Vân Anh chia sẻ. Kết quả học tập của em qua các năm đều đạt loại giỏi và kết quả trung bình toàn khóa đạt 8,2 điểm.

Cả hai thủ khoa Nguyễn Thi Loan và Nguyễn Thi Vân Anh của Học viện quân y- Bộ Quốc phòng sẽ được Thành đoàn Hà Nội vinh danh cùng các thủ khoa đầu ra (năm 2011) của các trường Đại học, học viện tại Hà Nội vào đêm Chủ Nhật ngày 21/7 sắp tới.

 

Điểm chuẩn, điểm chuẩn đại học 2011, điểm xét tuyển, nguyện vọng 2

Đăng ký nhận thông tin nguyện vọng 2 qua email tại ô bên dưới,

Kênh Tuyển Sinh ( Nguồn Báo GDTĐ)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chuyện kể của 2 nữ thủ khoa Học Viện Quân Y, thu khoa hoc vien quan y, diem chuan hoc vien quan y, diem chuan dai hoc 2011, diem chuan nv2 hoc vien quan y, hoc vien quan y xet tuyen nguyen vong 2

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017