Chọn chuyên ngành Đại Học là điều mà bất kỳ học sinh nào cũng cần cân nhắc thật kỹ lưỡng, xác định lĩnh vực yêu thích cũng như chọn trường học phù hợp.

7 điều cần lưu ý trước khi chọn chuyên ngành đại học - Ảnh 1

Làm thế nào để học sinh có thể chọn chuyên ngành Đại Học chính xác nhất?

1. Xác định lĩnh vực mà bạn yêu thích

Chuyên ngành của sinh viên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khoảng thời gian đại học của họ. Nhiều sinh viên tham gia các câu lạc bộ liên quan đến chuyên ngành và kết bạn với các bạn cùng lớp trong khu vực học tập. Một chuyên ngành đại học cũng có tiềm năng định hình cuộc sống sau đại học, khi sinh viên tham gia tốt nghiệp và bắt đầu bước vào xã hội. Christine Cruzvergara, phó chủ tịch phụ trách giáo dục đại học và thành công của sinh viên tại Handshake - một nền tảng việc làm cho sinh viên đại học - viết trong một email: “Sinh viên nên chọn tập trung vào các chủ đề mà họ muốn khám phá và các kỹ năng mà họ muốn xây dựng.”

2. Tìm hiểu kỹ về các trường đại học trước khi chọn một chuyên ngành.

Những sinh viên theo học một chuyên ngành cụ thể nên xem xét môn học đó được giảng dạy như thế nào tại các trường đại học. Christopher Rim, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Command Education, nói rằng sinh viên nên kiểm tra các trang web của trường đại học để tìm hiểu thêm về các chương trình dạy học.

3. Tính toán mức lương trung bình trong ngành

Nó có thể có giá trị cho các sinh viên đại học tương lai và hiện tại khi biết chuyên ngành nào ít nhiều có khả năng dẫn đến mức lương cao. Dữ liệu gần đây nhất của PayScale, mức lương khởi điểm trung bình cho sinh viên tốt nghiệp đại học và có bằng cử nhân cao nhất là 96.544 đô la nếu họ học chuyên ngành kỹ thuật dầu khí, và $ 37.035 cho các chuyên ngành công tác xã hội.

4. Biết rằng chuyên ngành yêu thích của bạn có thể thay đổi

Khi một sinh viên tham gia nhiều lớp học đại học hơn, sở thích của họ có thể sẽ mở rộng cùng với kiến thức thu được. Điều đó có thể có nghĩa là một sinh viên đột nhiên phát hiện ra một niềm đam mê mới có thể chuyển thành một nghề nghiệp. Miễn là quyết định thay đổi ngành được thực hiện sớm, thì đó sẽ là một quá trình chuyển đổi suôn sẻ. Tuy nhiên, nếu một sinh viên đợi đến cuối đại học, việc thay đổi chuyên ngành có thể có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để tốt nghiệp. Hãy tìm ra những ưu và khuyết điểm về khả năng thay đổi chuyên ngành của mình. Sinh viên nên thảo luận về sự thay đổi với một cố vấn học tập để đảm bảo rằng nó có hiệu quả, nhưng nói chung, càng sớm càng tốt.

5. Tham khảo các lời khuyên chọn ngành

Các ứng viên đại học có thể hiểu rõ hơn về công việc trong một số chuyên ngành nhất định bằng cách nói chuyện với các chuyên gia trong ngành thay vì gia đình và bạn bè. Trong một cuộc khảo sát năm 2017 đối với những sinh viên tìm kiếm lời khuyên về chuyên ngành, 84% đánh giá lời khuyên mà họ nhận được từ những người có kinh nghiệm trong một lĩnh vực là hữu ích và 82% đánh giá lời khuyên từ nhà tuyển dụng hoặc đồng nghiệp là hữu ích.

6. Tìm hiểu về giá trị của bằng cử nhân trong ngành

Đối với nhiều công việc, bằng cử nhân là đủ. Nhưng một số vai trò chuyên nghiệp đòi hỏi phải được đào tạo thêm. Ví dụ, các bác sĩ và luật sư tương lai nên biết rằng đại học chỉ là bước khởi đầu. Vì vậy, trong khi chuyên ngành tiền pháp luật hoặc tiền y tế có thể là bước đi đúng đắn ở cấp độ đại học, những sinh viên đó nên lưu ý rằng sẽ phải có thêm bằng cấp để hành nghề luật hoặc y khoa. Các chuyên gia nói rằng trước khi tuyên bố một chuyên ngành, sinh viên nên xem xét mục tiêu cuối cùng của mình để hiểu liệu họ sẽ cần bằng tốt nghiệp hoặc bằng cấp chuyên môn để có được công việc họ muốn.

7. Cân nhắc thêm về chuyên ngành phụ

Mặc dù chuyên ngành đại học sẽ chiếm một phần lớn các khóa học mà sinh viên tham gia, nhưng chuyên ngành phụ là một con đường khác để học thêm các kỹ năng hữu ích. Sự kết hợp chính và phụ hữu ích có thể củng cố các kỹ năng giữa các ngành và chuẩn bị cho sinh viên có thể làm việc trong nhiều ngành.

> Ngành Marketing học xong ra làm gì?

> Client và Agency - Làm sao phân biệt? Nên lựa chọn làm ở đâu?

Theo US News