Bí quyết đạt điểm 10 cho bài đọc hiểu tiếng Anh

Đoán nghĩa của từ theo văn cảnh là một kỹ năng thiết yếu để đọc hiểu tiếng Anh. Xem thêm những bí kíp học tiếng Anh dưới đây, bạn sẽ bỏ tay 10 điểm ngon ơ trong các bài kiểm tra tiếng Anh.

Bí quyết đạt điểm 10 cho bài đọc hiểu tiếng Anh

Đọc hiểu tiếng Anh là đối thủ nặng ký không bao giờ vắng bóng trong các bài test tiếng anh. Chú ý thêm một xíu nữa, nếu tăng khả năng đọc hiểu bạn có thể đọc sách, báo, truyện bằng tiếng Anh ngon ơ! Nhưng việc này cũng khiến nhiều teen toát mồ hôi hột. Không lo, chúng tớ share cho các bạn một số thủ thuật học tiếng Anh phần này nhé!

Thủ thuật chung:

Không cố sức hiểu tất cả các từ mới hay dịch hết cả bài ra tiếng Việt. Một đoạn văn có thể rất dài nhưng chỉ có vài câu hỏi thôi. Vì thế, bạn cần có kĩ năng và chiến lược trong việc đọc, nhận dạng câu hỏi và tìm kiếm thông tin.

Từ bỏ ngay thói quen cắm đầu đọc từng dòng khi thấy một bài đọc hiểu. Việc đầu tiên sau khi tìm ra câu hỏi là phải search đoạn thông tin chứa câu hỏi đó.

Bí quyết đạt điểm 10 cho bài đọc hiểu tiếng Anh

Bí quyết đạt điểm 10 cho bài đọc hiểu tiếng Anh


Đối với mỗi đoạn văn:

1. Dạng câu hỏi về nội dung chính hay tiêu đề của đoạn văn

Thông thường thì luận điểm (ý chính) thường nằm ở câu đầu tiên của đoạn đó, thi thoảng ở câu cuối cùng. Nhưng đây cũng không phải là điều tuyệt đối. Với những trường hợp ngoại lê, khi ý đoạn đầu và cuối không ăn nhập với nhau hoặc bạn có chút nghi ngờ, hãy làm các câu hỏi chi tiết trước. Sau khi hoàn thành chi tiết, bạn đã ít nhiều hiểu được nội dung, lúc này quay lại xử nốt chiến sĩ tiêu đề kia là kịp.

Xem thêm: Khóa học tiếng Anh cho người mất căn bản

2. Dạng câu hỏi về trình tự bài văn

Các đoạn văn thường được viết theo những trình tự như: chronological order (trình tự thời gian), general to specific (từ khái quát đến cụ thể), definition and example (định nghĩa và ví dụ)… Để làm được dạng câu hỏi này, bạn nên đọc lướt nội dung và đặc biệt chú đến từ nối giữa các đoạn.

Ví dụ như: trong một bài văn, thường xuất hiện những mốc thời gian theo một trình tự nhất định (tăng dần hoặc giảm dần) hay những từ chỉ trình tự thời gian như: Firstly, after that, then,… thì bạn hãy chú ý đến đáp án chronological nhé!

3. Dạng câu hỏi tìm nghĩa của từ xuất hiện trong đoạn

Đây là dạng bài bạn dễ bị lừa. Vì nghĩa từ trong tiếng Anh không phải chỉ có một, do đó bạn phải đọc lại cả câu rồi dựa vào ngữ cảnh để kiểm tra lại từ. Mách nhỏ một thủ thuật nữa là: bạn luôn luôn phải đọc cả câu chứa từ đó, thậm chí là câu trước và sau nó nữa. Với những từ bạn đã biết cũng không nên chủ quan.

4. Dạng câu hỏi chi tiết về một nội dung, tình huống của bài

Dựa vào từ nối, từ dẫn, những từ, cụm từ đồng nghĩa là một bí quyết học tiếng Anh cực hiệu quả để trả lời những dạng câu hỏi này.

