Chấm cả ý độc đáo, ngoài đáp án

Khi đề thi ra theo hướng mở, hướng dẫn chấm lưu ý cán bộ chấm thi chấm tối đa theo thang điểm với những bài viết đủ ý cần thiết, triển khai luận điểm chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, có cảm xúc...

 

Sự kiện: Điểm thi đại học 2013Diem thi dai hocđiểm thi 2013

Bắt đầu thi ĐH đợt 2, các môn xã hội được dự báo sẽ có những câu hỏi mở, gắn với thực tiễn xã hội. Với các câu hỏi mở, việc chấm thi có phải tuân thủ chặt chẽ đáp án hay không?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS Ngô Kim Khôi - cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT - chia sẻ:

- Trong hướng dẫn chấm đối với các môn khoa học xã hội, ngoài những lưu ý về nguyên tắc chấm thi nói chung, Ban đề thi còn có những hướng dẫn chấm rất cụ thể. Các năm trước, với các môn khoa học xã hội, nhất là môn ngữ văn, khi đề thi ra theo hướng mở, hướng dẫn chấm lưu ý cán bộ chấm thi chấm tối đa theo thang điểm với những bài viết đủ ý cần thiết, triển khai luận điểm chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, có cảm xúc. Hướng dẫn chấm cũng khuyến khích những bài viết sáng tạo. Đặc biệt, trong quá trình chấm, cán bộ chấm thi sẽ chấp nhận những ý độc đáo, ngoài đáp án nhưng đúng, có căn cứ xác đáng và lý lẽ thuyết phục. Tuy nhiên, cán bộ chấm thi sẽ trừ điểm với những lỗi về hành văn, ngữ pháp và lỗi chính tả.

* Đáp án được bộ đưa ra ban đầu là đáp án cứng hay các hội đồng chấm thi có thể góp ý thêm về đáp án khi đã bắt đầu phổ biến công tác chấm thi?

- Quy trình chấm thi được quy định trong quy chế là rất chặt chẽ. Trước khi chấm, trưởng bộ môn chấm thi phải tập trung cán bộ chấm thi để quán triệt quy chế, thảo luận đáp án, thang điểm. Sau đó, việc chấm thử sẽ được tiến hành. Khi bước vào chấm chính thức, việc tổ chức chấm thi được tiến hành theo quy trình chấm thi hai vòng độc lập tại hai phòng chấm riêng biệt, cán bộ chấm thi hoàn toàn không được sử dụng bút xóa khi chấm thi.

Quy tắc làm tròn điểm

* Nhiều thí sinh thắc mắc nếu giám thị rộng tay làm tròn điểm từng bài thi, đến khi tổng hợp ba môn có thể gây thiệt thòi cho những thí sinh được chấm bởi những giám khảo chặt tay. Ông có thể giải thích rõ hơn về quy tắc làm tròn điểm bài thi?

- Các em thí sinh hoàn toàn yên tâm, không phải lo lắng, không sợ thiệt thòi vì có cán bộ chấm thi này làm tròn điểm “thoáng tay” trong khi các cán bộ chấm thi khác lại rất chặt chẽ. Vì quy chế đã quy định cán bộ chấm thi không được tự ý quy tròn điểm bài thi, mà việc quy tròn điểm do máy tính tự động thực hiện theo nguyên tắc: chỉ quy tròn một lần theo tổng điểm của ba môn thi, nếu tổng điểm ba môn thi có điểm lẻ từ 0,25 đến dưới 0,5 thì quy tròn thành 0,5, có điểm lẻ từ 0,75 đến dưới 1,0 thì quy tròn thành 1,0.

* Bộ GD-ĐT quy định các bài làm sáng tạo có thể được thưởng điểm. Thực tế, từ trước đến nay đã có trường hợp nào được thưởng điểm theo quy chế này chưa? Nếu thưởng điểm thì thang điểm tối đa thí sinh có thể đạt được là bao nhiêu điểm cho một môn thi?

- Những bài làm đúng, có cách giải sáng tạo, độc đáo khác với đáp án có thể được thưởng điểm. Mức điểm thưởng do cán bộ chấm thi đề xuất và do trưởng môn chấm thi trình trưởng ban chấm thi quyết định. Những năm qua vẫn có thí sinh được điểm thưởng theo quy định này. Tuy nhiên, điểm thưởng không vượt quá 1 điểm, nghĩa là điểm thưởng tối đa thí sinh có thể đạt được ở mỗi bài thi là 1,0/10 điểm.

đáp án đề thi đại học môn toán khối B

* Theo quy định, bài thi tự luận sẽ được chấm hai vòng độc lập. Kết quả xử lý điểm thi cuối cùng sau hai lần chấm độc lập của hai giám khảo sẽ được thực hiện thế nào, thưa ông?

- Sau hai lần chấm, nếu điểm toàn bài hoặc điểm thành phần bằng nhau hoặc lệch nhau dưới 0,5 điểm đối với môn khoa học tự nhiên và từ 0,5 đến dưới 1,0 điểm đối với môn khoa học xã hội, thì hai cán bộ chấm thảo luận thống nhất điểm rồi ghi điểm, ghi rõ họ tên và ký vào tất cả tờ giấy làm bài của thí sinh. Nếu điểm toàn bài lệch nhau từ 0,5 đến 1,0 điểm đối với môn khoa học tự nhiên, từ 1,0 đến 1,5 điểm đối với môn khoa học xã hội, thì hai cán bộ chấm đối thoại và báo cáo trưởng môn chấm thi để thống nhất điểm, sau đó ghi điểm, ghi rõ họ tên và ký vào tất cả tờ giấy làm bài của thí sinh. Nếu đối thoại không thống nhất được điểm thì trưởng môn chấm thi quyết định điểm, ghi điểm và ký vào bài thi. Trường hợp điểm toàn bài lệch nhau trên 1,0 điểm đối với môn khoa học tự nhiên và trên 1,5 điểm đối với môn khoa học xã hội thì trưởng môn chấm thi tổ chức chấm lần thứ ba trực tiếp vào bài thi của thí sinh bằng mực màu khác.

Theo Ngọc Hà, Tuổi trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chấm cả ý độc đáo, ngoài đáp án, đáp án đại học, chấm thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017