TS Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Ngoại thương Hà Nội, thông tin điểm chuẩn vào trường năm 2017 dự kiến tăng so với năm 2016, nhưng sẽ không có biến động.


25,5 điểm có đủ xét tuyển Đại học Ngoại Thương


- Bà dự kiến điểm chuẩn vào ĐH Ngoại thương năm nay thay đổi như thế nào?
- ĐH Ngoại thương đã thực hiện phân tích phổ điểm năm 2017 do Bộ GD&ĐT công bố, nhận thấy số thí sinh đạt điểm 8 trở lên nhiều hơn năm trước. Vì mỗi mức điểm ở khoảng này tương đối lớn nên nếu chỉ điều chỉnh 0,2 điểm, số thí sinh trúng tuyển sẽ tăng lên rất nhiều. 
Chúng tôi dự kiến điểm chuẩn năm 2017 của nhà trường có thể nhỉnh hơn một chút chứ không đột biến so với năm 2016.
- Thí sinh đạt 25,5 khối D1 có thể đỗ vào NTH03 (Kết toán - Tài chính - Ngân hàng) hay NTH04 (Ngôn ngữ Anh) không?
- Điểm chuẩn NTH03 năm 2016 là 24,3. Dự kiến, điểm của năm 2017 không quá cách biệt so với năm ngoái.
Tôi không khẳng định điểm 25,5 chắc chắn trúng tuyển nhưng thuộc nhóm có cơ hội cao. Thí sinh nên chọn nguyện vọng vào các ngành khác của trường để tăng khả năng trúng tuyển.
25,5 diem co do DH Ngoai thuong? hinh anh 1TS Phạm Thu Hương tư vấn cho thí sinh. Ảnh: Quyên Quyên.- Nhiều thí sinh xét tuyển khối A băn khoăn các em học chưa tốt Tiếng Anh thì có gặp khó khăn trong quá trình học tập tại trường không?
- Tôi vào ĐH Ngoại thương Hà Nội học theo khối A, hoàn toàn không biết gì về Tiếng Anh. Tuy nhiên, ĐH Ngoại thương là ngôi trường học theo mô hình quốc tế, mỗi năm thu hút 300 sinh viên từ các quốc gia tới Việt Nam học. Các em có nhiều cơ hội thực hành, vận dụng ngôn ngữ nên không cần quá lo ngại.
Nhà trường cũng xây dựng chương trình dành riêng cho học sinh khối A và khối D nhưng có chuẩn đầu ra giống nhau.
- Thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký xét tuyển vào ĐH Ngoại thương?
- Năm nay, ĐH Ngoại thương tuyển sinh thêm tổ hợp mới là D07 (Toán, Hóa học và Tiếng Anh). Chỉ duy nhất điểm trúng tuyển đối với tổ hợp A (Toán, Vật lý, Hóa học) chênh lệch và cao hơn so với xét tuyển bằng các khối khác là một điểm. Nghĩa là, khối A sẽ xét điểm trúng tuyển cao hơn, còn lại các khối điểm như nhau.

Thí sinh không cần quá quan tâm chỉ tiêu vào trường bởi 7 năm nay, số lượng đăng ký vào ĐH Ngoại thương luôn thấp hơn các trường khác nhưng điểm chuẩn lại cao hơn.
Năm 2017, trường cũng mở thêm chuyên ngành mới là Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến của Nhật Bản.
Năm nay, trường xét tuyển tại cơ sở Quảng Ninh với 150 chỉ tiêu, chương trình đào tạo cũng như giảng viên đều giống tại cơ sở Hà Nội. Sinh viên học tại đây sẽ có những chế độ, ưu đãi hơn về hỗ trợ học phí. Điểm chuẩn ở cơ sở này cũng thấp hơn so với Hà Nội và TP.HCM.
Những thí sinh vào trường mà không đáp ứng được ngành mình theo học có thể chuyển sang học ngành khác hoặc học song song hai ngành (từ năm thứ hai).
Học sinh nói gì về \'mưa điểm 10\' Theo nhiều học sinh, "mưa điểm 10" khiến các em lo lắng về việc xét tuyển vào đại học.Thí sinh đạt 20 điểm có thể đỗ ĐH Kinh tế Quốc dânGS.TS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội - cho biết đạt từ 20 điểm trở lên, các em có thể tự tin đăng ký vào trường.