Ví dụ như đề ra: What is Tom’s opinion on Lindar’s behavior?

Khi đó, bạn hãy tìm trong bài những chỗ có thông tin liên quan đến Tom, hay chú ý đến những đoạn có tên Tom xuất hiên cùng những cấu trúc như: ‘In his opinion’ hay ‘ To his mind’

Một ‘chiêu’ cực hiệu quả và đặc trưng cho kiểu thi trắc nghiệm teen đừng quên: phương pháp loại trừ. Nếu việc tìm thông tin trong bài không cho bạn đáp án, nhưng lại giúp bạn tìm ra sự bất hợp lý của ba đáp án còn lại thì khoanh đáp án thứ tư ngay. Không chần chừ gì cả!

Một chữ NOTE cực to cho bạn: Trong quá trình tự luyện các bài đọc hiểu tiếng Anh, teen hãy cố gắng đoán nghĩa của từ, đừng thấy từ mới là vội tìm ngay sự trợ giúp của từ điển. Sau khi đã hoàn thành bài đọc, check lại các câu trả lời, mình tra từ mới cũng chưa muộn. Đoán nghĩa của từ theo văn cảnh là một kỹ năng thiết yếu để đọc hiểu. Nó giúp bạn hiểu nội dung bài đọc và trả lời câu hỏi một cách dễ dàng, đồng thời giảm bớt áp lực khi đứng trước một bài đọc nhiều từ mới! Áp lực không còn thì linh cảm mới đúng, làm bài mới dễ dàng!

5 lời khuyên giúp bạn hoàn thành nhanh và chính xác phần đọc hiểu tiếng Anh

1. Cố gắng đọc những bài viết phù hợp với trình độ. Nếu cứ 3 từ bạn lại phải dừng để tra từ mới một lần thì bài đọc đó chẳng còn gì thú vị và bạn sẽ nhanh chóng mất hết hứng thú để tiếp tục học tiếng Anh.

2. Ghi chú bên cạnh những từ mới. Nếu có khoảng 4 đến 5 từ mới trong một trang, hãy viết chúng vào trong sổ từ. Nhưng bạn không cần phải làm ngay việc này khi đang dọc dở. Thay vì làm vậy, hãy cố gắng đoán nghĩa của chúng khi bạn đọc, đánh dấu và xem lại khi bạn đã đọc xong để tra từ trong từ điển và ghi lại vào vở từ vựng.

3. Cố gắng đọc một cách thường xuyên. Chẳng hạn, bạn có thể đọc một đoạn ngắn mỗi ngày. 15 phút mỗi ngày sẽ hiệu quả hơn là 2 tiếng một ngày chủ nhật. Ví dụ, bạn có thể dành 15 phút trước khi đi ngủ, khi ngủ dậy hay khi ăn trưa để đọc.

4. Hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho việc đọc như thứ gì đó để đọc, bút nhớ để đánh dấu, từ điển, sổ từ vựng và bút để ghi lại từ mới.

5. Đọc những gì mà bạn yêu thích hay quan tâm. Hãy chọn một cuốn tạp chí hay một quyển sách nói về chủ đề mà bạn cảm thấy hứng thú.

Bài viết của người bản xứ là cơ hội tuyệt vời để học ngữ pháp. Văn viết có những yêu cầu nghiêm ngặt về độ chính xác của những cấu trúc ngữ pháp. Do đó, khi đọc những bài viết bằng tiếng Anh bạn có thể học ngữ pháp một cách tự nhiên và chuẩn xác.

Chúc các bạn may mắn trong kỳ thi sắp tới!

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bí quyết đạt điểm 10 cho bài đọc hiểu tiếng Anh, học tiếng Anh, bí quyết học tiếng Anh, bài đọc hiểu tiếng Anh,

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ginseng English – Lấy Sự Tương Tác Làm Trọng Tâm Đào Tạo

Sự tương tác giữa giáo viên và học viên là một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc học ngoại ngữ. Một trong những trường Anh ngữ chú trọng vào điều này là Ginseng English.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017